Trung Quốc ăn miếng trả miếng với Canada

Phạm Nghĩa |

Trung Quốc đã yêu cầu một đặc phái viên Canada ở TP Thượng Hải rời khỏi nước này, hạn chót là vào ngày 13-5.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết động thái trên nhằm trả đũa việc Canada trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc Triệu Nguy (Zhao Wei).

"Để đáp trả hành động bất hợp lý của Canada, Trung Quốc đã quyết định thực hiện biện pháp tương tự" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 9-5.

Theo nguồn tin của SCMP, đặc phái viên Canada bị trục xuất tên là Jennifer Lalonde, hiện làm việc tại Tổng lãnh sự quán Canada ở TP Thượng Hải. Chưa dừng lại ở đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả kế tiếp.

Trung Quốc ăn miếng trả miếng với Canada - Ảnh 1.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết động thái trên nhằm trả đũa việc Canada trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc Triệu Nguy (Zhao Wei). Ảnh: Weibo

Trước đó, một báo cáo tình báo của Canada cáo buộc ông Triệu Nguy cố gắng nhắm vào một nghị sĩ Canada, người đã chỉ trích hành động của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly khẳng định nước này sẽ không tha thứ cho bất kỳ hình thức can thiệp nước ngoài nào đối với "các vấn đề nội bộ của chúng tôi".

Trung Quốc ăn miếng trả miếng với Canada - Ảnh 2.

Canada nói đích danh Trung Quốc "do thám"

Tuy nhiên, Bắc Kinh lên án những lời buộc tội của Ottawa là vô căn cứ. Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada cảnh báo Canada sẽ lãnh hậu quả, đồng thời tố Ottawa "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, các thỏa thuận song phương liên quan và phá hoại quan hệ Trung Quốc - Canada".

Hồi tháng 3 năm nay, The Globe and Mail đưa tin "Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Canada vào năm 2019 và 2021". Song vào thời điểm đó, Canada không trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao Trung Quốc nào vì "không có bằng chứng thuyết phục về sự can thiệp của nước ngoài".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại