Trung Quốc: 1,4 tỷ dân cũng không ở hết toàn bộ nhà bỏ trống

Thi Anh |

Ngay cả toàn bộ dân số Trung Quốc 1,4 tỷ người cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ đang bỏ không rải rác khắp nước này, Reuters dẫn nguồn cựu quan chức Trung Quốc cho hay.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn từng là trụ cột của nền kinh tế nước này, đã suy yếu kể từ năm 2021, khi "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande bị vỡ nợ. Cho tới nay, những nhà phát triển bất động sản tên tuổi như Country Garden Holdings tiếp tục lao đao bên bờ vực vỡ nợ, gây tâm lý lo ngại cho thị trường mua bán nhà.

Trung Quốc: 1,4 tỷ dân cũng không ở hết toàn bộ nhà bỏ trống - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã suy yếu kể từ năm 2021. Ảnh: Getty Images

Số liệu mới nhất của Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tính đến cuối tháng 8, tổng diện tích mặt sàn của các căn nhà chưa được bán là 648 triệu m2. Theo tính toán của Reuters, con số này tương đương với khoảng 7,2 triệu ngôi nhà (nếu tính trung bình diện tích 1 căn là 90 m2).

Đó là còn chưa tính đến vô số dự án lưu trú vốn đã được bán nhưng vẫn chưa hoàn thiện do gặp trục trặc về dòng tiền, và rất nhiều căn nhà bị đầu cơ mua vào giai đoạn phục hồi thị trường năm 2016 hiện vẫn bỏ trống. Tất cả tạo nên lượng lớn không gian bỏ không, không được sử dụng, giới chuyên gia ước tính.

"Hiện nay có bao nhiêu căn nhà bỏ không? Mỗi chuyên gia đưa ra một con số khác nhau, trong đó cực đoan nhất được cho là số nhà trống hiện đủ cho 3 tỷ người ở", nguyên phó cục trưởng cục thống kê Trung Quốc He Keng phát biểu trong một diễn đàn tổ chức ở thành phố Đông Quản, miền Nam Trung Quốc. Đoạn video ghi lại bài phát biểu của ông He Keng được hãng thông tấn Trung Quốc China News Service đăng tải.

"Con số ước tính này có thể hơi quá, nhưng có lẽ 1,4 tỉ người không thể lấp đầy số căn hộ đó", ông He Keng nói.

Theo Wall Street Journal (WSJ), chính quyền Trung Quốc gần đây đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người mua nhà nhằm thúc đẩy buôn bán bất động sản. Bắc Kinh đã mở rộng định nghĩa "người mua nhà lần đầu" - nhóm đối tượng có thêm nhiều ưu đãi, đặc quyền - và hạ thấp tỷ lệ tiền trả trước (down-payment) giữa căn nhà đầu tiên và căn nhà thứ hai.

Những chính sách này đã kéo người mua nhà tiềm năng quay trở lại các điểm trưng bày bất động sản ở Bắc Kinh, Thượng Hải và những thành phố trọng điểm của Trung Quốc.

"Cuối chu kỳ này, việc tiêu thụ tại các thành phố lớn sẽ ổn định và thậm chí còn phục hồi", nhưng viễn cảnh tích cực nhất đối với nhiều thành phố nhỏ và tầm trung là tình trạng buôn bán bất động sản không suy yếu thêm nữa", nhà kinh tế học Ting Lu của tập đoàn dịch vụ tài chính Nomura nhận định.

Yao Yu, nhà sáng lập công ty nghiên cứu tín dụng Trung Quốc YY Rating cho rằng, kể cả khi Country Garden tránh được nguy cơ vỡ nợ thì tập đoàn này cũng sẽ phải thu hẹp quy mô đáng kể và tình trạng doanh thu sụt giảm sâu hơn là không thể tránh khỏi. "Thời đại của những gã phát triển bất động sản tư nhân khổng lồ của Trung Quốc đã qua", ông Yu nói.

WSJ dẫn lời các nhà kinh tế học dự đoán rằng, các vấn đề của ngành kinh doanh nhà ở tại Trung Quốc sẽ tác động sâu thêm tới niềm tin tiêu dùng và kéo dài xu thế xuống dốc của lĩnh vực bất động sản. Bất động sản và các ngành công nghiệp liên quan đóng góp gần 25% GDP Trung Quốc.

"Toàn bộ ngành công nghiệp đều gặp vấn đề", giáo sư kinh tế học Kenneth Rogoff của Đại học Harvard nhận định. Ông cho biết thêm rằng, nhiều năm xây dựng quá nhiều đã dẫn tới tình trạng dư thừa cung vượt quá cầu về nhà ở tại Trung Quốc và sẽ cần tới động thái điều chỉnh trong thị trường bất động sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại