Trừng phạt Nga không còn hiệu quả, EU thay đổi cách tiếp cận

Thu Hoài |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/5 kêu gọi Liên minh châu Âu điều chỉnh cách tiếp cận với Nga, đồng thời nhấn mạnh, chính sách trừng phạt hiện nay không còn hiệu quả.

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: FT.

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: FT.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây cũng là lập trường chung của tất cả các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra hôm 25/5 ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Tổng thống Pháp Macron cho rằng chính sách trừng phạt đối với Nga đã đạt đến “giới hạn” và Liên minh châu Âu không còn cần thiết phải “phản ứng một cách đơn giản”, mà phải xác định chiến lược ngắn, trung và dài hạn với Nga. Ủy ban châu Âu trước đó đã được yêu cầu nghiên cứu các đề xuất cấu trúc lại mối quan hệ với Nga, cũng như nhằm tạo sự thống nhất trước những hành động, mà khối này cho khiêu khích liên tiếp từ phía Nga.

Cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu lại xem xét, đánh giá và gia hạn trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu mỗi tháng chịu thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD, trong khi thiệt hại của Nga chỉ bằng một nửa số này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại