Trump tuyên bố cuộc đột kích trượt mục tiêu, lính đặc nhiệm Mỹ tử trận, "là một thắng lợi"

Hải Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích những nghi vấn về "thắng lợi" của cuộc đột kích do quân đội Mỹ tiến hành hôm 29/1 tại Yemen.

Ông Trump viết trên Twitter cá nhân hôm 9/2 để chỉ trích Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain:

"Thượng nghị sĩ McCain không nên bàn tán trên truyền thông về sự thành công hay thất bại của một nhiệm vụ. Điều đó chỉ tiếp tay cho kẻ thù! Ông ta đã thất bại quá lâu và không còn biết cách để chiến thắng nữa. Hãy nhìn vào mớ hỗn loạn mà đất nước chúng ta đang dính vào - bị sa lầy trong xung đột ở tất cả mọi nơi.

Người anh hùng Ryan của chúng ta đã hy sinh trong một nhiệm vụ giành được thắng lợi (theo [Bộ trưởng quốc phòng] Mattis), chứ không phải 'thất bại'. Đã đến lúc nước Mỹ thông minh hơn và bắt đầu giành chiến thắng trở lại!"

Dòng tweet của Tổng thống Trump là phản ứng nhằm vào nghi vấn mà ông McCain đặt ra hôm thứ Tư (8/2) về "sự thành công" của cuộc đột kích quân sự ở Yemen. Thành viên đội đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ là Williams Ryan Owens tử trận trong chiến dịch.

Tuyên bố của Tổng thống đưa ra sau gần một tuần tranh cãi giữa nhiều bên ở Mỹ về "thành bại" của chiến dịch trên. Các quan chức chính quyền Trump khẳng định họ đã thu được nhiều thông tin tình báo hữu ích và tiêu diệt 14 phần tử al-Qaeda trong cuộc đột kích.

Trong khi đó, McCain nói rằng ông "sẽ không mô tả bất kỳ chiến dịch nào, mà kết quả là sự tổn thất sinh mạng người Mỹ, là một thành công".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer sau đó đáp trả Thượng nghị sĩ Mỹ rằng "bất kỳ ai hạ thấp thành công của cuộc đột kích đều nợ một lời xin lỗi".

Trước đó, cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở Yemen ngày 29/1, chiến dịch đầu tiên mà ông Trump chỉ đạo trong vai trò Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, nhằm "bắt sống hoặc tiêu diệt" Qassim al-Rimi - 38 tuổi, thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Arab đồng thời được xem là tên khủng bố nguy hiểm thứ 3 trên thế giới - bị cho là không thành công khi tên này tẩu thoát.

Theo NBC News, thậm chí việc al-Rimi có mặt tại địa điểm mà quân Mỹ tập kích hay không vẫn chưa được làm rõ.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) thừa nhận kết quả điều tra sau chiến dịch cho thấy "một số dân thường, bao gồm trẻ em, không tham gia chiến đấu có thể đã bị chết".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại