Trump có thể yêu cầu Tòa án quân sự lật ngược cuộc bầu cử

Minh Nhật |

Một cựu ứng cử viên Thượng viện Mỹ tuyên bố, Tổng thống Donald Trump nên yêu cầu Tòa án quân sự điều tra cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ từ nước ngoài.

Cựu ứng cử viên tranh cử thượng nghị sĩ Nam Carolina, Bill Bledsoe vừa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập Tòa án quân sự để điều tra các nỗ lực can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ từ nước ngoài.

Ông Bledsoe nói thêm rằng ông tin báo cáo tình báo sắp tới về các mối đe dọa của nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm nay sẽ tiết lộ bằng chứng về sự can thiệp của Trung Quốc đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Bledsoe không tin rằng Tòa án tối cao hoặc cơ quan lập pháp sẽ làm bất cứ điều gì để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Vì vậy, chúng tôi thực sự chỉ có một lựa chọn, theo như tôi thấy, đó là Tổng thống Trump nếu muốn cứu đất nước của chúng ta, sẽ phải sử dụng... Tòa án quân sự. Vâng, Tòa án quân sự", ông Bledsoe nói.

"Tổng thống Trump là người duy nhất có can đảm làm điều đó, bất cứ điều gì", ông Bledsoe tuyên bố.

Các tòa án quân sự, mặc dù rất hiếm, có thể được thành lập theo lệnh của Tổng thống để xét xử các tù nhân của phía kẻ thù trong thời gian chiến tranh.

Ông Bledsoe đã mô tả những nỗ lực được cho là của Trung Quốc nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là một cuộc tấn công chống lại nước Mỹ. “Đó là một cuộc chiến mà không có viên đạn nào được bắn ra. Đó là một cuộc chiến tranh điện tử”.

Ông nói rằng việc thiết lập một tòa án quân sự sẽ khác với việc tuyên bố thiết quân luật, điều mà ông Trump đã bác bỏ, hoặc viện dẫn Đạo luật Phục sinh, cũng đã bị cố vấn pháp lý của tổng thống phủ nhận.

Trong khi đó, tuần trước, ông Trump đã đưa ra ý tưởng bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử và đây là lần đầu tiên ông đề xuất ý tưởng này trên Twitter.

“Sau khi chứng kiến gian lận cử tri lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tôi không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng không cần phải có vố vấn đặc biệt mạnh mẽ, nhanh chóng và công bằng, ngay lập tức”, ông Trump viết trong một bài đăng ngày 23/12 trên Twitter.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại