Họp báo G20: TT Trump "tạm tha" cho Huawei, để lại tới cuối kỳ đàm phán thương mại

Thi Anh |

16:08 ngày 29/06/2019

Tổng thống Trump kết thúc cuộc họp báo, lịch trình cuối cùng ở Osaka

Ông Trump đã kết thúc cuộc họp báo vào khoảng 13h20 (giờ địa phương). Trong khuôn khổ sự kiện, ông đã trả lời các câu hỏi liên quan tới quan hệ thương mại với Trung Quốc, Huawei, biến đổi khí hậu, chính trị Mỹ và một số vấn đề khác.

Đây là lịch trình cuối cùng của ông tại Osaka. Kế tiếp, ông Trump sẽ tới Seoul để thực hiện chuyến công du Hàn Quốc, hội kiến Tổng thống Moon Jae-in và có khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khu DMZ.

16:04 ngày 29/06/2019

Trump: Trung Quốc và Mỹ nên là "đối tác chiến lược"

Khi được hỏi về loại hình mối quan hệ mà Mỹ và Trung Quốc nên có, trong cuộc họp báo ở Osaka, ông Trump nói rằng, họ có thể là "các đối tác chiến lược".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi ông Trump lên nhậm chức vào năm 2017 khi Bắc Kinh đối mặt với những vấn đề về kinh tế và ngoại giao.

Tuy nhiên ông Trump thường xuyên dành lời khen ngợi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và nói rằng hai nước nên làm việc với nhau.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể giúp đỡ nhau, nếu Trung Quốc mở cửa, chúng ta sẽ tiếp cận với thị trường lớn nhất thế giới", ông Trump nói, "Và hiện giờ Trung Quốc chưa mở cửa với Mỹ. Điều đó đáng lẽ không nên xảy ra".

15:35 ngày 29/06/2019

Tổng thống Trump lại cho phép ZTE mua sản phẩm Mỹ vì ông Tập "thỉnh cầu"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông chưa đưa Huawei ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài "có khả năng làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ". Nhưng ông sẽ cho phép Huawei một lần nữa mua sản phẩm từ công ty Mỹ.

Họp báo G20: TT Trump tạm tha cho Huawei, để lại tới cuối kỳ đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Đây là lần thứ hai ông Tập giảm bớt áp lực đối với một công ty công nghệ Trung Quốc sau khi trao đổi với ông Tập. Hồi tháng 7 năm 2018, ông đã dỡ bỏ hạn chế đối với ZTE.

Trong cuộc họp báo G20, ông Trump tiết lộ, ông đã dỡ bỏ giới hạn đối với ZTE theo "thỉnh cầu cá nhân" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi cho tôi và ông ấy đề nghị tôi thực hiện một thỉnh cầu cá nhân, ông ấy là nhà lãnh đạo của một nước lớn và điều đó rất quan trọng đối với ông ấy. ZTE có 85.000 nhân viên và họ suýt phá sản", ông Trump nói. 

15:05 ngày 29/06/2019

Tổng thống Mỹ nói về cuộc gặp với lãnh đạo Nga

Khi được đề nghị làm rõ sự cảm tính của ông đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, liên quan tới cái mà phóng viên gọi là "xem nhẹ việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016", ông Trump nói.

"Anh phải nhìn vào lời nói. Tôi đã nói rồi", ông Trump nói. 

"Ông ấy đã hoàn toàn phủ nhận. Bạn có thể khiến một người phủ nhận điều gì đó bao nhiêu lần? Nhưng ông ấy đã phủ nhận trong quá khứ, và ông ấy cũng đã phủ nhận công khai".

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã bàn về nhiều vấn đề, bao gồm cả các thương vụ hạt nhân về kiểm soát vũ khí. 

[Cập nhật] Họp báo bên lề G20: TT Trump sẵn sàng bước qua đường phân giới giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh: Time

Hôm qua, 28/6, trước cuộc gặp giữa hai bên, Tổng thống Mỹ đã nói vui với ông Putin: "Đừng can thiệp vào cuộc bầu cử nhé!" khi có phóng viên hỏi về việc liệu vấn đề này có được bàn tới trong cuộc gặp song pưhowng hay không. 

14:59 ngày 29/06/2019

Trump: Ông Kim đã theo dõi tài khoản Twitter của tôi

Trả lời một câu hỏi khác liên quan tới cuộc gặp này, ông Trump khẳng định: Nếu ông Kim không xuất hiện thì đó cũng không phải điềm xấu. Tổng thống Mỹ còn nói rằng, ông nghĩ phe chỉ trích sẽ nói, "Chà, ông ta bị cho leo cây rồi" nếu chuyện này xảy ra.

"Việc này rất khó khăn", ông Trump nói về quan hệ Mỹ-Triều, nhưng tiết lộ rằng ông Kim đã follow (theo dõi) tài khoản Twitter của mình.

Về kỳ vọng của mình, ông Trump nói: "Không phải chúng ta đang nói về cuộc gặp mở rộng - chỉ là một lời chào thôi mà".

14:56 ngày 29/06/2019

Ông Trump bảo vệ quyết định không tấn công Iran

Trong cuộc họp báo tại Osaka, Tổng thống Mỹ đã nhận được câu hỏi liên quan tới quyết định rút kế hoạch tấn công Iran của mình, phương án vốn được đưa ra để đáp trả hành động bắn hạ máy bay không người lái Mỹ của phía Iran. Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định này.

Ông cho biết, kế hoạch được huỷ bỏ vì ông sợ kế hoạch sẽ khiến 150 người Iran thiệt mạng.

Họp báo G20: TT Trump tạm tha cho Huawei, để lại tới cuối kỳ đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Căng thẳng Mỹ-Iran đang có xu hướng leo thang trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thoả thuận thương mại với Iran. 

14:53 ngày 29/06/2019

Trump: Với bức tường, người cha và cô con gái nhập cư bị đuối nước "sẽ được cứu"

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Trump cho rằng nếu bức tường của ông được xây dựng thì nhiều mạng sống của người nhập cư có thể được cứu. 

"Người cha và cô con gái xinh xắn bị đuối nước... nếu họ nghĩ rằng thật khó để có thể vào [Mỹ - ND] thì họ sẽ không đi. Mạng người sẽ được cứu". 

Ông Trump đề cập tới bức ảnh gây bão trên mạng xã hộ ghi lại hình ảnh người cha và cô con gái bị chết đuối ở Rio Grande khi đang cố gắng nhập cư vào Mỹ. 

[Trực tiếp] Họp báo bên lề G20: TT Trump sẵn sàng bước qua đường phân giới giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ một lần nữa đề cao chính sách thắt chặt biên giới và cho rằng nhập cư bất hợp pháp là "rất không công bằng". 

"Các bạn có hàng triệu người xếp hàng suốt nhiều năm để nhập cư vào một đất nước. Họ làm các bài kiểm tra, họ học hành... và những người đó đã làm việc chăm chỉ, họ xếp hàng suốt 7, 8, 9 năm và rồi ai đó lại vào được. Thành thật mà nói thì như vậy rất không công bằng". 

14:49 ngày 29/06/2019

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sử dụng nông dân làm "con tốt thí" trong chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng nông dân Mỹ làm "con tốt thí" trong chiến tranh thương mại. Ông Trump cho rằng không phải người nông dân muốn có tiền mà họ muốn "một sân chơi công bằng".

Họp báo G20: TT Trump tạm tha cho Huawei, để lại tới cuối kỳ đàm phán thương mại - Ảnh 1.


14:42 ngày 29/06/2019

Tổng thống Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Huawei

CNN nhận định, Tổng thống Trump có vẻ đã bớt gay gắt hơn khi nói về công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và nói rằng ông sẽ cho phép công ty này mua công nghệ Mỹ một lần nữa. 

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói rằng: Mỹ bán "một lượng lớn sản phẩm" cho Huawei. "Chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm đó, ông Trump khẳng định. 

"Các công ty Mỹ sẽ không mấy hài lòng khi họ không thể bán hàng". 

"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của mình cho Huawei. Đó không phải là vấn đề quốc gia cấp bách".

Trước đó, ông Trump từng nói, ông sẽ để vấn đề Huawei kết thúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. 

"Chúng tôi đã đề cập tới Huawei", ông Trump nói, "Chúng tôi sẽ phải dành tới cuối cùng". 

Ông Trump cho biết, ông "dễ dàng đồng ý" trong cuộc gặp với ông Tập về việc cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. 

Họp báo G20: TT Trump tạm tha cho Huawei, để lại tới cuối kỳ đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức đưa Huawei vào danh sách các công ty mà chính phủ Mỹ cân nhắc là đối tượng "làm tổn hại tới lợi ích của Mỹ" hồi tháng 5. 

Điều này có nghĩa là các công ty cần phải đăng ký bằng xuất khẩu Mỹ nếu muốn bán cho Huawei, khiến chuỗi cung ứng chính của công ty này bị cắt đứt. 

Ngày 2/7 tới, ông Trump sẽ tham gia của họp liên quan tới khả năng đưa Huawei ra khỏi danh sách kể trên.

Ông Trump cho biết, mặc dù nói tới Huawei nhưng ông không đề cập tới vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn này, người đang bị giam giữ tại Canada và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ.

Trong một câu hỏi khác, ông Trump cho hay ông chưa trao đổi với ông Tập về vấn đề liên quan tới Huawei.

14:23 ngày 29/06/2019

Ông Trump: Luật nhập cư của Mỹ là "thảm hoạ", nỗi hổ thẹn của nước Mỹ

Mexico đã làm "rất tốt" với vấn đề an ninh biên giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo khi chỉ trích các ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ vì quá mềm yếu đối với vấn đề nhập cư. 

"Họ có 6.000 quân ở biên giới phía Nam như Guatemala, rất khó để đi vào ở thời điểm này. Cũng khá ngạc nhiên, 16.000 binh lính ở biên giới phía Nam của chúng ta (Mỹ - ND). Luật nhập cư của họ rất mạnh, của ta thì là một thảm hoạ, luật nhập cư của ta là nỗi hổ thẹn đối với đất nước. Chúng ta có nhiều lỗ hổng và chính sách tị nạn - chúng ta có thể xử lý vấn đề tị nạn rất nhanh, chúng ta có thể loại bỏ các lỗ hổng và hoàn toàn không có vấn đề gì ở biên giới, nhưng nếu anh theo dõi các cuộc tranh luận - thì tôi nghĩ họ muốn mở cửa biên giới", ông Trump nói.

14:13 ngày 29/06/2019

"Ta sẽ đưa cho họ danh sách những thứ ta muốn họ mua"

Liên quan tới vấn đề thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã có một cuộc gặp "tuyệt vời" với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka. 

"Chúng tôi đã biết nhau từ hồi tôi là tổng thống", Trump nói, đề cao mối quan hệ của ông với lãnh đạo Trung Quốc. 

Trump cho biết, hai phía đã đồng ý giữ nguyên chính sách thuế ở thời điểm hiện tại.

"Chúng ta sẽ không dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc, tính đến thời điểm hiện tại", ông Trump nói. 

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về các điều khoản thoả thuận khác nhưng ông Trump ám chỉ rằng lượng hàng hoá Mỹ được xuất sẽ tăng lên và đó là một phần của thoả thuận.

"Chúng tôi sẽ đưa cho họ danh sách những thứ mà ta muốn họ mua". 

[Trực tiếp] Họp báo bên lề G20: TT Trump sẵn sàng bước qua đường phân giới giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh 1.

Trả lời một câu hỏi khác về cùng vấn đề, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên sẽ tiếp diễn và Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung. 

"Chúng ta sẽ không áp thêm thuế lên số hàng hoá với giá trị khổng lồ 350 tỉ USD còn lại. Chúng ta sẽ không làm vậy. Chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc, từ chỗ đang bỏ dở để xem liệu chúng tôi có thể đạt được thoả thuận hay không. Trung Quốc sẽ tham vấn với chúng ta và chi tiền, kể cả giữa các cuộc đàm phán, cho nông dân của chúng ta ở Trung Tây và những con người ái quốc - bởi họ là như vậy. Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp và họ sẽ sớm bắt đầu, gần như ngay lập tức".

14:07 ngày 29/06/2019

Tổng thống Trump sẵn sàng bước qua biên giới hai miền Triều Tiên

Trong câu hỏi đầu tiên dành cho ông Trump tại cuộc họp báo, phóng viên đã hỏi: "Nếu ông gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ thì liệu ông có sẵn sàng bước qua vạch phân giới giữa hai miền Triều Tiên hay không?"

Ông Trump trả lời: "Tất nhiên là có, không có vấn đề gì cả".

Sáng nay, chia sẻ trên Twitter, ông Trump đã gợi ý về cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự liên Triều và nói sẽ bắt tay và nói xin chào với ông Kim. 

14:03 ngày 29/06/2019

TT Trump bày tỏ hy vọng gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump mở đầu cuộc họp báo bằng một bài phát biểu. Thông tin đầu tiên mà ông chia sẻ với báo giới là hy vọng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông tới thăm Khu phi quân sự liên Triều.

[Trực tiếp] Họp báo bên lề G20: TT Trump hy vọng gặp ông Kim Jong-un tại DMZ - Ảnh 1.
Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại