"Trong tủ có cả rổ vàng" và cuộc sống khác người của Minh Nhí

Nguyễn Hương |

"Trong tủ có cả rổ vàng" và cuộc sống khác người của Minh Nhí
"Trong tủ có cả rổ vàng" và cuộc sống khác người của Minh Nhí

Nhắc tới danh hài Minh Nhí, từ đồng nghiệp đến học trò đều dành cho anh sự kính trọng và cả những kỷ niệm cười muốn rách miệng.

Chuyện về nghệ sĩ Minh Nhí, nếu viết thành sách chắc chắn đó sẽ là một cuốn sách vô cùng thú vị. Rất nhiều giai thoại bất hảo về anh được đồng nghiệp và các thế hệ học trò vẫn truyền tai nhau bằng cả sự yêu thương, kính nể cùng những tràng cười khanh khách.

1. Hung hăng nhưng xả thân vì bạn

"Giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha" là bản chất của nghệ sĩ Minh Nhí. Những lúc đi diễn hay đi quay, thấy đàn em, đồng nghiệp bị ấm ức điều gì, anh thường là người đứng lên dàn xếp mọi việc.

Theo lời kể của nghệ sĩ Thanh Thuỷ, hồi 19, 20 tuổi, Minh Nhí bảo thủ và hung hăng lắm. Anh giống như con nhím, đụng cái là xù lông lên nhưng đặc biệt rất bênh bạn. Minh Nhí đã thương ai là chơi hết lòng và giúp tới nơi tới chốn.

Hồi đó, Minh Nhí hay diễn cặp với một bạn học trong lớp tên Minh Phượng. Lần đó, Minh Phượng mâu thuẫn với một anh cao to trong lớp. Dù không phải chuyện của mình, và dù nhỏ con nhất lớp nhưng Minh Nhí vẫn nhào vào đòi đánh.

Trong tủ có cả rổ vàng và cuộc sống khác người của Minh Nhí - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí thời trẻ.

Lần khác, cũng vì bênh Thanh Thuỷ bị chủ nhà ức hiếp mà anh cũng xăm xăm đập cửa xông vào đòi trị cho bà chủ nhà một trận. Trong khi người dân bu lại đông nghẹt để xem, Thanh Thuỷ xấu hổ nhắc Minh Nhí đừng làm lớn chuyện thì anh vẫn mặc kệ, quyết bảo vệ bạn tới cùng.

Nhắc tới quá khứ bất hảo này, nghệ sĩ Minh Nhí cười mắc cỡ bảo "may mà thời đó điện thoại di động và internet chưa phổ biến như bây giờ, nếu không tôi về quê cắm câu rồi chứ không còn được làm nghề nữa".

2. "Mắc bệnh" mê tiền và đeo hột xoàn

Thời đó, nghệ sĩ thường tự giữ tiền ở nhà chứ chưa biết đem tiền vào ngân hàng gửi như bây giờ. Đương thời (cách đây chừng gần 20 năm) nghệ sĩ Minh Nhí rất giàu, anh mua vàng xếp lớp để trong tủ.

Việt Hương kể "trong tủ của thầy có cả rổ vàng". Vàng nhiều tới nỗi, đám học trò Việt Hương, Tiết Cương, Thuý Nga, Hạnh Thuý, Cao Minh Đạt... qua nhà dọn dẹp lúc thầy đi vắng, còn lấy vàng ra chơi đánh bài với nhau. Chơi xong, họ lại xếp vàng ngay ngắn đặt vào tủ trả thầy.

Vì quá thân với học trò nên nghệ sĩ Minh Nhí thỉnh thoảng còn kêu trò qua nhà ủi tiền cho phẳng. Trong đó, Việt Hương lanh lợi thông minh, là người ủi tiền giỏi nhất. Tiền được ủi phẳng lì, xếp mặt nào đi mặt đó, tiền mới một cọc, tiền cũ một cọc nên được nghệ sĩ Minh Nhí rất cưng.

Thuý Nga còn kể: "Thầy Minh Nhí mắc bệnh đeo hột xoàn". Có lần diễn vai nghèo, nghệ sĩ Minh Nhí phải tháo hột xoàn ra nhưng quên, lúc vào hậu trường, sờ tay không thấy nhẫn, anh hốt hoảng mất cả tâm lý diễn.

Không những thế, vì quá mê tiền nên Minh Nhí thích luôn cả... hoa đồng tiền!

Trong tủ có cả rổ vàng và cuộc sống khác người của Minh Nhí - Ảnh 2.

Minh Nhí khi quay chương trình Nghệ sĩ đối thoại

3. "Đệ nhất danh chửi"

Hạnh Thuý và rất nhiều thế hệ học trò của nghệ sĩ Minh Nhí đều xác nhận "biệt danh" này. Chuyện nghệ sĩ Minh Nhí đập bàn, ném dép, thậm chí cầm roi rượt đuổi học trò trong trường vì tội lo chơi không lo học đã trở thành giai thoại lừng lẫy ở trường Sân khấu điện ảnh một thời.

Hạnh Thuý kể: "Hồi đó lớp học có cái sân khấu nhỏ. Buổi đầu tiên, thầy bảo học trò đem hết giày dép lên trên sân khấu để. Đám học trò nghĩ thầy giữ gìn vệ sinh cho lớp nhưng không phải. Mỗi lần có đứa nào làm sai là thầy lấy dép chọi".

Đến mức, ngày nào nghệ sĩ Minh Nhí không chửi là ngày đó cả lớp học không vui cho nên đám học trò toàn kiếm chuyện cho thầy chửi để lấy tinh thần học.

Chính danh hài kể, thời trẻ, anh rất nóng tính. Anh từng cầm roi rượt đuổi học trò chạy quanh sân trường vì tội lười học.

Dẫu vậy, nghệ sĩ Minh Nhí đặc biệt rất thương học trò và công tâm. Mỗi lần chửi xong, anh lại đi mua đồ ăn cho cả đám để... chuộc lỗi! Và ai cũng biết "thầy còn thương là thầy còn chửi".

Cũng nhờ những lần "chửi" của nghệ sĩ Minh Nhí mà học trò của anh rất nhiều người thành danh cho tới ngày hôm nay.

Minh chứng cho câu chuyện này là nhóm Tiết Cương, Cao Minh Đạt, Trần Bùm... tranh thủ lúc nghệ sĩ Minh Nhí đi diễn nước ngoài, ở nhà ham chơi, cắt đầu đinh, đeo bông tai, không tập luyện. Thời đó, chỉ những người ở tù mới để đầu đinh.

Trong khi ai cũng có tiểu phẩm hay để trả bài cho thầy thì những chàng trai đẹp của lớp không có. Bị nghệ sĩ Minh Nhí chửi, họ bỏ học xuống sân trường đá cầu, đá banh. Nghệ sĩ Minh Nhí giận, không dạy nữa.

Đêm hôm đó, cả nhóm canh lúc nghệ sĩ Minh Nhí đi diễn về, chạy qua cửa nhà trọ của thầy làm khổ nhục kế, trải báo ra ngủ để thầy thương mà hết giận. Mặc dù rất giận và biết rõ mưu kế của đám học trò nhưng nghệ sĩ Minh Nhí không nỡ để họ ngủ ngoài hiên, lại mở cửa cho vào và tiếp tục với những cô cậu học trò "ranh mãnh như quỷ"!

Chắc chắn, nếu không có nghệ sĩ Minh Nhí, chắc chắn không có những nghệ sĩ nổi tiếng mà khán giả biết tới ngày hôm nay như Việt Hương, Thuý Nga, Hạnh Thuý, Tiết Cương, Cao Minh Đạt, Trầm Bùm, Trọng Hiếu, Xuân Nghị...

Trong tủ có cả rổ vàng và cuộc sống khác người của Minh Nhí - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Minh Nhí và con nuôi - Minh Khải.

4. Cực kỳ kỹ tính và xài sang

Trong thế hệ nghệ sĩ thành danh cùng thời, Minh Nhí có lẽ là người tiêu xài sang nhất và cũng kỹ tính nhất.

Thập niên 90, công ty Rạng Đông tổ chức tour diễn nước ngoài cho 9 cây hài đình đám thời đó như Minh Nhí, Hồng Vân, Hồng Đào, Hữu Châu, Hữu Nghĩa... Trong khi ai cũng dè sẻn chi tiêu để dành tiền thì Minh Nhí sẵn sàng bỏ tiền ra mua quần áo, nước hoa đem về.

Lần đó, diễn ở Đức xong, trước khi qua Úc, Minh Nhí mua được một cái áo rất xịn và đắt tiền. Một chiếc áo da mềm, nhẹ nhưng mặc rất ấm.

Nghệ sĩ Hồng Vân kể: "Minh Nhí là người kỹ tính nên quần áo lúc nào cũng phải là lượt, nhăn chút xíu cũng không được. Mỗi lần hỏi tới Minh Nhí là thấy anh ấy đang ngồi xếp va-li. Một ngày Minh Nhí xếp va-li 8 lần.

Quần áo bình thường, Minh Nhí đã kỹ đến vậy thì đồ đắt tiền còn quý cỡ nào! Thế nên mua được chiếc áo mới, xịn và đắt tiền, Minh Nhí nâng niu dữ lắm.

Trong 9 nghệ sĩ đi diễn lần đó có Hữu Nghĩa. Hữu Nghĩa là người mà khi ở Việt Nam không phải làm bất cứ việc gì. Anh ấy có mẹ ruột và người dì chăm sóc từ A tới Z.

Mấy ngày ở Úc, chưa tới lịch diễn nên anh chị em nghệ sĩ đều ở không, chẳng biết làm gì. Hữu Nghĩa nổi máu thương bạn và sạch sẽ, anh ấy đi từng phòng gom đồ dơ bỏ giặt.

Không biết Minh Nhí hớ hênh thế nào mà Hữu Nghĩa gom luôn được chiếc áo mới mua đi giặt. Minh Nhí đi kiếm áo khắp nơi. Hỏi ai cũng không biết.

Cuối cùng, tôi nhớ ra vụ Hữu Nghĩa gom đồ giặt. Tôi và Hữu Nghĩa chạy ra máy giặt, thấy chiếc áo mới của Minh Nhí bị vón lại như cục nhựa đường và máng trong khe máy sấy. Mặt Hữu Nghĩa xanh lét. Sợ quá, Hữu Nghĩa giấu luôn. Còn Minh Nhí đứt từng khúc ruột vì tiếc của".

Trong tủ có cả rổ vàng và cuộc sống khác người của Minh Nhí - Ảnh 5.

Mặc dù nhận được rất nhiều lời mời tham gia gameshow nhưng nghệ sĩ Minh Nhí chỉ nhận những chương trình phù hợp.

5. Không vì tiền mà đánh mất lòng tự trọng

Mặc dù cực mê tiền nhưng nghệ sĩ Minh Nhí lại rất chỉnh chu, nghiêm túc và luôn lấy đạo đức nghề nghiệp làm đầu.

Cụ thể, khi mới mở sân khấu riêng, Minh Nhí từng đầu tư khá nhiều tiền để dựng vở diễn. Anh nuôi nguyên một dàn diễn viên ăn uống tập tuồng trong phòng máy lạnh nhiều ngày nhưng khi "chạy vở", họ làm quá tệ.

Anh đành bỏ vở qua một bên và gửi mỗi người một bao thư bồi dưỡng công sức trong những ngày qua. Thậm chí, anh không dám chê thẳng vì sợ họ tổn thương nhưng lại không thể cho công diễn vì sợ khán giả không tới xem nữa.

Không chỉ nghiêm túc trong làm nghề, Minh Nhí còn rất trọng thể diện và tên tuổi của mình. Từng có một nhà sản xuất mời Minh Nhí tham gia gameshow ở vai trò thí sinh và những người ngồi ghế giám khảo, bình luận là học trò đã thành danh của anh.

Khi biết format chương trình, anh thẳng thắn nói ngay "Anh không nhận mình giỏi. Anh biết có nhiều đàn em giỏi lắm nhưng anh không thể làm thí sinh để mấy đứa học trò của anh ngồi nhận xét, bình luận về thầy nó trước đại chúng được".

Lý giải về sự từ chối này, anh nói: "Nghệ sĩ chúng tôi cũng sĩ diện lắm không phải vì ham tiền mà cái gì cũng làm. Ai cũng phải kiếm tiền, người nào nói không cần tiền là quá sai nhưng không thể vì tiền mà đánh mất lòng tự trọng của mình".

Đọc thêm về:

  Đọc tin, nghe nhạc Bolero hay nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên