Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng

Bảo Khánh |

Xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ được coi là vùng trồng nhót lớn nhất nhì Hà Nội. Cứ vào mỗi dịp tháng 3, người dân ở đây lại vào vụ thu hoạch nhót.

Theo khảo sát của PV tại vựa nhót được coi là lớn nhất Hà Nội, xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) thì năm nay, giá nhót chín giảm so với mọi năm, giá bán buôn dao động từ 7.000-28.000 đồng/kg, tùy loại.

Người dân trồng nhót cho biết, nhót năm nay được mùa hơn mọi năm, vào đầu vụ giá nhót khá cao, khoảng 48-55.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại, khi nhót đang chín rộ, nhà nào cũng hái bán thì giá giảm xuống gần 1 nửa, hiện tại cao nhất chỉ bán được 28.000 đồng/kg, còn loại 2 bán với giá từ 18.000 - 22.000 đồng/kg.

Bà Hồ Thị Loan ở xã Hiệp Thuận cho biết, do thời tiết thuận lợi nên vườn nhót nhà bà năm nay rất sai quả.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Nhót đang chín rộ nên bà Hồ Thị Loan tất bật thu hoạch.

Theo bà Loan, năm ngoái, bình quân mỗi cây nhót nhà bà bán được khoảng gần 3 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay mỗi cây nhót bán được khoảng hơn 1 triệu đồng tiền quả.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Trước khi bán, người dân phải nhặt những quả bé quá nhỏ để loại ra


Là một trong những hộ gia đình ra khai hoang bãi bồi ven sông ở xã Hiệp Thuận, bà Ngô Thị Lê cho biết, trước đây gia đình bà chỉ trồng nhót xung quanh bờ rào nhưng hiện tại gia đình bà trồng đã trồng tập trung được hơn 1 mẫu.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Bà Lê cho biết, trước đây, cây nhót chủ yếu được trồng xen canh trong vườn, bờ rào... nhưng những năm gần đây, loại trái này được khá nhiều người ưa thích. Giá bán khá cao nên không riêng gì gia đình bà mà nhiều người trong xã cũng đầu tư trồng.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Những quả nhót chín đỏ mọng được người dân hái bán.


Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót chín sẽ được xếp gọn gàng vào hộp xốp, cách mỗi lớp nhót lại được lót 1 lớp vải hoặc giấy.


Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 6.

Mỗi thùng trung bình xếp khoảng 10kg nhót, được bao gói cẩn thận trước lúc vận chuyển đi xa.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 7.

Vào đầu vụ sẽ có thương lái đến mua tại nhà. Nếu vận chuyển đi xa thì quả nhót được thu hoạch lúc quả vừa chín, có màu vàng, chưa chuyển sang màu cà rốt để tránh chín quá quả bị dập nát.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 8.

Theo người dân nơi đây, nhót giờ là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Năm ngoái, khi thu hoạch xong vụ nhót, nhiều nhà bán được từ 2-3 tấn quả. Còn năm nay, nhót được mùa sai quả nên lượng nhót tăng hơn nên dù nhót có hạ giá, nhiều gia đình có diện tích trồng nhót lớn hơn 1 mẫu sẽ cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng.


Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 9.

Thông thường, cây nhót trồng khoảng 3 năm là cho ra trái, chất lượng trái lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thời gian nhót chín kéo dài khoảng 30 - 45 ngày. Khi vào vụ, trái sẽ chín rất nhanh nên người dân phải thu hoạch hàng ngày.

Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 10.

Do năm nay thời tiết thuận lợi nên nhót sai quả.


Trồng loại quả vừa chua vừa chát, người Hà Nội vẫn thu về trăm triệu đồng - Ảnh 11.

Trái nhót gắn liền với hương vị đặc trưng của người Hà Nội nói riêng và vùng Bắc Bộ nói chung. Quả nhót khi xanh có vị chua và chát đến tê lưỡi. Khi ăn phải mài lên quần áo cho lớp phấn trên bề mặt trái bung sạch


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại