Trồng hoa sữa giúp "khử mùi" bãi rác Nam Sơn, đơn vị thực hiện nói: Chưa thể trả lời được!

Hoàng Đan |

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, chưa thể trả lời được việc chuyển 96 cây hoa sữa từ Hồ Tây về bãi rác Nam Sơn có thể giúp "khử mùi" hôi thối của bãi rác hay không.

Thông tin về việc TP Hà Nội quyết định chuyển gần 100 cây hoa sữa từ khu vực Trích Sài (Hồ Tây, Tây Hồ) lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) để "khử" mùi rác đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Trao đổi với PV chiều 19/7, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Hồ Tây (Hà Nội), đơn vị thực hiện việc di chuyển cây hoa sữa cho biết, trên tuyến phố Trích Sài (Tây Hồ) hiện có 102 cây hoa sữa, được trồng từ năm 2004.

Do mật độ trồng khá dày, có những đoạn vỉa hè trồng từ 2-3 cây/m nên vào mùa ra hoa thường gây khó chịu cho nhân dân khu vực.

Ông Tuấn nói, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội TP, cử tri và nhân dân trên địa bàn đã nhiều lần có ý kiến đề nghị thành phố quan tâm đánh chuyển cây đến vị trí phù hợp hơn.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người dân, TP đã giao UBND quận Tây Hồ nghiên cứu phương án để báo cáo thành phố.

Văn bản báo cáo xin chủ trương về việc di chuyển cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài của quận Tây Hồ đã được UBND thành phố thống nhất và giao Sở Xây dựng hướng dẫn tổ chức thực hiện.

"Theo kế hoạch được giao, Ban Quản lý dự án hồ Tây sẽ di chuyển 96 cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài về trồng trong khu vực Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Ban sẽ có trách nhiệm chăm sóc trong thời gian 2 năm, bảo đảm cây sống khỏe, xanh tốt và bàn giao cho Khu liên hợp xử lý chất thải", ông Tuấn cho biết.

Trồng hoa sữa giúp khử mùi bãi rác Nam Sơn, đơn vị thực hiện nói: Chưa thể trả lời được! - Ảnh 1.

Hàng cây sưa đang được chặt hạ, di chuyển trên phố Trích Sài. Ảnh: Tr.C.

Phó Ban Quản lý dự án Hồ Tây thông tin, việc cắt tỉa, đánh gốc, di chuyển và trồng cây toàn bộ 96 cây ở vị trí mới dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019.

Sau khi thực hiện di chuyển, khu vực phố Trích Sài sẽ còn lại 6 cây hoa sữa. Đối với số cây hoa sữa chuyển đi, quận Tây Hồ sẽ nghiên cứu trồng cây thay thế bảo đảm cảnh quan đô thị.

Lý giải thêm về việc đưa số cây sữa về trồng tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn, ông Tuấn cho rằng, sau khi nghiên cứu, Sở Xây dựng Hà Nội cùng với Ban Duy tu TP thống nhất đưa cả 96 cây hoa sữa này lên trồng ở khu vực trước Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Trước băn khoăn của dư luận về việc liệu hoa sữa có giúp "khử mùi" hôi thối của bãi rác hay góp phần làm bãi rác nặng mùi hơn, ông Tuấn cho biết, vấn đề này không thuộc chuyên môn quận Tây Hồ mà của Sở Xây dựng và Ban Duy tu TP.

"Nói việc đưa các cây hoa sữa này lên khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để khử mùi được hay không thì tôi không nắm được chính xác.

Còn ở đây, chúng tôi chỉ biết, sau khi có ý kiến của cử tri, thành phố đã yêu cầu di chuyển số cây hoa sữa này về trồng tại khu vực trên", ông Tuấn nói thêm.

Về nguồn kinh phí để đánh chuyển hoa sữa và trồng cây thay thế, ông Tuấn thông tin, được lấy từ ngân sách của quận Tây Hồ. Theo ông Tuấn, số kinh phí không lớn, khoảng vài trăm triệu đồng.

Cũng trao đổi với PV, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho rằng, việc đưa các cây hoa sữa lên khu vực bãi rác Nam Sơn có giúp "khử mùi" hôi thối từ rác thải không phải hỏi Sở TN-MT là đơn vị có chuyên môn để trả lời.

GS Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia Sinh học - Nông nghiệp bày tỏ, việc Hà Nội chuyển hoa sữa ra khỏi khu dân cư là suy nghĩ tích cực.

Tuy nhiên, theo ông, việc di chuyển cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) "không có tác động gì, không thể ngăn được mùi rác thải".

"Chỗ đó dễ trồng vì không có dân ở đó, nhưng nó không phù hợp", ông Hùng nói.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại