Trộm mộ 'khoắng sạch' kho báu trong mộ cổ nghìn năm nhưng lại vứt bộ vải liệm đi - Chuyên gia mừng rỡ: "Có mắt không tròng"

Thu Thảo |

Bộ quần áo liệm bị bỏ qua hàng nghìn năm nay thực sự là vô giá.

Ảnh: Sohu

Ảnh: Sohu

Là một trong bốn người phụ nữ nắm quyền nổi tiếng các triều đại Trung Quốc, thái hậu Tiêu Xước nắm trong tay rất nhiều báu vật quý của nước Đại Liêu bấy giờ.

Sau khi mất và được an táng tại phía Đông Bắc nước Liêu, lăng mộ vị thái hậu này ngay lập tức lọt vào mắt của những kẻ trộm mộ. Họ cho rằng lăng mộ của bà cất giữ lượng lớn báu vật có giá trị phải tiến hành khai quật ngay.

Thời điểm đó, Trung Quốc đang diễn ra nhiều cuộc chiến ác liệt giữa các nước, dường như không có ai để ý đến các lăng mộ cổ. Mãi tận đến khi nước Tân sụp đổ, người dân mới phát hiện lăng mộ thái hậu Tiêu Xước, nhưng đáng tiếc nó đã hoàn toàn bị cướp phá.

Trộm mộ khoắng sạch kho báu trong mộ cổ nghìn năm nhưng lại vứt bộ vải liệm đi - Chuyên gia mừng rỡ: Có mắt không tròng - Ảnh 1.

Phần áo liệm được khai quật. (Ảnh Sohu)

Nhiều người dân đã đến để thăm viếng và thu dọn các đồ vật còn sót lại. Hiện ra trước mắt chỉ còn một chiếc hố sâu, bên trong ngôi mộ đã bị trộm không còn nhiều đồ vật có giá trị.

Một vật duy nhất còn sót lại ở lăng mộ đó là bộ quần áo liệm. Có lẽ bản thân bộ quần áo này không mang lại may mắn nên những kẻ trộm mộ đã để lại.

Trải qua hàng nghìn năm, Trung Quốc tiến hành mở rộng tìm kiếm các lăng mộ còn sót lại và một lần nữa lăng mộ thái hậu Tiêu Xước được tìm lại. 

Ngay khi được khai quật, một chuyên gia đi vào và phát hiện bộ quần áo liệm vẫn còn nguyên vẹn. Kết quả cuộc khai quật vượt xa dự đoán của đoàn khảo cổ, điều này khiến họ rất vui mừng và hạnh phúc. "Thật may mắn khi những tay trộm mộ này có mắt không tròng. Những kẻ đó không nhìn ra được giá trị thật của bộ quần áo".

Bộ quần áo liệm này được làm rất tinh xảo, được trang trí rất nhiều chi tiết vàng bạc đá quý lớn nhỏ khác nhau. Các nhà khảo cổ cho rằng, có thể bọn trộm mộ đi vào ban đêm nên không phát hiện được giá trị của cổ vật này.

Một bảo vật như vậy, theo ước tính của các chuyên gia có trị giá 3,4 tỷ nhân dân tệ. Bộ quần áo liệm bị bỏ qua hàng ngàn năm nay thực sự là vô giá.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại