Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô

Hoàng Đan |

Sáng nay, Trịnh Xuân Thanh, em trai ông Đinh La Thăng là Đinh Mạnh Thắng ra hầu tòa vì bị truy tố về tội Tham ô tài sản.

Sáng nay (ngày 24/1), TAND TP Hà Nội bắt đầu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ tham ô tài sản tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Dự kiến, phiên tòa kéo dài tới ngày 6/2, bao gồm cả thứ 7, chủ nhật. Có 8 bị cáo phải hầu tòa, cùng bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Tham ô tài sản" theo điều 278 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land.

Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên TGĐ PVP Land; Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà; Thái Kiều Hương, nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Việt Nam; Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Kế toán trưởng Cty 1/5 và Cty Minh Ngân; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do.

Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại khu vực phòng chờ

Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô - Ảnh 2.

An ninh được đảm bảo ngoài tòa.

Theo ghi nhận của PV, từ hơn 6h sáng, các bị cáo đã được chuyển bằng xe chuyên dụng từ các trại tạm giam đến tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Bên ngoài tòa, công tác án ninh được tăng cường, đảm bảo. Nhiều chốt an ninh gồm cảnh sát cơ động, công an phường, dân phòng được lập gần khu vực tòa xử.

Khu vực phòng dành cho báo chí theo dõi phiên tòa cũng được tăng cường an ninh. Mọi người vào phòng đều phải qua máy quét kiểm tra an ninh.

Từ hơn 7h sáng, nhiều cơ quan báo chí đã có mặt bên ngoài để theo dõi phiên tòa.

HĐXX vụ án gồm 5 thành viên chính thức trong đó thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền giữ vị trí chủ tọa. Nắm quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa gồm 2 kiểm sát viên trung cấp của VKSND TP Hà Nội là ông Phạm Đức Long và bà Nghiêm Ngọc Hương.

Ngoài ra, có 1 thẩm phán, 2 hội thẩm và 1 kiểm sát viên dự khuyết. Được biết, có 16 luật sư đăng ký bảo vệ cho các bị cáo tại tòa.

Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

 HĐXX cũng triệu tập 10 nhân chứng, 3 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 1 phiên dịch và 1 nguyên đơn dân sự là PVP Land.

Lúc 8h10 HĐXX bắt đầu phiên xử. Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo HĐXX, bị cáo Lê Hòa Bình có đơn xin vắng phiên xét xử vì sức khỏe không đảm bảo.

Trong phần làm thủ tục đầu phiên tòa, HĐXX cho biết, một bị cáo trong vụ án đã có đơn xin xét xử vắng mặ.

Cụ thể, đó là bị cáo Lê Hòa Bình, vì lý do sức khỏe nên có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Lê Hòa Bình (SN 1954, quê Vĩnh Phúc) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần và dịch vụ 1/5, Công ty cổ phần Minh Ngân. Tháng 3.2017, Lê Hòa Bình từng bị Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản.

Về sự vắng mặt của bị cáo này, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình đã có trong hồ sơ vụ án, nếu có vấn đề gì cần làm rõ thì sẽ triệu tập bị cáo này tới tòa. Trong phiên tòa này còn vắng 2/3 điều tra viên và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cũng trong phần thủ tục, bị cáo Trịnh Xuân Thanh mặc áo khoác ngoài màu trắng, trả lời mạch lạc các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) mặc áo khoác ngoài màu xám và cũng bình tĩnh, trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Luật sư đề nghị cách ly các bị cáo vì lời khai có mâu thuẫn

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng đề nghị, khi tòa giải lao, cho phép luật sư được tiếp xúc với thân chủ để trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ án. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị HĐXX tạo điều kiện vì ông còn phải tham dự phiên tòa xử Phạm Công Danh tại TP.HCM.

Tại phần thủ tục, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh) đề nghị HĐXX làm việc đúng thời gian để đảm bảo chất lượng, chứ không kéo dài thời gian như phiên xử ông Đinh La Thăng (kéo dài tới 18h hoặc 18h30 phút).

Sau phần thủ tục, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng.

Sau khi đại diện VKS đọc xong cáo trạng, HĐXX chuyển sang xét hỏi. Trước đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Thanh cho rằng, trong lời khai của một số bị cáo ở vụ án này có những mâu thuẫn nên đề nghị HĐXX cho cách ly. HĐXX sau đó cho hay, sẽ xem xét về ý kiến này.

HĐXX sau đó đã yêu cầu cảnh sát dẫn giải bị cáo Trịnh Xuân Thanh sang phòng cách ly để xét hỏi các bị cáo khác.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2010, công ty CP dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập (trong đó PVP Land sở hữu hơn 12 ngàn cổ phần) đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Kết quả điều tra cho thấy, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc 52 triệu đồng/m2 để lấy tiền chênh lệch, chia nhau chiếm đoạt.

Cáo trạng cho rằng, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ. Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng tiền nhượng cổ phần.

Trong hành vi phạm tội này, Thanh là người có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 ngàn cổ phần và chỉ đạo Phong, Sinh thực hiện.

Phong, Sinh, Hùng biết rõ việc chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn thực tế nhưng tích cực thực hiện để rút tiền chênh lệch, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Thắng, Hương, Duy là những người móc nối, tác động để Thanh, Phong, Sinh cho chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land, giúp sức cho các bị can này chiếm đoạt tiền.

Các bị can Bình, Thoa biết rõ việc PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn giá thực tế mà Bình và Thoa đã mua, để các bị can khác trong vụ án rút tiền chênh lệch chia nhau chiếm đoạt, nhưng đã đồng tình thực hiện, chuyển 49 tỷ đồng trong số tiền ngoài hợp đồng cho các bị can để Thanh và các bị can khác chiếm đoạt.

Liên quan đến vụ án còn có bị can Đặng Sỹ Hùng (SN 1975, nguyên Trưởng phòng kinh PVP Land). Nhưng Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Hùng do ông đã chết.


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên