Triều Tiên tuyên bố tập trận phản công hạt nhân chiến thuật

CTV Mỹ Linh |

Triều Tiên ngày 20/3 tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng theo kịch bản của một cuộc phản công hạt nhân chiến thuật vào cuối tuần qua. Đây được coi là động thái đáp trả của Triều Tiên trong bối cảnh quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu  cuộc tập trận chung lớn nhất trong nhiều năm mang tên “Lá chắn Tự do” vào đầu tuần trước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nêu rõ, các cuộc tập trận của các đơn vị quân đội vận hành vũ khí hạt nhân chiến thuật đã diễn ra vào ngày 18 và 19/3, bao gồm cả cuộc diễn tập phóng thử tên lửa đạn đạo. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào để ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự. Đồng thời, ông cáo buộc động thái Mỹ và Hàn Quốc đang mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung liên quan đến kế hoạch tăng cường hoạt động hạt nhân của Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố tập trận phản công hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un quan sát cuộc tập trận của Triều Tiên tại một địa điểm không xác định ngày 10/3/2023. Ảnh: KCNA

Theo nguồn tin trên, hôm 18/3, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận để đánh giá độ tin cậy của lực lượng hạt nhân chiến thuật. Sáng 19/3, Triều Tiên thực hiện một cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo, dựa trên kịch bản mô phỏng việc nước này thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật nhằm kiểm tra độ tin cậy trong hoạt động của các thiết bị kiểm soát vụ nổ hạt nhân và kíp nổ.

Trong bối cảnh Hàn Quốc cho biết, Mỹ và nước này có kế hoạch tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung, Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ- Hàn là một cuộc diễn tập chiến tranh và có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào vòng xoáy ngày càng căng thẳng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó đã nhiều lần cảnh báo không có gì đảm bảo rằng sẽ không có xung đột nóng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại