Triều Tiên sắp thử vũ khí lần đầu tiên sau khi ông Biden nhậm chức?

Minh Hạnh |

Tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể đang thực hiện vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Tình báo Mỹ phát hiện động thái bất thường

Trong vài ngày qua, tình báo Mỹ đã tập trung vào hoạt động tại một địa điểm gần Sanum-dong, ngoại ô Bình Nhưỡng, nơi được cho là cơ sở chế tạo phương tiện phóng tên lửa đạn đạo.

Các hoạt động tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, Yongbyon, cũng đã được phát hiện, theo phân tích các hình ảnh vệ tinh mới được công bố bởi 38 North.

Theo CNN, các quan chức Mỹ đang ở trong tình trạng đề cao cảnh giác khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô nhỏ. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang ở châu Á để họp với những người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các chuyên gia về Triều Tiên cho rằng một cuộc thử nghiệm vũ khí hoặc động thái khiêu khích dưới một hình thức nào đó tử Bình Nhưỡng ở thời điểm hiện tại sẽ không phải là điều bất ngờ.

Bruce Klingner – một chuyên gia cấp cao chỉ ra rằng các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện hồi năm 2017 và năm 2009, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama bắt đầu nhiệm kì tại Nhà Trắng.

“Vì vậy, Triều Tiên cũng sẽ làm điều gì đó trong vài tháng đầu tiên của chính quyền ông Joe Biden”, Klingner nói. “Điều này có thể dự đoán từ trước.”

Hôm thứ Hai, bà Kim Yo-jong – em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un – cảnh báo chính quyền Tổng thống Joe Biden nên kiềm chế “nếu muốn ngủ ngon trong 4 năm tới”.

Trước đó vài giờ, Nhà Trắng cho biết đã chủ động liên lạc với Bình Nhưỡng, nhưng chưa được phản hồi.

Từ Nhật Bản, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin hôm thứ Ba, 16/3, tái khẳng định cam kết đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, và tạo cơ hội hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hai ông Blinken – Austin và các quan chức Hàn Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào hôm nay, 17/3.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên có thể sẽ quyết định có tiến hành thử nghiệm vũ khí hay không sau khi xem xét kết quả các cuộc gặp của bộ đôi Blinken – Austin ở châu Á.

“Chính quyền ông Kim Jong-un đã đạt được thành công đáng báo động trong việc chứng minh khả năng đe dọa Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM trang bị hạt nhân. Họ tin rằng những vũ khí đó là cần thiết để ngăn chặn hành động quân sự của Mỹ và đảm bảo sự tồn tại của chế độ”, Tướng Glen Van Herck , người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc Mỹ nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Ba.

Vụ thử vũ khí cuối cùng của Triều Tiên được tiến hành vào tháng 3/2020.

Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng nếu Triều Tiên thực hiện một vụ thử trong khi cả hai Bộ trưởng đều ở châu Á, thì điều đó cho thấy Bình Nhưỡng muốn đảm bảo rằng mình được coi là một nhân tố quan trọng trong khu vực.

Phản ứng của Mỹ

Phản ứng của Mỹ được cho là sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì Bình Nhưỡng đã thử nghiệm.

Các quan chức chính quyền của ông Biden được cho là đã thảo luận về cách họ sẽ trả lời báo giới nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích như tên lửa hoặc động cơ tên lửa.

Nếu Triều Tiên thử hạt nhân hoặc thử ICBM, đặc biệt là thử loại ICBM mà họ công bố vào tháng 10/2020, được đặt biệt danh là "ICBM quái vật", thì sẽ bị coi là "hành động khiêu khích", Klingner nói.

“Hành động này sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đòi hỏi sự phản ứng mạnh mẽ của chính quyền ông Biden.”

Nếu Bình Nhưỡng thử tên lửa, Mỹ sẽ đưa ra phản ứng dựa trên việc tên lửa có tầm bắn bao nhiêu, bay bao xa và đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản hay chưa, Klingner nói. Các cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa "không thực sự là hành động vi phạm, nhưng cũng không hữu ích trong trường hợp này”.

Chính quyền ông Biden vẫn đang tiến hành xem xét chính sách Triều Tiên và dự kiến sẽ hoàn thành "trong những tuần tới", theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại