Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc về resort núi Kim Cương

NGUYÊN VĂN |

Triều Tiên ngày 15-11 cho biết đã gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc về việc Bình Nhưỡng sẽ đơn phương dỡ bỏ cơ sở vật chất của khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương nếu Seoul cứ đòi đối thoại về chuyện này.

Theo hãng tin Reuters, phía CHDCND Triều Tiên muốn thảo luận về việc dỡ bỏ cơ sở vật chất của khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương “bằng văn bản”- chứ không phải là các cuộc đàm phán.

“Triều Tiên đã gửi tối hậu thư vào ngày 11-11 cho Hàn Quốc rằng nếu chính quyền nước này cứ khăng khăng đưa ra các yêu sách vô ích, chúng tôi sẽ coi đó là một sự từ bỏ các cơ sở trên và thực hiện các bước vững chắc để đơn phương dỡ bỏ chúng” - Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

“Phía Hàn Quốc nên biết rằng chúng tôi có thể xử lý 'những tàn dư' của họ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn họ phải tự tiến hành loại bỏ những tài sản cũ của mình”.

Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc về resort núi Kim Cương - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương hồi tháng 10-2019. Ảnh: KCNA

"Chúng tôi sẽ phát triển núi Kim Cương thành khu du lịch nổi tiếng thế giới với trách nhiệm và tư cách chủ sở hữu nó, vì lợi ích của quốc gia và hậu thế", KCNA khẳng định. "Không có chỗ cho Hàn Quốc để tìm vị trí của họ ở đó".

Thông tin từ KCNA cho biết phía Hàn Quốc chưa có bất kỳ động thái đáp lại tối hậu thư trên.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại muốn xử lý việc này bằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Đây là điều mà Seoul nói rằng họ sẽ tìm “giải pháp tốt nhất, sáng tạo nhất” và để ưu tiên bảo vệ tài sản của mình, theo hãng thông tấnYonhap.

" Chính phủ Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề này một cách bình tĩnh dựa trên lập trường nhất quán rằng vấn đề khu du lịch núi Kim Cương nên được giải quyết thông qua thỏa thuận chung giữa miền", phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eun-han nói. "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên phản ứng tích cực với vị trí của chúng tôi”.

Núi Kim Cương nằm trên bờ biển phía đông Triều Tiên, bên ngoài khu phi quân sự ngăn cách hai miền. Cùng với khu công nghiệp Kaesong, đây là một trong hai dự án góp phần tái lập quan hệ hai miền sau Chiến tranh Triều Tiên.

Trong chuyến thị sát hồi tháng 10-2019, nhà lãnh đạo Kim đã gọi các cơ sở nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng hơn một thập niên trước là tồi tàn, và ra lệnh tái thiết khu du lịch này thành một điểm thu hút khách tầm cỡ, theo KCNA.

Sáng 15-11 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Kim cũng đã đi kiểm tra lại công trường xây dựng tại khu du lịch suối nước nóng Yangdok, một trong những dự án trọng điểm của Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc về resort núi Kim Cương - Ảnh 3.

Bức ảnh vừa được công bố cho thấy ông Kim đứng bên cạnh các công trình trong khu du lịch suối nước nóng Dương Đức (Yangdok). Ảnh: KCNA

Bức ảnh cho thấy ông Kim mặc áo choàng đứng cạnh hồ nước, một tòa nhà và một ngôi chùa trong khu du lịch này.

Đây là chuyến thăm đến thứ tư đến khu du lịch này trong năm nay. Ông Kim nói sẽ "làm mới và hồi sinh" khu du lịch suối nước nóng Yangdok và khi hoàn thành sẽ là một "điểm nhấn tương phản" với khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại