Ông Kim Jong Un hài lòng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: 1 yếu tố liên quan đến Nga khiến Seoul lo ngại

An An |

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng tuyên bố: "Việc có bao nhiêu đường [giới hạn] tồn tại ở biển Hoàng Hải của Hàn Quốc không quan trọng".

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 trong năm nay

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 15/2 đưa tin, Chủ tịch Kim Jong Un đã đích thân đã giám sát vụ thử tên lửa đất đối biển mới Badasuri-6 vào sáng ngày 14/2. Đây là vụ phóng tên lửa hành trình thứ năm của Triều Tiên trong năm nay.

Theo KCNA, tên lửa được phóng đã bay được khoảng 1.400 giây (23 phút 20 giây) và chạm mục tiêu, Chủ tịch Kim Jong Un rất hài lòng với kết quả này.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng ra lệnh tổ chức lại tổ chức tác chiến của các tiểu đoàn tên lửa thuộc Hạm đội phía Đông (hoạt động trên biển Nhật Bản và Hạm đội phía Tây (hoạt động trên biển Hoàng Hải).

Ông Kim Jong Un hài lòng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: 1 yếu tố liên quan đến Nga khiến Seoul lo ngại- Ảnh 1.

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa hành trình ra biển phía Đông. Ảnh: KCNA

"Bây giờ chúng ta phải bảo vệ triệt để chủ quyền hàng hải của mình không phải bằng lời nói, tuyên bố hay thông báo mà bằng việc sử dụng vũ lực và hành động thực tế", ông Kim nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Kim cáo buộc Hàn Quốc đang vi phạm chủ quyền của Triều Tiên khi đòi thiết lập Đường giới hạn phía Bắc (NLL), tức đường phân giới trên biển giữa hai miền.

KCNA cho biết, ông Kim đã ra lệnh tăng cường khả năng sẵn sàng quân sự ở vùng biển phía bắc đảo Yeonpyeong và phía tây bán đảo Triều Tiên, trong khu vực NLL.

"Việc có bao nhiêu đường [giới hạn] tồn tại ở biển Hoàng Hải của Hàn Quốc không quan trọng... khi kẻ thù xâm nhập vào biên giới trên biển được chúng ta [Triều Tiên] công nhận, chúng ta sẽ coi đó là sự xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và là một hành động khiêu khích vũ trang chống lại đất nước chúng ta", ông Kim nói.

Yonhap: Nhắm vào tàu hải quân Hàn Quốc

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết thêm, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) thông báo, các tên lửa đã được phía Triều Tiên phóng vào khoảng 9h sáng 14/2, ngoài khơi thành phố ven biển phía đông Wonsan.

"Song song với việc tăng cường giám sát và cảnh giác, quân đội chúng ta [Hàn quốc] đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và hoạt động bổ sung từ Triều Tiên", JCS cho biết trong một tuyên bố.

Theo Yonhap, Badasuri-6 - mẫu tên lửa chống hạm mới của Triều Tiên. 

Triều Tiên đã phóng Badasuri-6 từ bệ phóng di động trên mặt đất ra biển. Vì tên lửa chống hạm thường có thể được phóng từ tàu nên có vẻ như Badasuri-6 cũng có thể được phóng từ cả mặt đất và tàu.

Cũng theo báo Hàn, Badasuri-6 được cho là phiên bản đảo ngược của tên lửa chống hạm Uran (Kh-35) của Nga nên dự kiến sẽ gây ra một mối đe dọa lớn đối với tàu hải quân Hàn Quốc.

Badasuri-6 có thể là mối đe dọa đối với các tàu hải quân Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở vùng biển phía Tây và phía Đông.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại