Triều Tiên “làm căng” với Malaysia - thông điệp gửi tới Mỹ?

Thu Hoài |

Việc đe dọa cắt đứt quan hệ với Malaysia được cho là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất của Triều Tiên để gửi đi thông điệp tới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Ảnh: BBC

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Ảnh: BBC

Chính phủ Malaysia mới đây thông báo sẽ ra lệnh cho tất cả các nhà ngoại giao Triều Tiên rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ. Quyết định đánh dấu một nấc leo thang căng thẳng mới không chỉ giữa Malaysia với Triều Tiên mà còn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Thông báo của Malaysia đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Malaysia vì các hành động mà nước này cho là “thù địch dưới sức ép của Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Malaysia chỉ trích động thái của Triều Tiên là “không thân thiện và không mang tính xây dựng”. Vì thế nước này sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên ngoại giao và những người liên quan tại Đại sứ quán Triều Tiên phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ. Thông báo cũng nêu rõ, nước này đưa ra quyết định nhằm phản ứng trước một quyết định tương tự của Triều Tiên đóng cửa Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng.

Trước đó, Malaysia đã dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ với tội danh rửa tiền. Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đây là một cáo buộc vô căn cứ do Mỹ dàn dựng. Nước này đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá tương xứng và nhắc lại rằng 2 nước về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh suốt hơn 70 năm qua.

Đây là diễn biến mới nhất trong mối hiềm khích ngày càng tăng giữa Washington và Bình Nhưỡng khi Triều Tiên gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề hạt nhân. Trong khi đó, quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia đã nguội lạnh kể từ sau vụ một công dân Triều Tiên nghi bị sát hại tại Malaysia năm 2017.

Các chuyên gia cho rằng, việc Triều Tiên có lập trường cứng rắn đối với việc dẫn độ là bởi nước này coi đây như một chiến thuật gây áp lực của Mỹ, trong bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ tới nay vẫn chưa có cách tiếp cận rõ ràng trong vấn đề Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng cảnh báo nước này vẫn đang cân nhắc mọi lựa chọn với Triều Tiên: “Tổng thống Joe Biden sẽ hoàn thành việc xem xét chính sách với Triều Tiên trong vài tuần tới thông qua sự phối hợp chặt chẽ và tham vấn với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đối tác quan trọng khác. Chúng tôi sẽ cân nhắc cả các phương án gây sức ép và tiềm năng cho ngoại giao trong tương lai. Tuy nhiên, các mục tiêu của chính sách này rất rõ ràng. Chúng tôi cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, giảm bớt mối đe dọa rộng lớn hơn mà Triều Tiên gây ra đối với Mỹ và các đồng minh, đồng thời cải thiện cuộc sống của tất cả người dân Triều Tiên.”

Theo Giáo sư Hong Min, nhà phân tích cao cấp tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, việc đe dọa cắt đứt quan hệ với Malaysia là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất của Triều Tiên để gửi đi thông điệp tới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà không gây nguy hiểm cho việc quay trở lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Triều Tiên từng tuyên bố sẽ không trở lại đàm phám trước khi Mỹ từ bỏ những gì mà Bình Nhưỡng coi là “chính sách thù địch”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại