Triều Tiên khuyên người dân không ra đường vì sợ bão bụi mang COVID-19 từ Trung Quốc?

Minh Hạnh |

Vụ Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết vì dự kiến sẽ có một cơn bão bụi từ Trung Quốc, nên tất cả những người nước ngoài ở Triều Tiên được khuyến cáo nên ở trong nhà vào ngày 22/10.

Theo Sputnik News, thông báo trên được Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi tới Đại sứ quán Nga ở nước này vào sáng nay.

Trước đó, ngày 21/10, truyền thông Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo một cơn bão bụi vàng có thể sẽ quét qua nước này từ Trung Quốc.

Trong thông báo, phía Triều Tiên nhấn mạnh người nước ngoài được khuyến cáo nên ở nhà vào ngày 22/10, thậm chí cần đóng chặt cửa sổ.

“Sở dĩ cần tiến hành biện pháp này là bởi cùng với bụi, virus SARS-CoV-2 cũng có thể sẽ bị thổi vào Triều Tiên”, Đại sứ quán Nga viết trên Facebook.

Tuyên bố cũng cho biết các lãnh sự quán Nga tại thành phố Chongjin và khu vực cảng Rason đã nhận được cảnh báo tương tự.

Sáng thứ Năm, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải bài báo nhấn mạnh các nhân viên kiểm dịch trên cả nước nên nhận thức rõ ràng nguy cơ virus xâm nhập Triều Tiên qua bụi vàng.

Bài báo viện dẫn các nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể lây truyền qua không khí.

Một số nguồn tin tiết lộ với NK News rằng đường phố Bình Nhưỡng rất vắng người vào sáng thứ Năm. Các công nhân xây dựng cũng bị hạn chế làm việc ngoài trời. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Triều Tiên hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca COVID-19 nào.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng từng ca ngợi “thành công rực rỡ” của Triều Tiên trong việc ngăn chặn đại dịch, dù nước này có biên giới với Trung Quốc - nơi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát từ tháng 12/2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại