Triều Tiên kêu gọi tạo đột phá trong việc thống nhất hai miền

TTXVN/VIETNAM+ |

Ngày 25/1, Triều Tiên đã kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên trong và ngoài nước" cần tạo một "bước đột phá" trong việc thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp của các nước bên ngoài.

Thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải đã kêu gọi mọi người Triều Tiên cần "thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa hai miền," dù khẳng định Bình Nhưỡng sẽ "đập tan" mọi trở ngại ngăn cản nỗ lực tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố này, được đưa ra sau một cuộc họp chung giữa giới chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên, cũng kêu gọi người Triều Tiên cần tạo ra động lực để tháo gỡ căng thẳng quân sự hiện nay cũng như tạo ra một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA khẳng định căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên là một "rào cản cơ bản" để cải thiện quan hệ và nỗ lực tái thống nhất liên Triều Tiên. Theo đó, các cuộc diễn tập chung với "lực lượng bên ngoài" đã cho thấy sự không hữu ích trong phát triển quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên.

Thông báo cũng cho hay cuộc họp chung này được tổ chức nhằm củng cố tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên quan đến nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên trong thông điệp Năm mới của ông. Thông báo khẳng định 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả Triều Tiên và Hàn Quốc khi đánh dấu 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong khi Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng sau./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại