Triều Tiên im lặng không bình thường về cuộc bầu cử ở Mỹ

Huệ Bình |

CHDCND Triều Tiên giữ im lặng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hơn một tuần qua, điều không bình thường thường trước một sự kiện chính trị lớn có thể ảnh hưởng đến quan hệ của nước này với Washington.

Theo hãng tin Yonhap ngày 15-11, giới quan sát cho rằng Triều Tiên dường như thận trọng trong việc đưa ra bất kỳ phản ứng nào đối với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và ông Donald Trump - người từng nói về mối quan hệ thân thiện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã không đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như không đưa tin về kết quả bầu cử hoặc bất kỳ thông điệp nào từ phía Washington.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng nhiều vấn đề, trong đó có việc kêu gọi nỗ lực thực hiện chiến dịch kéo dài 80 ngày cho đến cuối năm nay chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, không hề nhắc đến cuộc bầu cử Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng như thế, chỉ xoay quanh những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh và phục hồi sau những thiệt hại do bão gây ra.

Yonhap cho rằng rất hiếm khi Triều Tiên giữ im lặng lâu như vậy vì nước này đề cập hoặc đưa ra tuyên bố chỉ vài ngày sau các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đây. Truyền thông Triều Tiên đưa tin về cuộc bầu cử của ông Barack Obama 2 ngày sau chiến thắng trước thượng nghị sĩ John McCain năm 2008.

Khi ông Obama tái đắc cử vào năm 2012, Triều Tiên đề cập về chiến thắng của vị lãnh đạo Mỹ trong một bài báo bình luận 4 ngày sau đó, bày tỏ quan điểm của họ về chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên của chính quyền ông Obama.

Khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Triều Tiên đề cập thông tin này trên Rodong Sinmun 2 ngày sau đó, chỉ đưa tin là chính quyền mới mà không đề cập đến tên của ông Trump. Các chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên im lặng có thể là do ông Trump không chịu nhận thất bại. Trong khi đối với ông Joe Biden, Triều Tiên dường như tỏ ra cứng rắn với ông này.

Triều Tiên im lặng không bình thường về cuộc bầu cử ở Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 13-11. Ảnh: AP

Khi sự im lặng của Triều Tiên càng kéo dài, càng ngày càng nhiều người quan tâm đến thời điểm và phản ứng của Bình Nhưỡng đối với cuộc bầu cử tổng thống mới nhất của Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng thông điệp chúc mừng có thể sẽ ngắn gọn, lo ngại rằng bất kỳ thông điệp thân thiện nào cũng có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán trong tương lai với Washington.

Triều Tiên đã thử tên lửa vào đầu nhiệm kỳ của cả Tổng thống Obama và Tổng thống Trump. Chính vì thế một số chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có lẽ sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa nhằm gửi "một thông điệp mạnh mẽ" tới ông Biden (nếu ông này thắng cử) và đảm bảo rằng Bình Nhưỡng tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại ở Washington.

Chuyên gia Evans Revere tại Viện Brookings (Mỹ) cho biết: "Chúng ta có lẽ sẽ chứng kiến Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc thử tên lửa đạn đạo tầm xa trước lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ hoặc ngay sau đó nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính quyền kế nhiệm của Mỹ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại