Triều Tiên di chuyển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước lễ duyệt binh ngày 10-10

Gia Minh |

Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cùng với bốn bệ phóng di động từ một nhà máy ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng trước lễ duyệt binh ngày 10-10.

Nội dung trên được một quan chức Seoul nói với phương tiện truyền thông địa phương hôm 3-10 và cho biết thêm: "Tên lửa này lớn hơn tên lửa mà họ từng đưa ra vào năm 2017 và chúng tôi tin rằng họ sẽ giới thiệu nó tại cuộc duyệt binh vào ngày 10-10".

Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 lần đầu tiên vào năm 2017 và có vẻ như tên lửa này được chuẩn bị để biểu dương lực lượng vào ngày kỷ niệm thành lập đảng cầm quyền.

Các đồn đoán tiếp tục tăng lên về việc Triều Tiên tiết lộ về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến hơn hay còn gọi là ICBM, là tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa hơn 5.500 km, được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân một lúc.

Một số chuyên gia bày tỏ sự dè dặt, vì quốc gia này bị áp các lệnh trừng phạt do Liên Hiệp Quốc đứng đầu nên khó thể có được các công nghệ mới hơn nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài. Quan chức Seoul nói thêm rằng Bình Nhưỡng có thể có một tên lửa đạn đạo mới hơn được phóng từ tàu ngầm cải tiến, thông tin tình báo đã thu thập được các dấu hiệu về hoạt động này tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo nằm dọc theo bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Trong khi đó, 38 North, một trang web theo dõi Triều Tiên, hôm 2-10 cho biết tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên vẫn dễ bị đánh chặn bởi các hệ thống chống tên lửa của Hàn Quốc.

Ông Michael Elleman, giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ, viết trên trang web: "Các tên lửa KN-23 và KN-24 của Triều Tiên khó mà né tránh sự phát hiện của các radar tầm xa so với các tên lửa Scud". .

Ông đề cập đến việc các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng dễ bị đánh chặn bởi lá chắn chống tên lửa của Seoul được bố trí bằng các hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao Thaad và Patriot.

Seoul duy trì mạng lưới phòng thủ tên lửa, nơi hệ thống Patriot dễ phát hiện tên lửa bay ở tầm thấp và Thaad hạ gục tên lửa ở tầm cao. Thaad có các radar tầm xa hơn nhiều so với Patriot để theo dõi tên lửa.

"Các tên lửa tầm ngắn bay ở độ cao thấp khi được phóng ra ngoài phạm vi mà hệ thống Patriot kiểm soát sẽ bị hệ thống Thaad phát hiện và ra tín hiệu cho Patriot để kịp thời ngăn chặn mối đe dọa thù địch xuất hiện trên bầu trời" - ông Elleman nói.

"Tuy nhiên, những tên lửa đó có thể di chuyển trong toàn bộ quỹ đạo của chúng và có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đánh chặn" - ông Elleman nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại