Triều Tiên chuẩn bị cuộc thử nghiệm “gây bão”

Xuân Mai |

Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa

Theo một báo cáo dựa trên thông tin của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển thu nhỏ và đa dạng hóa các đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa.

Báo cáo được đưa ra bởi nghị sĩ Kim Byung-kee và các thành viên khác trong Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc sau phiên họp kín của NIS hôm 2-11. Báo cáo ghi nhận: "Đường hầm thứ 3 tại khu thử nghiệm Punggye-ri đã sẵn sàng cho việc tiến hành thử nghiệm hạt nhân bất cứ lúc nào". Trong khi đó, đường hầm số 4 cần nhiều thời gian nữa để hoàn thiện.

Cũng theo báo cáo, bãi thử Punggye-ri có thể đã bị hư hại sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất hôm 3-9. Trong khi đó, Triều Tiên đã phủ nhận việc đường hầm tại khu vực thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất sụp đổ sau vụ thử hồi tháng 9 làm hàng trăm người thiệt mạng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc Nhật Bản phát tán tin giả sau khi kênh truyền hình TV Asahi trích nguồn tin từ quan chức Triều Tiên giấu tên cho rằng 200 người thiệt mạng trong vụ sập hầm.

Bên cạnh thử nghiệm vũ khí hạt nhân, giới chức Mỹ cho rằng Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới dựa trên phiên bản tên lửa KN-20 của nước này có khả năng tấn công Mỹ chưa đầy 6 tháng sau vụ thử ICBM đầu tiên.

Các quan chức cho hay Bình Nhưỡng cũng đang cải thiện nhiên liệu hạt nhân, hệ thống phóng tên lửa, hệ thống định hướng và dẫn đường. Thông tin trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump và vũ khí Triều Tiên sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Triều Tiên đã phóng 22 tên lửa và thử nghiệm một quả bom H cùng lúc đe dọa bắn tên lửa đến lãnh thổ Guam của Mỹ và tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân trong khí quyển ở Thái Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại