Triệu phú gốc Việt từng có ý định mua lại công ty tháp Eiffel: Dựng nghiệp bằng cách mua công ty thua lỗ, lọt top những người giàu nhất nước Pháp

Đinh Anh |

Vị doanh nhân người Pháp gốc Việt từng gây xôn xao trên nhiều tờ báo Pháp vì thương vụ đặc biệt nhất trong 70 năm cuộc đời, với mục tiêu mua lại Công ty Tháp Eiffel (Société de la Tour Eiffel) - một cái tên gây nhiều chú ý.

Dựng nghiệp bằng cách mua các công ty thua lỗ

Vào ngày 26/6/2014, tờ Lemonde có bài viết với tiêu đề: "Chuc Hoang, le millionnaire de la tour Eiffel" (dịch: Chúc Hoàng, triệu phú tháp Eiffel). Ngay lập tức bài báo này đã thu hút sự chú ý dư ý của dư luận trong và ngoài nước.

Tờ nhật báo bằng tiếng Pháp này đưa tin, ông Chúc Hoàng (gốc Thái Bình) du học tại Pháp từ nhỏ, tốt nghiệp trường Bách Khoa của Pháp vào năm 1969. Sau khi tốt nghiệp ông có vài năm làm việc cho Quỹ Tiền gửi và ký thác rồi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Ban đầu ông hợp tác với con trai ông chủ chuỗi cửa hàng Nouvelles Galeries của Pháp, chuyên mua lại các cửa hàng bánh quy, cửa hàng thịt lúc bấy giờ. Về sau, 2 người tách ra làm riêng, ông Chúc giữ lại các cửa hàng thịt và phát triển kinh doanh với nhãn hiệu Schmid - một thương hiệu dưa bắp cải lớn ở Paris.

 Triệu phú gốc Việt từng có ý định mua lại công ty tháp Eiffel: Dựng nghiệp bằng cách mua công ty thua lỗ, lọt top những người giàu nhất nước Pháp  - Ảnh 1.

Doanh nhân người Pháp gốc Việt, Chúc Hoàng. Ảnh: Lemonde

Trong nhiều thập kỷ qua, doanh nhân Chúc Hoàng khá kín tiếng trước công chúng Pháp. Tuy nhiên ông lại là người đứng sau khá nhiều doanh nghiệp như Công ty MI29, Địa ốc Wilson...

Ông dựng nghiệp bằng cách mua các công ty đang thua lỗ và gây dựng cho đến khi chúng làm ăn khởi sắc thì bán lại. Ông Chúc Hoàng sau đó còn phát tài nhờ cơn sốt bất động sản ở Pháp.

Ở thời điểm đó, ông đồng thời thâu tóm cổ phần trong nhiều công ty niêm yết như mua 19% Bigben Interactive - nhà phân phối thiết bị chơi game hàng đầu châu Âu. Nhờ đó, công chúng dần biết nhiều hơn về thân thế cũng như tài sản của vị đại gia người Pháp gốc Việt này.

Thắng lớn trên thương trường nhưng không có nghĩa là Chúc Hoàng không có những thất bại. Thương vụ đầu tư vào khách sạn cuối những năm 1980 là một kỷ niệm buồn. Thương vụ mua lại hãng Majorette (chuyên sản xuất xe đồ chơi) vào năm 2008 cũng thất bại…

Dù vậy cuối cùng như luật sư Nicole Guedj (nguyên quốc vụ khanh dưới thời Tổng thống Jacques Chirac, cố vấn cho ông Chúc Hoàng một năm nay) nhận xét: "Với sự thận trọng và lòng can đảm của một nhà quản trị giỏi, ông Chúc Hoàng đã lập một tập đoàn đạt được thành tích đáng nể"…

Ông từng được Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tặng thưởng Bắc đẩu bội tinh. Là một trong số các nhà tài trợ chủ yếu cho trường Bách khoa Paris, một học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đã được mang tên ông.

Theo tạp chí chuyên xếp hạng Challenges, tại thời điểm năm 2014 ông Chúc Hoàng nằm trong danh sách 200 người giàu nhất nước Pháp. Ông xếp hạng khoảng 176 với tổng giá trị tài sản 290 triệu Euro (tương đương 395 triệu USD). Tuy nhiên Le Monde cho rằng con số này thấp hơn thực tế rất nhiều vì tất cả những gì ông sở hữu chưa được xác định hết.

Theo số liệu của Challenges, hiện vị doanh nhân người Pháp gốc Việt đứng ở vị trí 113 trong danh sách những người giàu nhất ở Pháp với khối tài sản ước tính 1 tỷ Euro.

Thương vụ mua lại công ty tháp Eiffel bất thành

Vị đại gia gốc Việt từng gây xôn xao trên nhiều tờ báo Pháp vì thương vụ đặc biệt nhất trong 70 năm cuộc đời, với mục tiêu mua lại Công ty Tháp Eiffel (Société de la Tour Eiffel) - một cái tên gây nhiều chú ý.

Được thành lập vào năm 1889 bởi chính Gustave Eiffel, người kỹ sư cha đẻ của ngọn tháp Eiffel. Tuy nhiên, công ty này mất quyền quản lý ngọn tháp vào tay chính quyền thành phố Paris vào năm 1979. Ngày nay, Công ty Tháp Eiffel là đơn vị quản lý nhiều tòa nhà văn phòng, nhà đất ở Paris. Tuy nhiên, vào thời điểm đó công ty này đang lâm vào tình trạng khó khăn và ngập trong nợ nần.

 Triệu phú gốc Việt từng có ý định mua lại công ty tháp Eiffel: Dựng nghiệp bằng cách mua công ty thua lỗ, lọt top những người giàu nhất nước Pháp  - Ảnh 2.

Công ty Tháp Eiffel là từng là chủ nhân của ngọn tháp này vào trước năm 1979

Doanh nhân Chúc Hoàng bắt đầu quan tâm đến Công ty tháp Eiffel từ cuối năm 2012 và cho đến 2014 sở hữu 30,74% cổ phần.

Đầu tháng 7/2014, vị đại gia này gửi đơn lên cơ quan Quản lý thị trường tài chính Pháp (AMF) để xin mua lại công ty này. Giá đưa ra là 55 euro mỗi cổ phiếu, nhằm mua 4,3 triệu cổ phiếu và 113.400 quyền chọn khác. Lần mua này không thành công vì có đối thủ khác ngăn cản với giá 58 euro.

Dẫu vậy ở thời điểm đó doanh nhân Chúc Hoàng cho biết theo thương vụ trị giá khoảng 250 triệu euro đến cùng.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại