Triệt xóa hai ổ nhóm biến “cửu vạn” thành “nô lệ”

Đào Trung Hiếu |

Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lào Cai tiếp tôi ngay sau trận công phá sào huyệt của 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm miền biên viễn, bắt giữ hơn 130 đối tượng hình sự, ma túy cộm cán.

Trận đánh là phần kết ngoạn mục của một chuyên án dày công sau hơn 2 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, “mở hàng” cho đợt cao điểm tấn công tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán của đơn vị này.

Thủ đoạn độc địa

Khi tôi đến, trụ sở Phòng CSHS Công an tỉnh Lào Cai đang “chật ních” những người. Ngoài hành lang, rất đông cảnh sát cơ động (CSCĐ) vũ trang chỉnh tề, canh gác mục tiêu nghiêm ngặt. Trong các phòng làm việc, những đối tượng bị đưa về đang nằm, ngồi la liệt.

Tại bàn làm việc, những cuộc xét hỏi căng thẳng đang diễn ra. Nhiều kẻ đang khai thì... nôn thốc nôn tháo do “vã thuốc”.

Thượng tá Thắng cười bảo rằng trong lịch sử từ trước đến nay, chưa bao giờ đơn vị “đông khách” đến thế. Mỗi bữa đơn vị phải chuẩn bị gần 200 suất ăn cho đối tượng và cán bộ. Suốt từ hôm “nổ” án đến nay, anh chưa có thời gian để thay bộ quần áo.

Cả đơn vị hơn 50 người và lính cơ động tăng cường làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, trông giữ đối tượng đã làm việc thông ngày, thông đêm.

Những cái ngáp vặt không cần che đậy đã nói lên nỗi vất vả kinh người khi “đại án” nổ ra.

Một núi công việc chờ họ giải quyết, từ xác minh nhân thân đối tượng đã bắt giữ, đấu tranh xét hỏi để củng cố tài liệu chứng cứ, phân loại, áp dụng biện pháp xử lý đối với từng trường hợp, đến xét nghiệm ma túy, giám định vật chứng đã thu giữ, khai thác mở rộng vụ án...

Điều đáng nói nhất từ trận đánh này, đó là lần đầu tiên tại Việt Nam, 2 băng nhóm tội phạm khống chế hàng trăm người lao động làm thuê bằng ma túy đã bị triệt xóa.

Không giấu niềm vui thắng trận, Thượng tá Thắng hồ hởi cho biết: từ đầu tháng 9-2019, qua công tác trinh sát nắm tình hình và quản lý đối tượng hoạt động trên tuyến biên giới, đơn vị nắm thông tin tại khu vực Km 6, thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) nổi lên hoạt động của 2 nhóm đối tượng hình sự do Nguyễn Quốc Tuấn (tức Tuấn “híp”, SN 1983, quê ở Thanh Ba, Phú Thọ) và Nguyễn Trọng Giáp (SN 1985, trú tại xã Bản Phiệt, Bảo Thắng, Lào Cai) cầm đầu.

Đó là những “đầu nậu” cai quản hàng trăm “cửu vạn” (người bốc vác hàng hóa) hoạt động trên tuyến biên giới Việt-Trung.

Do nhu cầu giao thương với Trung Quốc mà đội ngũ “cửu vạn” từ “thập phương” kéo lên biên giới làm thuê rất đông, có lúc lên tới hàng nghìn người.

Là đối tượng tù tha lên Lào Cai lập nghiệp, ban đầu Tuấn kết hợp với Giáp tổ chức tuyển mộ công nhân bốc vác hàng hóa tại khu vực xã Bản Phiệt. Sau một thời gian, các đối tượng tách riêng thành 2 nhóm hoạt động độc lập với cùng phương thức, thủ đoạn.

Điểm khác biệt là những đối tượng này chủ yếu nhận các đối tượng lang thang, nghiện ma túy từ nhiều địa phương khác nhau vào làm việc. Tuấn và Giáp thuê kho bãi làm chỗ ở cho công nhân, đưa đàn em thân tín làm nhiệm vụ “đầu cánh” quản quân và điều hành công việc.

Hằng ngày, “cửu vạn” được Tuấn, Giáp nuôi ăn và cấp ma túy cho sử dụng, trừ vào tiền công bốc vác. Ma túy (heroin) được chúng mua bên ngoài, chia thành từng “tép” nhỏ phát cho công nhân theo “bữa”.

Ngay cả khi không có việc thì Tuấn, Giáp vẫn ứng trước tiền ăn, tiền mua ma túy, sau đó “cửu vạn” phải đi làm thuê cho Tuấn để trừ nợ. T

hủ đoạn này khiến công nhân không thể bỏ chủ mà đi, răm rắp nghe lời, chịu sự bóc lột sức lao động như nô lệ vì đã lệ thuộc vào nguồn ma túy được cung cấp đều đặn theo ngày.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng tổ chức nuôi nhốt công nhân và canh phòng cẩn mật. Tuy vậy, vẫn có người bỏ trốn, khi đó Tuấn, Giáp đã cho người lùng bắt về rồi đánh đập tàn nhẫn để rung dọa, răn đe, làm gương cho người khác.

“Lao động làm thuê cho Tuấn và Giáp không có lương vì bị trừ vào tiền ăn và tiền 3 “cữ” ma túy mỗi ngày. Riêng đám “đầu cánh” quản quân cho Tuấn và Giáp mỗi tháng hưởng mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng.

Theo tin trinh sát, heroin được chúng mua theo “cây” (1 cây = 10 chỉ = 37,5 gam) với giá khoảng 30 triệu đồng, về chia thành hàng nghìn “tép” nhỏ phát cho công nhân sử dụng. Chúng tính giá khoảng 50-60 nghìn đồng/tép, ăn lãi khoảng 20-30 triệu đồng/1 “cây”.

Hằng ngày, mỗi công nhân nhận được từ 3-4 “tép” heroin cho 3-4 “canh” (lần sử dụng). Ngoài người nghiện, Tuấn còn chứa chấp nhiều đối tượng truy nã, lưu manh hình sự cộm cán.

Chẳng hạn như các đối tượng Nguyễn Tiến Thuận (SN 1991, trú tại xã Đồng Lương, Cẩm Khê, Phú Thọ); Nguyễn Văn Tuân (SN 1982, trú tại xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái) có quyết định truy nã, đã bị Phòng CSHS Công an tỉnh Lào Cai phát hiện bắt giữ trước đó.

Sở dĩ Tuấn, Giáp “nuôi” đám này là vì hoạt động vận tải hàng hóa qua biên giới rất dễ xảy ra va chạm, xích mích giữa các nhóm. Khi đó chúng dùng những “đầu sai” này để thanh toán, giải quyết mâu thuẫn.

Chúng tôi cũng nắm được thông tin về một “lượng” vũ khí nguy hiểm như súng, lựu đạn, dao, kiếm các loại... đang được tàng trữ, cất giấu tại “kho người” và nơi ở của Tuấn, Giáp.

Sau khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu nhất, nắm chắc địch tình và hình thành kế hoạch phá án, chúng tôi quyết định hành động” - Thượng tá Thắng kể.

Triệt xóa hai ổ nhóm biến “cửu vạn” thành “nô lệ” - Ảnh 1.
Triệt xóa hai ổ nhóm biến “cửu vạn” thành “nô lệ” - Ảnh 2.

Các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm vừa bị bắt giữ.

Đột kích

Sau gần 2 tháng tập trung lực lượng đấu tranh chuyên án dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, hồi 10 giờ 10 ngày 25-12-2019, gần 100 cán bộ chiến sĩ Phòng CSHS, Phòng CSCĐ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Bảo Thắng đồng loạt tấn công vào 6 địa điểm là nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân bốc vác và chỗ ở của các đối tượng cầm đầu băng nhóm.

“Đột phá khẩu” được xác định là kho hàng hóa xây bằng gạch xi-măng, khung sắt, mái lợp tôn (kích thước 10,5x30m), là nơi các đối tượng đang nuôi nhốt hơn 6 chục lao động làm thuê, vì hoạt động phân phát ma túy cho công nhân sử dụng sẽ diễn ra tại đây.

Chọn đúng thời điểm “cửu vạn” đang nhận ma túy để sử dụng mà tấn công bắt quả tang, nhằm chứng minh tội phạm và triển khai hoạt động bắt, khám xét các địa điểm khác.

Tuy nhiên, “kho người” luôn kín cổng cao tường, canh gác cẩn mật. Chỉ cần có sơ sẩy trong khâu tiếp cận, đột nhập đánh bắt, để đối tượng kịp tẩu tán tang vật (như ném ma túy vào bồn cầu, xả nước) là bao công sức của cán bộ chiến sĩ đổ xuống sông xuống biển.

Do đó, ngay khi nắm vững địch tình, các phương án tác chiến đã được ban chuyên án tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Thượng tá Thắng cho biết: “Chúng tôi sử dụng lực lượng trinh sát hình sự và đặc nhiệm cơ động đột nhập, vượt qua tường cao vào trong, mở cửa để lực lượng bên ngoài tấn công vào.

Do chọn đúng thời điểm và tấn công bất ngờ nên các đối tượng không kịp trở tay. Có 58/61 đối tượng nghiện, đám “đầu cánh” bị bắt tại trận với đầy đủ tang vật.

Lực lượng phá án đã thu giữ tại chỗ nhiều “tép” heroin, ma túy đá, dụng cụ sử dụng ma túy, dao kiếm, súng tự chế.

Căn cứ kết quả đột kích địa điểm kho bãi nuôi nhốt công nhân, các địa điểm còn lại được tổ chức bắt quả tang, khám xét đồng loạt.

Tại chỗ trọ của Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Trọng Giáp, ban chuyên án đã thu giữ được thêm nhiều công cụ, phương tiện phạm tội, vũ khí nguy hiểm như lựu đạn, súng các loại, dao kiếm...

Riêng nơi ở của Tuấn và nhóm cộm cán, lực lượng đấu tranh đã phát hiện, thu giữ 1 quả lựu đạn, 2 khẩu súng ngắn bắn đạn bi và đạn cao su, 1 khẩu súng hơi dạng súng săn, 1 súng dài loại bắn tên, 12 viên đạn cao su, 1 túi đạn bi khoảng 1/2 kg, 46 tép heroin và 1 cục heroin (khoảng 1/5 bánh), 11 bộ đàm, 1 bộ đầu thu camera, 15 dao kiếm các loại, 1 bộ dụng cụ để chia lẻ ma túy...

Tổng số đối tượng bị bắt quả tang, triệu tập về cơ quan điều tra là hơn 130 người”.

Kể về công việc, nỗi vất vả sau khi phá án, Thượng tá Thắng cho biết suốt từ hôm phá án đến nay, toàn thể cán bộ chiến sĩ Phòng CSHS, lực lượng CSCĐ tăng cường đã làm việc không ngơi tay để đảm bảo các quy định của pháp luật về thời hạn trong tố tụng hình sự.

Quá trình làm việc với đối tượng nghiện rất vất vả. Nhiều đối tượng vẫn đang “phê” thuốc, hoặc chưa kịp sử dụng thì bị bắt, do “đứt bữa” nên vật vã, nôn thốc nôn tháo, không thể lấy lời khai.

Cơ quan điều tra đã tổ chức xét nghiệm (test) nhanh về ma túy, kết quả có hơn 60 đối tượng dương tính. Các bác sĩ đã phải làm việc thâu đêm suốt sáng, vì nhiều đối tượng đứng cả tiếng mới lấy được nước tiểu.

Đối tượng nghiện ma túy nên trong người có nhiều bệnh nguy hiểm, trong khi cán bộ phải trực tiếp đấu tranh xét hỏi ở khoảng cách rất gần, việc phơi nhiễm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, việc xác minh nhân thân lý lịch đối tượng cũng rất vất vả, nhiều đối tượng cố tình khai báo gian dối về nhân thân, vì đối tượng bỏ trốn khỏi trại cai nghiện hoặc đang liên quan đến các vụ vi phạm pháp luật tại địa phương.

Với trên 100 đối tượng đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, chắc chắn việc xác minh sẽ phải tiến hành trong nhiều ngày.

Hoạt động đấu tranh xét hỏi, làm rõ vai trò của các đối tượng cầm đầu trong băng nhóm cũng rất căng thẳng, phức tạp vì tâm lý tội phạm luôn luôn che giấu, trốn tránh trách nhiệm. Công tác giám định vũ khí, ma túy... cũng đang được tiến hành khẩn trương.

Được biết, nhóm “đầu cánh” - hỗ trợ đắc lực cho “trùm” Tuấn và Giáp đã bị bắt tại trận khi đang phân phát ma túy cho công nhân, gồm: Thịnh, Đô ở Thanh Ba, Phú Thọ; Tự ở Định Hóa, Thái Nguyên; Hoàng “già” ở Bát Xát, Lào Cai; Tuấn “già” (tức Cường) ở Sơn Dương, Tuyên Quang.

Công việc hằng ngày của nhóm “đầu cánh” này được giao là nhận các “tép” heroin từ các đối tượng khác, mang đến kho nuôi nhốt công nhân tại thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, trực tiếp phát cho từng công nhân vào các khung giờ đã định để sử dụng, mỗi lần 1 “tép”.

Đồng thời, chúng làm nhiệm vụ giám sát, cảnh giới, không cho công nhân tranh giành ma túy của nhau.

Hồi 10 giờ ngày 25-12-2019, Thịnh nhận các “tép” heroin từ Chiến “tức Bờm” - một gã đàn em của Tuấn mang đến giao trước cửa kho hàng. Khi Thịnh đang phân phát ma túy cho công nhân sử dụng thì bị CSHS ập vào bắt quả tang.

Gã cũng đã kịp vứt một số “tép” heroin xuống rãnh và xả nước nhưng trên người vẫn còn nhiều tang vật chưa kịp tiêu hủy. Bản thân Thịnh, Đô, Tự, Hoàng, Tuấn cũng nghiện ma túy và sử dụng cùng với đám công nhân “dặt dẹo”.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ đối với những đối tượng cầm đầu, cộm cán, phân loại, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc với nhóm “cửu vạn” nghiện ma túy.

Đây là chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Lào Cai trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

theo An ninh thế giới

Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên