Trèo dải phân cách để qua đường có bị xử phạt không?

Gia Hưng (Tổng hợp) |

Theo quy định của pháp luật, việc người dân trèo qua dải phân cách là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trèo dải phân cách để qua đường có bị xử phạt không? - Ảnh 1.

Người đi bộ đi qua đường không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Như vậy theo quy định thì người đi bộ phải tuân thủ các quy tắc trên trong đó có quy định người đi bộ không được vượt qua dải phân cách.

Về mức phạt người đi bộ vượt qua dải phân cách căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng – 100.000 đồng khi: Không đi đúng phần đường quy định; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi người đi bộ đi vào đường cao tốc; Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Như vậy với lỗi trèo qua dải phân cách, người đi bộ có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại