Trào lưu dùng clip dọa trẻ con để ép bé ăn: Vừa gây khủng hoảng tâm lý vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ

Thảo Hương |

Nhiều mẹ đang cho con ăn theo cách này mà không biết nó gây hại rất nhiều đến sức khoẻ của trẻ.

Trên mạng xã hội gần đây rộ lên một trào lưu mới của các bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Các mẹ chăm sóc con nhỏ đều tâm sự giai đoạn nuôi con sợ nhất chính là khi các bé lười ăn , ép mãi cũng chẳng chịu ăn. Tình trạng này kéo dài khiến con bị biếng ăn, còi cọc, chậm lớn. Đó cũng là một trong những lý do mà trào lưu mới này ra đời.

Cụ thể, bố mẹ sẽ dùng đoạn video của Long Chun (một nhà sáng tạo nội dung) với nội dung doạ nạt khiến bé phải ăn cơm. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy cách làm này rất hiệu quả và đã nhanh chóng học theo. Hành động cũng nhanh chóng được lan tỏa, nhiều người chia sẻ trải nghiệm của chính mình lên mạng khiến dân tình ồ ạt học theo. Tuy nhiên, cách làm này lại gây ra loạt hậu quả khó lường.

Bé vừa khóc vừa cố nuốt thức ăn vì sợ hãi

Đoạn video của Long Chun với nền nhạc không mấy vui tươi, kèm lời thuyết minh: "Há mồm ra ăn cho cô Trinh xem nào" được nhiều phụ huynh sử dụng một cách vô tội vạ để đơn giản hóa việc cho con ăn. Long Chun hóa thân vào một nhân vật "phản diện" và video của anh được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là các bố mẹ có con lười ăn.

Trong clip này, Long Chun đóng giả cô gái tên Tuấn Trinh - nhân vật chính trong series Cuộc đời của Tuấn Trinh. Ngoài gương mặt và biểu cảm đặc biệt, hot TikToker còn dùng giọng nói khá lớn:

"Há mồm ra ăn hết bát cơm này cho cô Trinh nào. Ngoan cô Trinh thương cô Trinh yêu, hư cô Trinh nuốt chửng nhá! Ăn đê. Nuốt hết bát cơm đê. Đừng để cô Trinh cáu. Ăn chưa? Nuốt sạch chưa? Nuốt đi".

Clip doạ trẻ con ăn

Chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, clip của Long Chun nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng, nhận được gần 7 triệu lượt xem sau 3 ngày. Trên các diễn đàn, dân tình cũng gọi Tuấn Trinh là "ông ba bị", "ông kẹ" thời hiện đại. Nhiều cư dân mạng phải thốt lên mình cũng phải sợ chứ đừng nói trẻ con.

Hình ảnh các bé khóc lóc trong sợ hãi, cố nuốt thức ăn gây không ít ám ảnh cho người xem. Việc ăn uống bỗng dưng trở thành nỗi ám ảnh, bị bắt ép nặng nề. Không chỉ vậy, một số phụ huynh còn cười cợt, hả hê khi thấy con nuốt thun thút, dần dần họ còn sử dụng clip này trong tất cả các bữa ăn của con. Thoạt nhìn tưởng thế là hiệu quả nhưng các bố mẹ không biết đang gây sức ép lớn đến tâm lý của con.

Chuyên gia nói gì?

- Đây là hình thức tra tấn bé

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tư vấn tâm lý Lê Khanh - Phòng Tư vấn tâm lý – Gia đình và Trẻ em cho biết đây là một hình thức cho ăn phản khoa học.

"Theo mình, đây là một hình thức tra tấn bé chứ không phải là cho con ăn nữa. Một biện pháp cho ăn vừa gây khủng hoảng tâm lý vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Hình ảnh trong clip cũng rất độc hại. Chỉ có những người mẹ thiếu hiểu biết mới tin và bắt chước kiểu cho ăn này", chuyên gia bức xúc.

Trào lưu dùng clip dọa trẻ con để ép bé ăn: Vừa gây khủng hoảng tâm lý vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh 2.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh.

- Vừa xem điện thoại vừa ăn hình thành thói quen xấu

Theo BS.CK2 Đặng Thị Kim Huyên - Trưởng khoa Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, trẻ vừa xem điện thoại vừa ăn có thể dẫn đến tình trạng thiếu tập trung, bé không chú ý vào bữa ăn mà chỉ lo xem nội dung chiếu trên màn hình, vì thế hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Nếu việc xem điện thoại lặp đi lặp lại, nó sẽ trở thành một phản xạ có điều kiện, hình thành thói quen xấu. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn trong sợ hãi cũng có thể gây ra các ảnh hưởng về mặt tâm lý, lâu dài tác động đến hành vi.

Trào lưu dùng clip dọa trẻ con để ép bé ăn: Vừa gây khủng hoảng tâm lý vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh 3.

Vào mỗi độ tuổi trẻ sẽ có ngưỡng sợ hãi khác nhau, và bố mẹ cần biết nên cho con trải nghiệm sợ vào lúc nào là tốt. Chẳng hạn, việc những đứa trẻ mẫu giáo được các cô giáo diễn tập tình huống gặp người xấu, chúng sẽ được rèn luyện ngưỡng sợ hãi, dần hình thành được sự dũng cảm và rèn luyện khả năng tự vệ, phản ứng kịp thời. Bác sĩ Huyên khẳng định việc dọa trẻ khi ăn uống, hay đi khám bác sĩ là một điều rất không nên.

Bố mẹ có nên chạy đua theo trào lưu này?

Hiện tại, video Long Chun hóa thân "cô Tuấn Trinh" vón cơm cho trẻ đã đạt gần 9 triệu lượt xem. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chỉ là video giải trí, người làm video sáng tạo ra các nội dung để người lớn cảm thấy vui vẻ khi xem, chứ không nên áp dụng máy móc cho bé. Lỗi ở đây một phần lớn thuộc về phụ huynh, những người bắt chước trào lưu này mà không suy xét đến mức độ độc hại gây ra cho con.

Ngoài việc nhiều bố mẹ hưởng ứng cách làm hiệu quả này thì một vài bậc phụ huynh đã phát giác ra vấn đề. Bởi việc hù dọa chỉ mang lại lợi ích trước mắt rằng con có thể ăn ngoan hơn, nhưng tác hại về sau thì rất khó lường trước. Họ đã lên tiếng phản đối và khuyên các bố mẹ không nên cho con ăn như vậy. Bữa ăn nên là thời gian vui vẻ, thoải mái của cả gia đình thay vì làm con sợ hãi, ép ăn dẫn đến việc con phải sợ hãi như vậy.

Trong thời đại mạng xã hội phát triển, những clip hài hước rất dễ trở thành trào lưu, gây ảnh hưởng lớn tới mọi người. Phụ huynh nên có cái nhìn toàn diện về mặt tích cực lẫn tiêu cực, áp dụng sao cho phù hợp trong từng tình huống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại