Tranh thủ từng giờ tìm kiếm công nhân mất tích tại Rào Trăng 3

Ngọc Văn |

Ngày 26/10, tranh thủ trời tạnh mưa, các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Ðiền, TT-Huế) được nối lại sau một ngày bị gián đoạn vì thời tiết xấu. Chó nghiệp vụ của quân đội đã được đưa vào hiện trường.

Ðưa quân khuyển vào hiện trường

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cho biết, hoạt động tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn người mất tích tại Rào Trăng 3 đã được nối lại. Trong ngày 26/10, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã điều thêm 8 lái máy ủi, máy múc; cùng lực lượng công binh, chó nghiệp vụ, xe cứu thương di chuyển bằng đường bộ tiếp cận hiện trường sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Theo ông Phan Thiên Định, do mực nước lòng hồ thủy điện Hương Điền (bên dưới các thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3) đã rút, cho nên việc di chuyển bằng đường thủy để tiếp cận hiện trường gặp khó khăn. Công an TT-Huế đảm trách nhánh đường thủy được chỉ đạo chuyển hướng sang di chuyển bằng đường bộ để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3.

Vào chiều 26/10, lực lượng Công an TT-Huế di chuyển lên Rào Trăng 3 bằng đường bộ, thay vì đường thủy như trước đây. Lực lượng này phối hợp cùng công binh, nhóm nghiệp vụ quân khuyển, các nhóm dân sự để tiến hành tìm kiếm với tinh thần khẩn trương nhất, nhằm chạy đua với thời gian và điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, đặc biệt là bão số 9 cận kề.

Tại buổi giao ban với lãnh đạo các sở ngành, địa phương trong tỉnh diễn ra sáng 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt. 

Các lực lượng phải tranh thủ từng ngày, từng giờ, nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trước khi cơn bão số 9 vào đất liền. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, xác định rõ những việc cần làm ngay để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Đồng thời phải triển khai ngay các phương án sẵn sàng đối phó với cơn bão số 9. 

Việc di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở phải hoàn thành trước chiều 27/10.

Tăng cường lực lượng

Báo cáo tại buổi giao ban, ông Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế cho biết, tranh thủ thời tiết tạnh mưa, các lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn những công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3. 

Gần 100 người cùng chó nghiệp vụ đã được huy động tiếp tục tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Trong ngày 26/10, các lực lượng tập trung tìm kiếm theo 2 mũi thi công.

Cơn bão số 9 kèm theo hoàn lưu gây mưa to sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác cứu nạn. Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu Công ty CP Xăng dầu TT-Huế phải bảo đảm cung ứng đầy đủ nhiên liệu cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng 3. 

Các lực lượng chức năng cần bố trí nhân lực và phương tiện tại hiện trường, có cơ số dự phòng để công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ được diễn ra liên tục. Sở Y tế phối hợp với lực lượng quân y bố trí y, bác sĩ tại hiện trường để sẵn sàng ứng phó với các sự cố, tình huống bất ngờ có thể xảy ra, cũng như theo dõi sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ...

Liên quan công tác cứu hộ, cứu nạn công nhân mất tích tại Rào Trăng 3, đến ngày 26/10, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 5 thi thể nạn nhân. 

Trong đó, 2 thi thể nạn nhân đã xác định được danh tính và bàn giao về gia đình lo hậu sự. Riêng thi thể thứ 5 sau khi phát hiện ở vị trí trên cao, nằm cạnh một chiếc xe tải, trường hợp này được cho là tài xế lái máy múc thi công thủy điện Rào Trăng, quê ở Hà Tĩnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại