Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc 'quốc tế chưa ai làm được'

Lộc Liên Tổng hợp |

Lời tự nhận về khả năng đoán nốt nhạc mà quốc tế chưa ai làm được của Ngọc Sơn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Mới đây, trong buổi ghi hình cho một chương trình, Ngọc Sơn khiến nhiều người ngạc nhiên khi giới thiệu rằng: "Ngọc Sơn chuyên sâu về vấn đề âm nhạc tại vì tôi từ Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam ra, là giảng viên và cũng từng là sinh viên giỏi nhất. Tôi có thể nhìn ra tất cả những nốt nhạc và đoán ra.

Điều này là cả quốc tế chưa ai làm được, đây là câu chuyện rất rõ ràng và sòng phẳng " – Ngọc Sơn khẳng định.

Bên cạnh đó, nam ca sĩ cũng tự tin cho rằng bản thân đo được tất cả các âm giọng của tất cả mọi người dù mỗi ca sĩ có một chất giọng khác nhau. Ngọc Sơn khẳng định việc chọn bài hát, có khả năng thể hiện bài hát sao chính xác, phù hợp với chất giọng cực kỳ khó nhưng anh sẽ nhìn thấy tất cả những điều này.

“Giống như ống nước bể mà mình phải đi dò nước, phải biết nó hỏng chỗ nào để chiết vào chỗ đó và Sơn cùng các vị giám khảo sẽ nhìn ra điều đó. Riêng tôi sẽ thấy được tất cả những điều đó để giúp cho các thí sinh phát triển”, anh nói.

Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 1.

Ngọc Sơn.

Ngay sau phát ngôn này của Ngọc Sơn, trên các diễn đàn và mạng xã hội, đa số các ý kiến đều tỏ ra không đồng tình. Bởi một số người cho rằng: “Khả năng nghe hát rồi viết ra được nốt nhạc, thậm chí viết lại (ký âm) cả bản nhạc khá chính xác là khả năng của rất rất nhiều nhạc sĩ có nghề, chứ đâu phải "quốc tế chưa ai làm được"?”, “Có thể chú đoán được các nốt nhạc, đoán được âm vực các giọng ca thiệt nhưng "quốc tế chưa ai làm được" thì lố quá rồi đó.

Mình thích nhạc bolero, hay nghe chú hát, thừa nhận chú có tài nhưng thấy phát ngôn của chú càng ngày càng lố quá rồi đó, ăn bao gạch đá mới làm chủ tỉnh ra?”

Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 2.
Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 3.

Thậm chí có người còn mỉa mai rằng: “Thật là tào lao ! "Có thể nhìn ra tất cả những nốt nhạc và đoán ra" là câu nói của những người nghiệp dư và không biết gì về âm nhạc, có thể là Ngọc Sơn hơi khá về xướng âm một tí, thế thôi !”, “Tôi cũng tin chắc một điều quốc tế không một ai nói như...Ngọc Sơn”.

Gay gắt hơn còn có ý kiến bày tỏ: “Tôi phản đối chọn Ngọc Sơn làm giám khảo. Đây là giọng điệu "tư kiêu", chứ không phải là "tự tin"”.

Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, một số người lại tỏ ra bênh vực Ngọc Sơn và phân trần rằng: “Một người dù có được học nhạc lý hay không.Dù có biết ký xướng âm hay không ? Nhưng khi họ được hát thật nhiều thì tự họ sẽ có kinh nghiệm đoán nốt nhạc, câu hát sau sẽ hát ra sao. Cái này gọi là cảm âm nghĩa là kinh nghiệm và sự cảm thụ âm nhạc của họ.Thông thường sẽ đúng. Nhưng đôi khi cũng bị đoán sai.

Ca sức hơi thái quá khi tự nhận ở Viện Nghiên cứu Âm nhạc ra? Nhưng không phủ nhận là Ngọc Sơn có tài sáng tác nhạc và hát hay ! Tuy là hơi hoang.....tưởng một chút”.

Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 5.

Đây không phải lần đầu tiên Ngọc Sơn gặp phải chỉ trích khi tự nhận về khả năng âm nhạc của mình, trước đó, khi cùng hai em trai tổ chức đêm nhạc mừng thọ mẹ tại một phòng trà ở TP HCM vào giưa tháng 8/2018.

Nam ca sĩ gây bất ngờ khi giữa chương trình, quỳ tặng mẹ tấm bằng khen do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng vì những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn văn hoá Việt Nam. Tấm bằng ghi rõ người nhận là “Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn”.

Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 6.
Tranh cãi việc Ngọc Sơn nói làm được việc quốc tế chưa ai làm được - Ảnh 7.

Tuy nhiên, trong ngành đào tạo âm nhạc hiện nay, không có chức danh nào là giáo sư âm nhạc mà chỉ có những chức danh của bộ môn cụ thể, ví dụ: giáo sư ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc, giáo sư ngành âm nhạc học…

Quan trọng hơn, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam là tổ chức nghề nghiệp, không có danh nghĩa gì với âm nhạc. Do đó việc tổ chức này “phong tặng” hàm giáo sư cho Ngọc Sơn gây nhiều tranh cãi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại