Tranh cãi TikToker đóng giả người nước ngoài mua hàng ở chợ Bến Thành: Giải trí hay đang "ra dẻ", làm phiền người khác?

Đông |

Liên tục sản xuất các clip đóng giả người nước ngoài, bắn ngoại ngữ để mua hàng tại chợ Bến Thành, nữ TikToker này khiến dân tình tranh cãi kịch liệt.

Gần đây, trên nền tảng TikTok xuất hiện nhiều clip với nội dung đóng giả làm người nước ngoài, sử dụng nhiều ngoại ngữ để giao tiếp với các tiểu thương tại khu chợ nổi tiếng ở TP.HCM. Để vào vai khách nước ngoài thành công, ít nhất đòi hỏi các TikToker phải sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt và vẻ ngoài được cải trang tựa như người nước ngoài. Có lẽ chính vì thế mà những content như vậy "được lòng" nhiều người vì thông qua đó có thể vừa học, vừa giải trí.

Một trong những người thực hiện thành công nhất content này phải kể đến TikToker tên T.L. Hiện cô nàng đang sở hữu kênh TikTok với gần 250 nghìn lượt theo dõi và hàng triệu lượt thích. Với lợi thế tiếng Anh và tiếng Nhật tốt, nên T.L liên tục sản xuất ra những nội dung "đóng giả người nước ngoài".

Ban đầu, cô khiến người hứng thú vì những những màn bắn ngoại ngữ cực "đã tai". Tuy nhiên, khi có quá nhiều các clip như vậy, T.L lại không nhận được nhiều sự ủng hộ như trước nữa, thậm chí không ít người cảm thấy... khó chịu vì nó đang ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của những người bán hàng tại đây.

Tranh cãi TikToker đóng giả người nước ngoài mua hàng ở chợ Bến Thành: Giải trí hay đang ra dẻ, làm phiền người khác? - Ảnh 1.

Với lợi thế tiếng Anh và tiếng Nhật tốt, nên T.L liên tục sản xuất ra những nội dung "đóng giả người nước ngoài". Ảnh: Cắt từ clip

Đỉnh điểm là trong một clip, nữ TikToker này có hợp tác với M.C - một người bạn của T.L cũng là TikToker kiêm du học sinh đóng giả thành người Hàn và người Nhật vào chợ Bến Thành mua đồ. Khi thấy hai vị khách ngoại quốc ghé thăm, người chủ sạp bán hàng đầu tiên tỏ ra rất niềm nở đón tiếp, quảng bá sản phẩm của mình. Sau một hồi, hai nữ TikToker này yêu cầu mua một chiếc ví không in tên thương hiệu nhưng vì ở đây không có, nên họ đã quyết định rời đi và hứa một lúc nữa sẽ quay lại. Cô chủ lúc này vẫn rất vui vẻ.

Sang cửa hàng thứ hai, ai cũng phải ngỡ ngàng khi cô chủ tại đây biết nói cả tiếng Nhật và tiếng Anh khá trôi chảy. Song, khi đang giới thiếu sản phẩm thì bất ngờ, vị tiểu thương này có quay sang hỏi hai cô nàng có phải là người Việt Nam không. Lúc này, dù sợ hãi nhưng cả hai vẫn làm "tròn vai", chối bằng được rằng mình không phải là người Việt. Nhưng vì thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội nên không khó để tiểu thương tại đây nhận ra hai cô nàng, cuối cùng thân phận cũng bị "bại lộ". Lúc này, ai cũng quay ra nhìn cả hai và nói: "Muốn kiếm chuyện hả?", "Đừng có mà quay nữa"... Không một lời xin lỗi hay giải thích, hai cô nàng đã tháo chạy ngay lập tức.

Clip của nữ TikToker đã thu về gần 400 nghìn lượt thích và hàng ngàn bình luận khác nhau. Ảnh: Cắt từ clip

Sau khi được đăng tải, video của TikToker này đã gây ra nhiều luồng tranh cãi trái chiều. Một số cho rằng hai cô nàng đang "ra dẻ" ("ra dẻ" là cách đọc chệch của cụm từ "ra vẻ", ý dùng để chỉ hành vi cư xử, thể hiện những thứ bản thân không có), chỉ vì những video như thế này mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều tiểu thương tại đây. Tuy nhiên, cũng có người đưa ra luận điểm bênh vực rằng, T.L và M.C chỉ muốn mọi người có cái nhìn khác về tiểu thương tại chợ Bến Thành, họ không chỉ giỏi bán hàng mà còn ở khả năng nói ngoại ngữ.

"Sao hay ra dẻ quá vậy?"

Phân nửa người cho rằng hai nữ TikToker cố "ra dẻ" thể hiện bản thân. Nội dung video của họ có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của những người xung quanh. Đặc biệt, khi làm sai và bị mọi người "lật tẩy", cả hai còn không một lời xin lỗi hay giải thích nào.

- Ôi sao hay ra dẻ quá vậy? Các cô chú ở đây chưa đủ bận à mà các bạn còn mang ra để làm "công cụ" quay clip thế này nhỉ, thử là các bạn xem sẽ thấy bực như thế nào?

- Mình rất thích bạn này nhưng lần này mình khó chấp nhận nổi, chí ít khi làm sai cũng phải xin lỗi chứ nhỉ. Khi người ta mất công người ta giới thiệu sản phẩm như vậy chẳng biết có mua ủng hộ người ta được cái gì không nữa.

- Content của bạn rất hay, phù hợp với nhiều đối tượng nhưng dạo gần đây mình thấy có nhiều clip, đặc biệt là thử tài ngoại ngữ của các cô, chú ở chợ Bến Thành khiến mình không thoải mái lắm, mình thấy nó đang làm ảnh hưởng cuộc sống, công việc của họ.

- Một lần thì hay nhưng nhiều lần quá làm dạng content kiểu này lại khiến người ta thấy phiền. May mà các cô này còn lịch sự đấy!

- Gần đây mình thấy rất khó chịu với mấy dạng content kiểu này. Hỏi han quá trời quá đất xong không mua ủng hộ người ta được cái gì. Biết là bạn giỏi nhưng sự giỏi của bạn nên được đặt đúng nơi đúng chỗ, sự giỏi đó phải khiến người khác phát triển chứ không chỉ vì vài ba clip mà làm người khác cảm thấy khó chịu.

Những content như vậy mang tính giáo dục cao!

Ở một diễn biến khác, cũng có người cho rằng hai nữ TikToker chỉ muốn mọi người có cái nhìn tích cực hơn về tiểu thương tại chợ Bến Thành, từ đó giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến nhiều người hơn.

- Mình thấy rất bình thường mà nhỉ. Mình chưa đi chợ Bến Thành bao giờ, nhờ có video của bạn này nên mình mới biết tiểu thương ở đây rất giỏi không chỉ trong buôn bán mà còn cả ngoại ngữ.

- Clip mang tính giáo dục và quảng bá văn hóa Việt Nam khá nhiều. Biết đâu nhờ clip của bạn mà nhiều người sẽ biết đến đây hơn.

- Bạn nữ này giỏi đấy chứ, mà các cô chú trong chợ Bến Thành cũng giỏi xỉu, biết nói nhiều thứ tiếng chứ không phải đùa. Mình thầy những clip của bạn này mang tính giáo dục cao đấy chứ, xem cũng khá giải trí nữa.

- Nhờ xem những clip kiểu này của chị mà mình có động lực học tập hẳn luôn ý. Ước một ngày có thể nói được nhiều thứ tiếng như các chị.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại