Tranh cãi quan điểm: iPhone 15 năm nay "quá nhàm chán" - Chỉ có điện thoại của Samsung, Google mới là đỉnh cao công nghệ?

Mạnh Kiên |

Một người dùng iPhone lâu năm và mới chuyển sang Android gần đây lên tiếng cho rằng những đổi mới mà iPhone 15 ra mắt năm nay đã có trên điện thoại Samsung, Google từ lâu.

iPhone 15 thật nhàm chán, điện thoại Samsung, Google đỉnh hơn nhiều?

Trước sự ra mắt đình đám của iPhone 15, cây bút Michael Gartenberg của Business Insider đã đăng tải bài viết "chê bai" thiết bị mới của Apple "thật nhàm chán", trong khi các mẫu Android của Samsung và Google đang cho thấy những cải tiến vượt trội.

Dưới đây là quan điểm của Gartenberg:

Tôi sử dụng iPhone kể từ ngày Steve Jobs giới thiệu thiết bị lần đầu tiên. Chiếc điện thoại sau đó làm thay đổi cả thế giới. Ngày nay, thành công của Apple gắn liền với iPhone, sản phẩm chiếm hơn 60% doanh thu của hãng.

Đã có những dự đoán ban đầu rằng iPhone 15 sẽ bán rất chạy khi những chiếc iPhone hiện tại của người dùng đã cũ mòn hoặc hỏng hóc.

Tuy nhiên, với tư cách là người đã sở hữu nhiều iPhone kể từ chiếc đầu tiên và gần đây bắt đầu sử dụng Android, tôi không thể ngăn mình tự hỏi liệu người dùng iPhone có thực sự biết họ đang chịu thiệt thòi điều gì không.

Tranh cãi quan điểm: iPhone 15 năm nay quá nhàm chán - Chỉ có điện thoại của Samsung, Google mới là đỉnh cao công nghệ? - Ảnh 1.

Đã qua rồi cái thời iPhone mới bổ sung những tính năng đáng kinh ngạc đến mức những fan cuồng trên khắp nước Mỹ sẽ xếp hàng hàng giờ (hoặc ngủ tại chỗ) để chờ đợi sở hữu một chiếc.

Vẫn có những dòng người xếp hàng dài chờ mua iPhone 15 tại các cửa hàng ở Hàng Châu và Mumbai, nhưng đây là những địa điểm mà nhu cầu iPhone thường vượt xa nguồn cung và quyền sở hữu thiết bị phần nào được coi là biểu tượng vị thế trong xã hội.

Chiếc iPhone 13 của tôi thực sự trông không khác mấy so với một chiếc iPhone 15 hoàn toàn mới. Lựa chọn màu sắc có lẽ là sự thay đổi lớn nhất có thể nhìn thấy.

Mỗi năm iPhone đều tuyên bố có chip nhanh hơn, camera tốt hơn và một số sửa đổi phần cứng khó nhận biết hay thậm chí gây khó chịu: Tai thỏ, Dynamic Island, rồi loại bỏ jack âm thanh.

Trên thực tế, các cây viết của tờ The Verge còn gọi Nút Hành động (Action Button) của iPhone 15 là "tính năng iPhone mới quan trọng nhất trong nhiều năm". Nút hành động là thay đổi quan trọng nhất ư? Thật vậy luôn?

Dành cho những ai chưa biết, Action Button là một nút ở bên cạnh điện thoại thay thế công tắc "tắt chuông" và có thể được cài đặt cho một chức năng nào đó, như bật đèn pin. Vì vậy, nếu coi đây là tính năng mới quan trọng nhất của iPhone, tôi sẽ rất ngạc nhiên.

Đối với iOS 17, nhiều tính năng tốt nhất đã được các thiết bị Google và Samsung sử dụng và được người dùng ưa chuộng từ khá lâu.

Thư thoại trực tiếp hiển thị bản ghi âm theo thời gian thực? Android đã nó từ năm 2015.

Tiện ích màn hình chính tương tác? Android đã có chúng hơn một thập kỷ.

Chế độ chờ, biến điện thoại thành đồng hồ kỹ thuật số cỡ lớn hoặc khung ảnh vào ban đêm hoặc trong khi sạc? Việc một chiếc điện thoại hiển thị thông tin hữu ích khi gắn vào đế cũng không phải là điều mới mẻ.

Tìm hình ảnh của thú cưng của bạn? Người dùng Google Photos đã có thể xem ảnh như vậy trong nhiều năm.

Đừng quên USB-C, được tiếp thị là cổng kết nối mới cho iPhone 15. Việc chuyển sang USB-C tiêu chuẩn công nghiệp không phải là một tính năng được Apple lựa chọn từ đầu mà mà do Liên minh Châu Âu buộc phải áp dụng mà thôi.

Tranh cãi quan điểm: iPhone 15 năm nay quá nhàm chán - Chỉ có điện thoại của Samsung, Google mới là đỉnh cao công nghệ? - Ảnh 3.

Từ người tiên phong đến gã bảo thủ

Người dùng cảm thấy những thiết bị của Apple mới mẻ là vì họ chưa sử dụng các thiết bị hàng đầu của Android.

Trong khi phần cứng của Apple trì trệ thì Google đã có những bước tiến đáng kể. Pixel Tablet đi kèm với đế sạc đồng thời là loa. Khi được gắn vào đế, máy tính bảng sẽ bật với màn hình thông minh đầy đủ, đảm bảo máy luôn được sạc và sẵn sàng sử dụng ngay khi bạn muốn tháo nó ra.

Google Pixel Fold cân bằng khả năng sử dụng như một chiếc điện thoại thông minh khi đóng lại và biến hình thành máy tính bảng cỡ iPad mini khi mở ra.

Không ai còn nhìn vào iPhone của tôi nữa. Ngược lại, Pixel Fold thu hút rất nhiều sự chú ý nên tôi cố gắng tránh mở nó ở những nơi công cộng. Không chỉ Google, Samsung cũng cung cấp hai phiên bản điện thoại gập là Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5 nhỏ hơn.

Chính Google và Samsung, chứ không phải Apple, đang vượt qua ranh giới của sự đổi mới phần cứng.

Ngược lại, thứ mà Apple nâng cấp lại là "xây bức tường rào quanh khu vườn" cao hơn nữa. Hãng luôn khép kín hệ sinh thái, khiến cho một điều gì đó đơn giản như chuyển ảnh từ iPhone sang thiết bị Android lại trở nên rất khó khăn. Apple Photos cũng không dễ dàng chia sẻ lên Google Photos.

Trước đó, việc iMessage gặp hạn chế khi nhắn tin cho người dùng Android cũng bị Apple ngó lơ. Có những điều Apple đã hứa từ lâu như phát hành Facetime dạng mở cũng chưa bao giờ thành hiện thực.

Dù Apple đang cố thuyết phục bạn bằng nhiều thứ, nhưng sự lựa chọn giữa iPhone 13 và 15 chẳng khác gì đang chọn Coca và Pepsi. Có thể có những thay đổi ở cả hai phía, nhưng đối với hầu hết mọi người, điều đó không quá khác biệt.

Đối với những người đang trung thành với Apple và không quan tâm đến Android, hãy cân nhắc điều này: Apple không dành cho những người "Nghĩ khác biệt" như câu nói nổi tiếng của Steve Jobs mà dành cho thị trường đại chúng. Thương hiệu vốn được coi là mang tính cách mạng trước đây giờ chỉ còn lại sự bảo thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại