Tranh cãi hành động đạp đổ sạp rau của người bán hàng rong

Hà Đỗ |

Đoạn clip ghi lại hành động của một người phụ nữ, phá hỏng sạp rau ngoài chợ đang tạo nên những cuộc tranh luận trái chiều.

Một đoạn clip dài gần 3 phút được ghi lại trong một khu chợ ở Bình Dương hiện đang hút mọi sự quan tâm và tranh luận của đông đảo người xem. Được biết, "nhân vật chính" của clip tên là Liên, chủ sở hữu một cửa hàng dép trong chợ. 

Theo lời người đăng tải thì sự việc xảy ra như sau: "Số là có một chị gái nghèo khổ, bệnh tật mang sọt rau củ, quả... để trước vỉa hè nhà bà hàng dép này để bán, thế là bà ta đạp bể hết, vứt hết rau quả ra ngoài đường mà không ai dám can ngăn, chị gái kia cũng sợ hãi đứng im không dám làm gì. 

Mãi sau bà ta vào nhà rồi mới ra dọn dẹp đống rau nhàu nát..."

Hoàn cảnh thương tâm "thân cô thế cô" của người bán rau đã khiến nhiều người mủi lòng. Trong clip, những người chứng kiến vụ việc đều tỏ thái độ lên án bà Liên "ác gì mà ác dữ vậy" và đồng tình là nên "từ từ giải quyết với nhau" chứ không nên cư xử như thế. 

Cũng theo thông tin chia sẻ của người quay và đăng tải clip thì sau đó, nhiều bà con trong chợ đã quyên góp mỗi người 5,7 ngàn đồng để ủng hộ cô bán hàng rau.

Tranh cãi hành động đạp đổ sạp rau của người bán hàng rong - Ảnh 1.

Sạp rau bị đạp đổ. (Ảnh cắt từ clip)

Bên cạnh những ý kiến thương cảm cho số phận của cô bán rau thì cũng có rất nhiều ý kiến đồng cảm, bênh vực hành động của bà Liên. Clip cũng cho thấy bà Liên tức giận là do sự ức chế kìm nén lâu ngày. 

Điều này thể hiện qua những lời của bà như "Trước cửa nhà tao đem ra khỏi nhà tao đi, vừa phải thôi chứ!", "Bao nhiêu năm nay rồi, chịu nổi không?", "Trước cửa nhà tao mà bày vậy thì chịu nổi không? Nhà mày mày chịu nổi không? Mày cứ nói đi nhà mày mày chịu nổi không?"....

Thành viên Viet Chu bình luận: "Cứ cho là cư xử thế là thô lỗ đi nhưng mà ngồi cổng nhà người ta, người ta tức cũng là dễ hiểu thôi! Xin phép một câu không cho thì đi chỗ khác, cứ tự dưng vác ra ngồi, ra vào bất tiện, không xin phép ai mà chịu được!". 

Thành viên Hiệp Lực cũng đồng quan điểm, nhưng đưa ra một góc nhìn nhân văn hơn: "Làm thì đúng luật nhưng không có tình người. 

Nếu giữa bà bán rau và bà chủ nhà có một thỏa thuận kiểu như bà chủ nhà cho bà bán rau trước cửa mỗi buổi chợ, sau mỗi buổi bả bán rau sẽ dọn dẹp sạch sẽ và không cản trở đến việc sinh hoạt nhà chủ.

Chứ cứ vậy không thuê không mướn chềnh hềnh ra cửa, ai mà người ta không tức. Người ta cũng bỏ công bỏ sức, bỏ tiền bỏ của mới được ở mặt đường chứ chả ai tự dưng có mặt đường mặt chợ ở cả. 

Mọi người đừng nhìn phiến diện rồi mạt sát người ta nhé, nếu ngang ngược chả có lí gì không ai can ngăn đâu". 

Trong khi đó, thành viên Mẫn Ann thì cho rằng đã đọc được ở đâu đó là: "Nói hoài bà ấy (bà bán rau – PV) không khắc phục còn chống các kiểu nên chủ kiểu như "tức nước vỡ bờ" nên mới thành ra như vậy!!!"

Tranh cãi hành động đạp đổ sạp rau của người bán hàng rong - Ảnh 2.

Hành động của bà Liên tạo nên những cuộc tranh luận trái chiều. (Ảnh cắt từ clip)

Tranh cãi hành động đạp đổ sạp rau của người bán hàng rong - Ảnh 3.

(Ảnh cắt từ clip)

Cái tình, cái lý trong câu chuyện này vẫn đang là đề tài tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn. Mỗi người một ý, mỗi người một quan điểm, một góc nhìn khác nhau theo cái tình, cái lý để giải quyết sự việc.

Dân mạng tiếp tục bàn cãi về việc sử dụng vỉa hè, một số người cho rằng bà chủ cửa hàng dép không có quyền làm vậy, vì vỉa hè là của chung chứ không phải tài sản sở hữu của riêng ai. 

Ngược lại, một số người cho rằng vỉa hè ở chỗ đó là tài sản của người chủ cửa hàng, nên muốn buôn bán thì phải xin phép, hay thậm chí là "thuê đất" của người chủ...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại