Tranh cãi gay gắt quả trứng vịt lộn chay giả mặn: 'Đã ăn chay thì tâm phải tịnh mới gọi là ăn chay, giả mặn cũng chỉ là giả'

Ngọc Tú |

Ảnh trứng vịt lộn chay được chia sẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Một cuộc tranh cãi nổ ra trên MXH.


Tranh cãi gay gắt quả trứng vịt lộn chay giả mặn: Đã ăn chay thì tâm phải tịnh mới gọi là ăn chay, giả mặn cũng chỉ là giả - Ảnh 1.

Tùy vào mục đích mà ngày càng nhiều người lựa chọn ăn chay. Cũng từ đây, món chay được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để người dùng không bị ngán hay thiếu chất. Nhìn về những mặt tích cực nếu bạn ăn chay ngoài lý do theo đạo thì món chay giả mặn là một trong những ý tưởng giúp thực đơn ăn uống của bạn trở nên đa dạng hơn. Thế nhưng, việc làm món chay có hình dáng thức ăn mặn khiến dân tình tranh cãi.

Ví dụ như hình ảnh quả trứng vịt lộn làm từ nguyên liệu chay nhưng trông như thật, được ăn kèm muối chanh hay rau răm để tăng mùi vị thơm ngon. Món này làm khéo tới mức nếu không nói, nhiều người chẳng thể phân biệt được với món mặn.

Tranh cãi gay gắt quả trứng vịt lộn chay giả mặn: Đã ăn chay thì tâm phải tịnh mới gọi là ăn chay, giả mặn cũng chỉ là giả - Ảnh 2.

Được biết, hình ảnh về món trứng vịt lộn chay đã xuất hiện khá lâu trên mạng xã hội. Tuy nhiên thời gian gần đây, nó được cư dân mạng "đào" lại và trở nên rầm rộ. Cũng có ý kiến phản bác, việc ăn chay đơn giản do sở thích và sức khoẻ, không nhất thiết phải theo đạo Phật mới ăn chay. Và việc trang trí giúp kích thích vị giác tốt hơn.

- "Sao mọi người cứ áp đặt việc ăn chay là để tịnh tâm hay tu hành vậy? Nhiều người ăn chay vì người ta thích, ăn để không sát sinh, ăn để thấy nhẹ nhàng trong người, ăn thưởng thức cách nấu đồ ăn chay mà".

- "Đến giờ vẫn có nhiều người khúc mắc vấn đề chay giả mặn nhỉ? Có người ăn chay vì sức khỏe, có người ăn vì môi trường, cũng có người ăn vì tôn giáo. Rất nhiều lý do cho việc ăn chay, mà đó là ăn cho bọn họ, bọn họ tâm yên hay không thì có liên quan gì đến người không ăn mà cứ đem ra chọc khoáy nhỉ? Người ta ăn là chuyện của họ, ai chứng kiến cũng là chuyện của họ, nó chả ảnh hưởng tới những người không liên quan. Ít ra khi ăn chay người ta cũng đã bỏ bớt đi một miếng thịt là tốt cho động vật và môi trường hơn rồi".

- "Người ta ăn chay vì sức khỏe nữa không phải cứ ăn chay là tu đâu, bỏ cái suy nghĩ sân si đó dùm cái, ở đó mà tại tâm hay tại gì, nói mấy cái mà ai cũng biết."

- "Ăn chay mà còn ham thịt gà chay, ba chỉ chay, bò chay, giờ thì trứng vịt lộn chay chả hiểu được ăn chay làm gì luôn á trời."

- "Đã ăn chay thì tâm phải tịnh mới gọi là ăn chay, giả mặn cũng chỉ là giả, tâm thức không bỏ được thứ giả làm sao mà thật được?"

- "Tu và ăn chay nó không liên quan gì đến nhau. Ăn chay để tốt cho sức khỏe và giảm thiểu tiêu thụ đồ ăn mặn tránh sát sinh chứ không phải quy ước cứ tu là phải ăn chay."

Đứng trước vấn đề có nên sử dụng đồ chay theo hình thức món mặn không, Sư cô Thích Nữ Huệ Đức - Phân Ban Ni giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ với báo Lao Động: "Thường mấy món chay giả mặn đấy có ý nghĩa về việc đa dạng hóa ẩm thực chay cho những người tu tại gia. Các món giả mặn này được phổ biến tại các nhà hàng chay, tại các gia đình phật tử hoặc những người dân mới ăn chay. Việc chế biến này là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người ăn chay chứ đạo Phật không bắt buộc và cũng không cấm đoán gì về vấn đề này."

Tuy nhiên, Sư cô cũng cho biết các sư không ăn các món chay giả mặn chỉ ăn rau xanh theo kiểu chế biến chứ không thích món chay giả mặn. Bởi lẽ, những món ăn này thường sử dụng thêm nhiều hóa chất, chế biến theo phương thức công nghiệp không có lợi cho sức khỏe.

Hiện tại, vấn đề có nên ăn món chay theo hình thức của món mặn không vẫn đang là đề tài được dân tình tranh cãi gay gắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại