Tránh bạo lực phản cảm, lễ hội Đền Sóc bỏ cướp lộc hoa tre

VƯƠNG TRẦN |

Lễ hội Đền Sóc, Sóc Sơn năm 2019 sẽ không tổ chức tán lộc và tổ chức cướp lộc hoa tre tại vị trí dưới đền Hạ để tránh hành động bạo lực.

Chiều 22.1, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông tin liên quan đến kế hoạch tổ chức lễ hội Đền Sóc năm 2019.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Lễ hội đền Sóc (Sóc Sơn) năm 2019 được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 10-12.02.2019 (tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại khu du lịch – Di tích đền Sóc Sơn. Lễ hội được khai hội vào lúc 7h ngày 10.2 và kết thúc vào 16h30 ngày 12.2.

Lễ hội năm nay sẽ tiếp tục triển khai những đổi mới trong năm 2018. Đó là việc đổi mới trong các nghi thức tổ chức các lễ rước sẽ có điều chỉnh, thay đổi trong lễ rước giò hoa tre và trầu cau.

Tránh bạo lực phản cảm, lễ hội Đền Sóc bỏ cướp lộc hoa tre - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tại giao ban báo chí chiều 22.1. Ảnh Trần Vương

“Theo đó, lễ hội sẽ không tổ chức việc tán lộc và cướp lộc vị trí dưới đền hạ để tránh hành động bạo lực, phản cảm. Những việc này sẽ được ban tổ chức chia nhỏ và tổ chức phát lộc trong thời điểm phù hợp” – ông Mạnh nói.

Theo BTC lễ hội, phần các hoạt động tổ chức các hoạt động dịch vụ được lên các phương án cụ thể.

Theo đó, phương án tổ chức trông giữ phương tiện cho du khách phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, giá vé đúng quy định, không để tổ chức, cá nhân bắt chẹt du khách. Trong 3 ngày hội tuyệt đối không trông giữ phương tiện tại khuôn viên của di tích.

Đồng thời, BTC cũng bố trí sắp xếp hàng quán đảm bảo mỹ quan, không lấn chiếm lòng đường, không để bán hàng rong.

BTC nghiêm cấm bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, trò chơi mang tính bạo lực, trò chơi mang hình thức cờ bạc, ăn tiền, sách mê tín dị đoan. Hàng ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, không bố trí hàng quán trong khu vực I của di tích.

BTC cũng cho hay, công tác vệ sinh môi trường sẽ được đảm bảo để khu vực lễ hội sạch. Không để xả rác bừa bãi, đặt thùng rác lưu động, lắp thêm nhà vệ sinh công cộng, bố trí lực lượng thu gom rác và vận chuyển rác trong ngày, không để tồn đọng rác.

Công an huyện Sóc Sơn cũng được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự trong ngày diễn ra lễ hội, có phương án tổ chức bảo vệ đoàn rước hoa tre thôn Việt Linh và trầu cau thôn Đan Tảo theo đúng nghi thức, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc trên các tuyến đường, có phương án phòng chống cướp giật trên núi đảm bảo an toàn cho du khách về dự lễ hội.

Kiểm tra công tác PCCC tại khu di tích đền Sóc, xây dựng phương án PCCC, ứng trực 24/24 người và phương tiện trong ngày tổ chức lễ hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại