Trang trại nuôi lợn "cao nhất thế giới": 26 tầng, chăn nuôi tự động, có thể chứa 650.000 con lợn

ANH VIỆT |

Công trình khổng lồ của Zhongxin Kaiwei đã được mô tả là "trang trại nuôi lợn cao nhất thế giới", theo tờ The Sun (Anh).

Trang trại nuôi lợn thẳng đứng của China Zhongxin Kaiwei Livestock Company ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được trang bị nhiều hệ thống thông minh để vận hành tự động. Được mệnh danh là "Cung điện dành cho Lợn", trang trại này đã được khai trương vào đầu tháng này và có thể chứa tới 650.000 con lợn.

Công trình khổng lồ của Zhongxin Kaiwei cũng đã được mô tả là "trang trại nuôi lợn cao nhất thế giới", theo tờ The Sun (Anh).

Video quay cận cảnh trang trại nuôi lợn được mệnh danh là "cao nhất thế giới"

Theo truyền thông địa phương, đây là một dự án đầy tham vọng trị giá 500 triệu bảng Anh do chính quyền địa phương thực hiện nhằm tăng năng suất mảng chăn nuôi nông nghiệp.

Cơ sở này bao gồm hai tòa nhà rộng gần 400.000 m2, cao 26 tầng, vốn được các chuyên gia chăm nuôi Trung Quốc đánh giá "có thể cải thiện hiệu quả công việc chăn nuôi, làm cho hệ sinh thái xanh hơn và giảm chi phí tổng thể".

Được biết, mỗi tầng có thể chứa 25.000 con lợn. Chúng sẽ luân chuyển xung quanh khu phức hợp thông qua các kênh ngầm. Công ty cho biết khi hoạt động đầy đủ, trang trại có thể chế biến 100.000 tấn thịt mỗi lần, ước tính khoảng 1,2 triệu lượt giết mổ mỗi năm.

Đáng chú ý, tất cả 2 tòa nhà đều được trang bị máng ăn tự động, lọc không khí thông minh và hệ thống khử trùng và hệ thống xử lý chất thải dựa trên khí sinh học để chuyển phân lợn thành năng lượng sạch để phát điện.

Trang trại lợn "thông minh", được cho là một trong số nhiều trang trại trên khắp Trung Quốc, liên tục được xây dựng và vận hành trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của quốc gia tỷ dân tăng cao.

Các chuyên gia tin rằng, việc xây dựng những trang trại lớn như thế này là một cách để phục hồi số lượng lợn trong ngành chăn nuôi, vốn đã bị suy giảm trong những năm gần đây do dịch tả lợn châu Phi.

Trang trại nuôi lợn cao nhất thế giới: 26 tầng, chăn nuôi tự động, có thể chứa 650.000 con lợn - Ảnh 2.

Hệ thống xử lý chất thải dựa trên khí sinh học tại trang trại có thể chuyển phân lợn thành năng lượng sạch để phát điện.

Tuy nhiên, khu phức hợp khổng lồ, vốn được thiết lập hoàn toàn tự động, đã gây chia rẽ ý kiến giữa những người yêu động vật ở Trung Quốc với việc những con lợn được nuôi nhốt trong điều kiện giống như nhà máy.

Trước những ý kiến chỉ trích, những người vận hành trang trại khẳng định, họ sẽ cố gắng giải quyết những lo ngại trong vấn đề vệ sinh và chăm sóc đàn lợn, đồng thời nhấn mạnh số lượng lợn được nuôi nhốt không quá đông đúc (so với diện tích của trang trại), và các con lợn có thể dễ dàng di chuyển xung quanh sàn của trang trại.

"Nước thải được xử lý tại chỗ", Zhuge Wenda, người quản lý trang trại, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)

"Dự án của chúng tôi có thể đạt được mức phát thải phân bằng 0 với lượng phát thải khí nhà kính cũng rất thấp.

"Ngoài ra, hệ thống kiểm soát an toàn sinh học của chúng tôi, được bổ sung vào chế độ ăn uống khoa học, giúp cải thiện chất lượng thịt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về thịt lợn đạt tiêu chuẩn tốt và ít tốn kém hơn".

Tham khảo The Sun

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại