Trạm y tế tiền tỷ bỏ hoang ở Hà Nội

Thy Hạt |

Trạm y tế phường Cầu Diễn được đầu tư 14 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2017. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn “án binh bất động”.

Nhiều năm nay, cán bộ, y bác sĩ của Trạm Y tế phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phải nhờ 1 phòng ở tầng 2 của Nhà văn hóa Tổ dân phố 15 phường Cầu Diễn để làm việc, khám và chữa bệnh cho người dân.

Tới Trạm y tế phường Cầu Diễn đúng ngày lịch tiêm chủng cho trẻ, trong căn phòng chật chội, giữa thời tiết nắng nóng có 40-50 trẻ cùng bố, mẹ đang đứng ngồi chờ đến lượt tiêm.

Anh Mai Văn Dân, ở phường Cầu Diễn đưa con gái 2 tuổi đi tiêm phòng chia sẻ, mấy năm trước chưa tách quận, cháu lớn nhà anh tiêm chủng ở trạm y tế cũ, cơ sở hạ tầng rộng rãi hơn.

Bây giờ Trạm y tế chuyển về đây chật hẹp, phòng hướng Tây nên mùa hè rất nắng nóng, các cháu chờ tiêm cảm thấy khó chịu, hay quấy khóc. Ái ngại vì cơ sở vật chất ở đây không đảm bảo nên nhiều gia đình đành phải cho con đi tiêm dịch vụ.

Ông Trần Phạm Thái, Trạm trưởng Trạm y tế phường Cầu Diễn cho biết: Năm 2014, thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, các trạm y tế thuộc thị trấn Cầu Diễn trước đây nằm ở vị trí phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) nên đã được bàn giao cho phường Phú Diễn quản lý.

Phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) không có Trạm y tế nên phải mượn tạm tầng 2 Nhà văn hóa tổ dân phố 15 để bố trí nơi làm việc và khám chữa bệnh. Căn phòng chưa đầy 100m2, kê đủ bàn làm việc, tủ hồ sơ của y bác sĩ, kho vật tư y tế và 3 giường bệnh. Đây cũng là phòng trực và phòng khám bệnh.

“Mỗi tháng, Trạm y tế thực hiện tiêm vaccine cho khoảng 200 trẻ, chia đều khoảng 50 trẻ/tuần. Cơ sở ở nhà văn hóa chật hẹp, không phù hợp để tiêm chủng.

Đối với cán bộ của trạm, khó khăn đến đâu chúng tôi cũng cố gắng khắc phục để hoàn thành công việc. Nhưng thiệt thòi nhất là những người đến khám chữa bệnh, các cháu nhỏ đến tiêm chủng”- ông Thái cho biết.

Trạm y tế xây 3 năm vẫn chưa xong

Cách Nhà văn hóa tổ dân phố 15 chừng 500m, ông Thái dẫn chúng tôi tới tham quan Trạm y tế mới của phường xây dựng khang trang, rộng rãi, nhưng còn đang dang dở.

Ông Trần Phạm Thái cho biết, năm 2016, thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi 1.520m2 đất tại ô đất CC01 phường Cầu Diễn, giao UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn. Dự án có tổng vốn đầu tư 14 tỷ đồng, dự kiến tháng 3/2017, được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng - chủ đầu tư ô đất CC02 Dự án khu chức năng đô thị thành phố Xanh phát hiện mốc giới Trạm y tế phường Cầu Diễn chồng lấn sang mốc giới ô đất CC02 với diện tích 2,14m x 43,22m nên công trình buộc phải dừng thi công khi các hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

“Từ đó đến nay đã hơn 1 năm, công trình hiện vẫn đang dở dang, cán bộ nhân viên y tế trạm vẫn phải ở nhờ. Trạm y tế mới rộng rãi để không rất lãng phí, xuống cấp”- ông Thái nói.

Chưa thực hiện theo phương án đã thống nhất

Theo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng, ô đất CC02 được thành phố giao cho công ty từ năm 2015 cùng với biên bản bàn giao mốc giới của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Quá trình quận Nam Từ Liêm chấp thuận tổng mặt bằng và thực hiện dự án Trạm y tế đã không thông tin với Công ty để cùng phối hợp thực hiện.

Phía quận Nam Từ Liêm lại khẳng định triển khai thi công xây dựng trạm y tế đúng mốc giới được bàn giao.

Quá trình thực hiện công tác cắm mốc giới, UBND quận Nam Từ Liêm đã tập hợp hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như phối hợp cùng các đơn vị liên quan, trong đó có đơn vị chủ sử dụng đất CC02 là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng để thực hiện và đã được các bên xác nhận tại biên bản bàn giao mốc giới ngày 5/9/2016.

Để giải quyết sự việc này, ngày 6/12/2016, Sở TNMT Hà Nội đã chủ trì họp với đại diện UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng.

Tuy nhiên, các ý kiến đề xuất phương án giải quyết chưa được thống nhất giữa đại diện của UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty này.

Ông Nguyễn Minh Mười, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Về việc giải quyết chồng lấn mốc giới tại ô đất xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn (ô đất CCO1) và ô đất CCO2 thuộc Dự án khu chức năng đô thị thành phố Xanh tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Sở TNMT Hà Nội có văn bản số 6168/STNMT- ĐĐBĐVT ngày 31/7/2018 gửi UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng.

Trạm y tế tiền tỷ bỏ hoang ở Hà Nội - Ảnh 2.

Hơn 1 năm nay, Trạm Y tế phường Cầu Diễn dừng thi công để chờ giải quyết chồng lấn mốc giới.


Văn bản nêu rõ, do các đơn vị chưa thống nhất được phương án giải quyết nên Sở TNMT đã có văn bản số 12047/STNMT- ĐĐBĐVT ngày 12/12/2016 đề nghị lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng tổ chức họp để giải quyết chồng lấn và gửi kết quả về Sở làm căn cứ báo cáo UBND thành phố điều chỉnh quyết định giao đất.

Theo đó, ngày 22/11/2017, Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng đã tổ chức họp và thống nhất phương án giải quyết.

Cụ thể, hai bên thống nhất bàn giao phần đất chồng lấn mốc giới tại ô đất CC01 và ô đất CC02. Hai bên cũng thống nhất khi xây dựng dự án đô thị thành phố Xanh đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng bảo đảm phần tiếp giáp ranh giới Dự án xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn có bề rộng không dưới 3,5 m để phục vụ phòng cháy chữa cháy chung cho khu vực; Di chuyển vị trí nhà quầy thuốc, bảo vệ và trạm biến áp sang vị trí phù hợp; Phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm hướng dẫn Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng điều chỉnh và phê duyệt tổng mặt bằng công trình trạm y tế phường Cầu Diễn...

Đại diện Ban Thanh tra UBND phường Cầu Diễn cho biết, thời gian qua, phường nhận được nhiều ý kiến của người dân nêu bức xúc về việc trạm y tế đầu tư đã lâu nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng, trong khi người dân phải khám chữa bệnh tại địa điểm không đúng chức năng, thiếu trang thiết bị y tế. Nhiều lần Phường đã có ý kiến lên lãnh đạo quận, mong mỏi mọi vướng mắc sớm được giải quyết để Trạm y tế sớm được đưa vào hoạt động phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là chương trình tiêm chủng cho trẻ em, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chuyển biến./.

Tuy nhiên đến nay, các bên liên quan không thực hiện theo phương án đã thống nhất ngày 22/11/2017... dẫn tới việc kéo dài thời gian và quá trình xử lý chồng lấn phát sinh nhiều khó khăn phức tạp khi giải quyết.

“Để giải quyết dứt điểm, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng nghiêm chỉnh thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung đã được các đơn vị thống nhất theo kết luận ngày 22/11/2017”- ông Nguyễn Minh Mười cho biết./.


theo VOV

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên