Trạm sạc của VinFast sẽ không phục vụ xe điện hãng khác

Đức Nam |

Theo thông tin từ VinFast, trạm sạc của hãng sẽ vận hành thông qua ứng dụng riêng. Do đó, xe điện từ hãng khác sẽ không thể sử dụng hệ thống trạm sạc này.

Ở thời điểm ra mắt ô tô điện VF e34 vào tháng 3/2021, VinFast công bố sẽ phủ sóng khoảng 40.000 cổng sạc tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Từ thời điểm đó đến nay, VinFast đã tiến hành lắp đặt trạm sạc ở nhiều đại phương, địa điểm chủ yếu là một số khu đô thị, trạm dừng nghỉ dọc các trục cao tốc và một số trạm xăng dầu.

Đây được xem là hạ tầng quan trọng để phát triển ô tô điện tại Việt Nam. Theo ghi nhận tại các địa phương, các trụ sạc của VinFast dùng chuẩn CCS combo 2 (Combined Charging System) – sạc một chiều, công suất lớn hỗ trợ sạc nhanh DC60 kW.

Đây là chuẩn sạc phổ biến của nhiều hãng xe điện hiện nay. Tuy nhiên, khi đó VinFast không công bố thông tin về việc các trạm sạc này có phục vụ cho xe điện của hãng khác hay không.

Đến nay, câu trả lời đã có. Theo nhân viên tư vấn của VinFast, trạm sạc VinFast sẽ chỉ phục vụ cho các dòng xe điện của hãng này, không dành cho xe bên ngoài. Cách làm này giống với Tesla khi các trạm sạc của hãng này cũng chỉ phục vụ cho xe điện của riêng họ.

"Trạm sạc của VinFast sẽ vận hành và thu phí thông qua ứng dụng riêng nên xe của hãng khác sẽ không được sử dụng các trạm sạc này", nhân viên tư vấn cho biết.

Thực tế cho đến hiện tại, ngoài Porsche với xe sang Taycan bán với số lượng ít ỏi, các hãng xe lớn chưa đưa bất cứ mẫu xe điện nào về Việt Nam.

Mới đây, Nissan đã đăng ký thành công bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho mẫu ô tô điện Ariya tại Việt Nam. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào model này ra mắt thị trường. Do đó, việc lo lắng cho hạ tầng sạc dành cho các mẫu xe khác sẽ vẫn là chuyện của tương lai.

Cho đến nay, VinFast VF e34 vẫn được xem là mẫu xe điện tiến gần nhất đến ngày bán ra tại Việt nam (dự kiến tháng 11/2021). Đây là mẫu croosover hạng C, có giá bán 690 triệu đồng, dùng pin 42 kWh với tầm hoạt động khoảng 300 km cho mỗi lần sạc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại