Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, 'sống thử' đời du mục

Minh Nguyệt - Ảnh: NVCC |
Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, 'sống thử' đời du mục
Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, 'sống thử' đời du mục

Chuyến đi vào mùa đông khắc nghiệt ở Mông Cổ đem lại cho Phạm Hoài Thương những ấn tượng khó quên. Tại đây, cô được trông thấy dòng không bao giờ đóng băng, đàn tuần lộc con nào con nấy mập ú và trải nghiệm cuộc sống du mục.

Phạm Hoài Thương (SN 1994) là phiên dịch tiếng Nhật tại Đà Lạt vừa có chuyến đi tới Mông Cổ trong tiết trời mùa đông lạnh, băng giá khắp nơi, nhiệt độ có khi xuống tới âm 40 độ C. Mùa đông Mông Cổ lạnh giá nhưng đẹp đến khó tin khiến Hoài Thương có những trải nghiệm “có một không hai”.

Đặt chân đến Mông Cổ, hành trang mà Hoài Thương mang theo là sự tò mò về nơi đây - vùng đất của “bầu trời xanh vô tận”. 9X chia sẻ: “Mình có sở thích và đam mê đi du lịch nên đã tìm hiểu về một vài quốc gia muốn đi, trong đó có Mông Cổ. Ý định đặt chân đến đây bắt nguồn từ việc đã đọc qua và xem nhiều bộ phim liên quan đến loài tuần lộc. Mình tò mò về việc: Người ta biết đến Mông Cổ là thảo nguyên xanh vô tận, mùa đông tuyết lại rơi, vậy trên thảo nguyên đó mùa đông có gì, trông ra sao?”.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 1.

Vậy nên khi dịch Covid đã đi qua, Mông Cổ mở cửa du lịch trở lại, đúng dịp Hoài Thương đang cần một kì nghỉ dài nên đã tìm kiếm tour du lịch và lên đường tới Mông Cổ. Tới đây, cô được đưa đến từ hết bất ngờ này tới ngạc nhiên khác.

Khi máy bay hạ cánh ở thủ đô Ulaanbaatar, màu sắc đầu tiên đập vào mắt Thương là trắng xóa thay vì màu xanh vô tận như trong tưởng tượng. Từ đầu đến cuối hành trình, từ chuyến đi dọc miền Bắc đất nước, băng qua những thảo nguyên “xanh” tới thị trấn và rừng Taiga, khắp nơi đều phủ đầy tuyết trắng.

“Mông Cổ như khoác lên mình màu áo trắng chần bông. Có khi đàn cừu ăn cỏ trên tuyết lẫn với màu trắng nên nhìn gần mới thấy. Có dòng sông không bao giờ đóng băng, dù mọi thứ xung quanh đều băng tuyết phủ kín. Có đàn tuần lộc con nào con nấy mập ú, vì tuần lộc hợp với thời tiết lạnh”, Hoài Thương hào hứng kể lại.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 2.

Với Thương, ở Mông Cổ, thời tiết càng khắc nghiệt, lạnh giá bao nhiêu thì thiên nhiên càng xinh đẹp bấy nhiêu. 9X cho biết, nhiệt độ tại đây có lúc xuống tới âm 40, âm 41 độ C, lạnh đến mức tóc, mắt kính bị “đóng băng”.

Trong thời tiết lạnh như vậy, Thương ở khách sạn có trang bị máy sưởi. Có 5 ngày trong hành trình này, Thương ở trong Ger (lều ở Mông Cổ) thì không có máy sưởi. 9X cho biết, cô phải giữ ấm bằng cách đốt lửa trong lều, dán nhiều miếng dán nhiệt và mặc quần áo kín mít…nhiều lúc còn thấy nóng. Bên cạnh đó, cô uống trà gừng để giữ ấm và ngậm kẹo gừng, bạc hà cho đỡ ho.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 3.

Tại đây, Hoài Thương có trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Cô sống như những gia đình du mục trong túp lều của họ ở tiết trời lạnh giá có khi lên tới âm 41 độ C. Thương được tận mắt nhìn thấy tuần lộc và được băng qua những thảo nguyên mênh mông bốn bề trắng xoá để cảm thấy mình “nhỏ bé” giữa thiên hà.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 4.

9X cho biết, điều ấn tượng nhất với cô là được trải nghiệm lối sống du mục của Tsaatan - Bộ lạc tuần lộc cuối cùng với nền văn hóa độc đáo. Họ sinh sống tách biệt trong rừng Taiga xa xôi sát biên giới Mông Cổ - Nga, là 1 trong những bộ lạc hiếm hoi trên thế giới giữ lối du mục sống này.

“Và mình còn được tận mắt trông thấy tuần lộc, loài động vật xuất hiện trong những câu chuyện kéo xe cho ông già Noel. Vì là vào mùa đông thì con tuần lộc mới béo khoẻ nhất, lông mượt và đẹp nhất…”, 9X nói thêm.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 5.

Trong hành trình khắc nghiệt ấy, Hoài Thương may mắn được đồng hành cùng 1 bạn hướng dẫn viên người Mông Cổ lớn lên từ vó ngựa trên thảo nguyên, yêu quê hương và thông thạo tiếng Việt. Mỗi vùng đất mà mỗi ngày cô đi qua đều ấn tượng về truyền thống văn hoá lâu đời, về bề dày lịch sử.

Bên cạnh đó, điều khiến Hoài Thương ngạc nhiên hơn nữa là cách xử lý tình huống bất ngờ của các tài xế trong đoàn. 9X chia sẻ: “Trên đường đi xe bị hỏng, nhưng mỗi bác tài là một tay sửa xe lành nghề, tự xử lý nhanh chóng để lên đường, vì không có sóng điện thoại hay người nào đi ngang qua giữa thảo nguyên mênh mông, lạnh giá giúp đỡ. Hơi hú hồn một chút nhưng chúng mình nhanh chóng ổn định và tiếp tục lên đường”.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 6.

Trước khi chuẩn bị chuyến đi đến Mông Cổ, Thương đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin. Cô cho biết, qua tìm hiểu thì thấy rằng đi Mông Cổ tự túc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, lại là mùa khắc nghiệt nhất nữa, nên phải tìm tour để đi cho an toàn. Một mình mình đi thì không có ai tổ chức tour, cũng không có ai đi Mông Cổ vào mùa đông để ghép đoàn, muốn đi thì phải gom đủ số lượng là 12 người. “Thế nên mình liều, thử rủ rê mọi người…ai ngờ rủ được hẳn 14 người luôn”, Thương nói thêm.

9X cho biết, chi phí trọn gói cho chuyến đi lần này của cô là 65 triệu đồng. Ngoài ra, du lịch mùa đông lạnh giá như thế cô cũng tốn khá nhiều tiền vào khoản mua sắm quần áo, miếng dán nhiệt, giày đi tuyết…

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 7.

Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Mông Cổ vào mùa đông, Thương cho biết: “Trước khi đến đây, mọi người cần chuẩn bị thêm gia vị quen thuộc như nước mắm, vitamin, rau củ… vì ở Mông Cổ chủ yếu là ăn thịt bò, cừu, ngựa…Đến ngày thứ 8 trong hành trình 15 ngày, mình bắt đầu nhớ đồ ăn Việt Nam và hơi ngán thịt rồi. Nên những ngày sau đó tụi mình ăn rau nhiều hơn, ở Mông Cổ rau cũng không đa dạng, chủ yếu là bắp cải. Ngoài ra, trước khi đi, mình khuyên mọi người nên rèn luyện thể lực, tìm hiểu về điểm đến, lựa chọn công ty du lịch uy tín cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn”.

Trải nghiệm khó quên của cô gái Việt du ngoạn đến vùng đất lạnh âm 41 độ C: Tóc và kính đóng băng, sống thử đời du mục - Ảnh 8.

Hiện tại, tính cả Mông Cổ, Hoài Thương đã đặt chân đến gần 20 quốc gia. Cô cho biết, trong tương lai, bản thân muốn đến Yemen - một quốc gia nằm ở khu vực Tây nam Á để trải nghiệm, khám phá nơi đây.

theo Phụ Nữ Việt Nam

Đọc tin tức báo mới tuổi trẻ tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên