"Trải nghiệm cận tử": Phát hiện bất ngờ này chứng minh chết không phải là hết!

Trang Ly |

Sau khi tim ngừng đập, thứ gì sẽ tiếp tục hoạt động? Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ sẽ giải đáp vấn đề này.

Giới khoa học trên thế giới đã khám phá ra nhiều biến đổi của cơ thể người sau khi tim của một người ngừng đập.

Ví dụ sau khi tim ngừng đập, sự vận động của tuần hoàn lập tức ngừng theo khiến cho hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể không thể tiếp tục.

Các quá trình sau đó gói gọn trong hai từ "phân hủy": Các tế bào bắt đầu chết theo do thiếu oxy, bắt đầu quá trình thối rữa sau vài phút tim ngừng đập.

Khoảng vài tháng, ở nhiệt độ khoảng 10 độ C, các mô mềm bị phân hủy hết, chỉ còn trơ lại bộ xương trắng.

Đó là sơ lược về những biến đổi sau khi một người chết đi. Tuy nhiên, đối với các nhà khoa học, cơ thể người là một lĩnh vực ẩn chứa rất nhiều điều kỳ lạ, bí ẩn. Bởi thế, họ không chỉ dừng lại việc giải mã những biến đổi theo chiều hướng "chết đi" của cơ thể người, họ còn muốn khám phá sau khi tim ngừng đập, thứ gì sẽ "tiếp tục hoạt động", dù chỉ là trong giây lát.

Thứ tiếp tục hoạt động sau khi tim ngừng đập chính là bộ não. Theo đó, khi một người chết, họ biết mình đang chết!

Đó là kết luận của các nhà khoa học. Họ diễn giải ra sao?

Trải nghiệm cận tử: Phát hiện bất ngờ này chứng minh chết không phải là hết! - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tiến sĩ Sam Parnia, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chăm sóc và hồi sức, thuộc Trường Y khoa Langone - Đại học New York (Mỹ), cho biết những người trong giai đoạn đầu của cái chết vẫn có thể trải qua một số hình thức của ý thức.

Thông thường, khi tim ngừng đập, đó sẽ là lúc các bác sĩ kết luận thời điểm tử vong chính thức của một người. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy, tâm trí và ý thức của người chết vẫn tiếp tục hoạt động, ít nhất là trong một thời gian ngắn - có nghĩa là người đã chết có thể nhận ra cái chết của chính họ.

Thật vậy, có một số bằng chứng cho thấy người chết thậm chí có thể nghe thấy cái chết của chính họ được bác sĩ thông báo khi họ... nằm trên bàn mổ.

Tiến sĩ Sam Parnia và nhóm của ông tiếp tục nghiên cứu sự hoạt động còn sót lại của ý thức sau cái chết đối với những bệnh nhân tim vừa ngừng đập ở cả châu Âu và Mỹ. Ông nói:

Cũng giống như nhóm các nhà khoa học và tâm lý học tìm hiểu bản chất định tính của con người về "tình yêu", chúng tôi đang cố gắng hiểu những đặc điểm chính xác mà con người trải quả khi tim của họ ngừng đập. Bởi, chúng tôi biết rõ "trải nghiệm cận tử" này không ngoại trừ một ai trong chúng ta cả.

Chúng tôi có bằng chứng từ chính những người tim ngừng đập rồi đập trở lại trên bản mổ sau khi được cấp cứu. Và họ mô tả chính xác những gì xảy ra xung quanh họ vào thời điểm cận và hậu tử đó.

Trải nghiệm cận tử: Phát hiện bất ngờ này chứng minh chết không phải là hết! - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Trả lời Live Science, Tiến sĩ Sam Parnia bổ sung: "Những bệnh nhân "sống lại" đã mô tả việc các bác sĩ và y tá khẩn trương cấp cứu và giao tiếp với nhau như thế nào trong quá trình hồi sinh tim phổi (CPR)."

Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu thêm về hoạt động ý thức của một người sau khi chết để xem liệu ý thức có bị "chết theo" hay tiếp tục hoạt động vào khoảnh khắc tim ngừng đập hay không - dù là ở khoảnh khắc ngắn ngủi.

Bài viết sử dụng nguồn: News.com.au

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại