TQ: Vượt khó về quê ăn Tết, đến nhà bị sốc nặng vì hành động của hàng xóm

Vương Nam |

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan rải rác ở một số tỉnh thành Trung Quốc, nhiều người đã phải rất nỗ lực khi hạ quyết tâm về quê hương đón Tết Nguyên Đán cùng gia đình. Tuy nhiên, vừa trở về nhà, họ không ngờ phải đối phó với những hàng xóm.

Một kỳ “xuân vận” vắng vẻ khác thường ở Trung Quốc trong dịch Covid-19 (ảnh: Xinhua)

Một kỳ “xuân vận” vắng vẻ khác thường ở Trung Quốc trong dịch Covid-19 (ảnh: Xinhua)

Ban quản lý khu dân cư Xingfuli, thành phố Kế Tây, tỉnh Hắc Long Giang vừa phải công khai xin lỗi vì niêm phong và cấm người từ nơi khác về quê đón Tết ra khỏi nhà.

Trước đó, vụ việc nhiều người dân mới về quê đón Tết ở Xingfuli bị hàng xóm, quản lý khu dân cư, tổ trưởng dân phố dán niêm phong trên cửa, cấm ra khỏi nhà đã khiến dư luận Trung Quốc rất bức xúc.

Theo một bức ảnh được Tân Hoa xã đăng tải, cửa nhà của một người dân từ Ôn Châu, Chiết Giang về Xingfuli đón Tết bị dán giấy niêm phong, có cả dấu đỏ của chính quyền địa phương.

Trên giấy niêm phong viết tên, tuổi của người vừa về quê và tuyên bố cấm người này ra khỏi nhà từ ngày 25.1 – 1.2 nhằm “quan sát phòng ngừa dịch bệnh”.

Đáng nói, trong hơn 340 ngày trở lại đây, Ôn Châu không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào.

Tân Hoa xã cho biết, giới chức y tế Trung Quốc không bắt buộc những người về quê đón Tết từ vùng có nguy cơ lây lan Covid-19 thấp phải cách ly.

Tờ báo Trung Quốc khẳng định việc nhốt người về quê đón Tết trong nhà ở Kế Châu là “vô nghĩa” đối với phòng chống dịch Covid-19 và “gây phẫn nộ”.

Đại diện ban quản lý khu dân cư Xingfuli đã tự tay gỡ niêm phong và xin lỗi cư dân mới về quê vì những “ấm ức” mà họ phải chịu đựng.

“Chúng tôi đã thực sự hiểu sai quy định phòng chống dịch bệnh của chính phủ và cấp trên. Chúng tôi rất xin lỗi”, đại diện ban quản lý khu dân cư Xingfuli nói với Thời báo Hoàn cầu.

Có tới hơn 9.200 hộ gia đình và hơn 20.000 cư dân sinh sống ở khu dân cư Xingfuli. Hơn 200 gia đình ở Xingfuli vừa đón thành viên từ nơi khác về quê ăn Tết.

TQ: Vượt khó về quê ăn Tết, đến nhà bị sốc nặng vì hành động của hàng xóm - Ảnh 2.

Vượt khó về quê đón Tết lại bị hàng xóm “hắt hủi”, dán niêm phong cửa nhà (ảnh: Hoàn cầu)

Trong kỳ “xuân vận” năm nay, về quê đón Tết là quyết định không hề dễ dàng đối với nhiều người ở Trung Quốc, theo Thời báo Hoàn cầu.

Ủy ban Y tế Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương “không máy móc” và phải áp dụng những biện pháp phù hợp nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên Đán.

Cơ quan phòng chống dịch bệnh thành phố Kế Tây đã yêu cầu tất cả quan chức ở các quận, khu dân cư trên địa bàn “sửa chữa sai lầm” nếu có hành vi “không đúng mực” với người lao động về quê đón Tết.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 80 nghi phạm và tịch thu hơn 3.000 ống tiêm chứa vắc xin Covid-19 giả. Trung Quốc đang tổ chức chiến dịch truy quét tội phạm liên quan đến vắc xin Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Những ống vắc xin Covid-19 giả được sản xuất từ nước muối loãng, Tân Hoa xã cho hay.

Đến ngày 1.2, Trung Quốc đã tiêm được khoảng 24 triệu liều vắc xin Covid-19. Nước này đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 50 triệu dân trước dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại