"TQ sẽ sở hữu nước Mỹ": Ông Trump đưa ra tiên đoán gay gắt "dằn mặt" đối thủ trước thềm bầu cử

Tất Đạt |

Ông Trump nhấn mạnh chiến lược cứng rắn của ông đối với Trung Quốc và cảnh báo nếu ông Biden làm tổng thống, thì "Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ".

Trả lời Fox News vào ngày 23/8, tổng thống Trump tuyên bố ông sẵn sàng "chia tách" nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, và sau đó cảnh báo: "Nếu ông Biden đắc cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ".

"Tôi không muốn khiến mọi người sốc. Nhưng không có quốc gia nào lợi dụng chúng ta nhiều hơn Trung Quốc. Chúng ta mất hàng tỉ, hàng trăm tỉ USD và không nhận được lợi gì từ Trung Quốc. Đúng vậy, chúng ta có một số hàng hóa tự sản xuất... nhưng chẳng nhận được lợi ích gì. Trong khi đó Mỹ mất rất nhiều tiền".

Ông Trump đã kí một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hồi tháng 1, làm giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa lúc Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ trong nhiều thập kỉ và đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Tuy nhiên, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ông Trump nói ông cảm thấy thỏa thuận "không còn như cũ" và đề cập tới khả năng cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc.

"Nếu họ không đối xử với chúng ta đúng cách, tôi chắc chắn sẽ làm như vậy," ông nói.

Ông Trump đã ca ngợi mối quan hệ Mỹ-Trung trước khi COVID-19 xuất hiện, nói: "Chúng ta đang có mối quan hệ với Trung Quốc tốt hơn trước đây và tôi muốn mọi thứ đều thăng hoa. Sau đó, một thứ tồi tệ [dịch COVID-19] xuất hiện."

Ông Trump nhấn mạnh chiến lược cứng rắn của ông đối với Trung Quốc - trái ngược hoàn toàn với đối thủ Joe Biden - và cảnh báo nếu ông Biden làm tổng thống, thì "Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ".

"Nếu nhìn vào những gì chúng ta đã làm với Trung Quốc, có thể thấy chưa ai từng làm như vậy với Trung Quốc," ông Trump tuyên bố.

Sau đó, ông Trump nhắc tới cảnh báo của tình báo Mỹ về việc Bắc Kinh đã lên kế hoạch can thiệp vào kì bầu cử sắp tới nhằm ủng hộ ông Biden, ông Trump tuyên bố: "Họ [Trung Quốc] sở hữu ông Biden và họ rất mong mỏi tôi thua cuộc".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại