TPHCM hỗ trợ khẩn cấp ‘túi an sinh xã hội’ cho người nghèo, ở trọ

Huy Thịnh |

Thường trực Thành ủy TPHCM thống nhất thực hiện chăm lo theo tinh thần có “túi an sinh xã hội” để các hộ khó khăn và các trường hợp đang ở phòng trọ có thể sử dụng trong 1 tuần.

Chiều 2/8, Thành ủy TPHCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, cho biết chủ trương của Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM khi tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt công nhân lao động đang ở trọ tại TPHCM.

Theo đó, Thường trực Thành ủy TPHCM thống nhất đảm bảo chăm lo đến hộ nghèo theo tinh thần có “túi an sinh xã hội” để các hộ khó khăn hoặc phòng trọ có thể sử dụng trong 1 tuần.

Túi quà gồm 10 kg lương thực, mì gói, thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường… Ngoài ra, từng địa phương khi có thêm các loại thực phẩm khác có thể bổ sung thêm. Cùng với đó là một số loại thuốc thông dụng, khẩu trang, vitamin C, dầu gió…

Các "túi an sinh xã hội" này sẽ được chuyển đến cho các hộ nghèo, cận nghèo, những công nhân lao động không về quê đang ở các khu nhà trọ.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, đặc thù của TPHCM là dân số đông. Số người lao động từ các tỉnh về làm việc rất lớn, trong đó nhiều người không có hộ khẩu, chưa được đăng ký tạm trú tại TPHCM, rất cần cần sự linh động của cấp ủy các địa phương để đảm bảo người khó khăn, người bị mất việc làm, các gia đình khó khăn được chăm lo.

"Người lao động các tỉnh cố gắng ở lại. TPHCM sẽ chăm lo không phân biệt là người các tỉnh, hay người có hộ khẩu..."

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm đảm bảo không để sót hộ nào, cá nhân nào không được chăm lo, đảm bảo có mức sống tối thiểu để không bị thiếu đói.

TPHCM hỗ trợ khẩn cấp ‘túi an sinh xã hội’ cho người nghèo, ở trọ - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu đảm bảo không để người nghèo, người đang ở trọ thiếu ăn. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, công tác hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai phải mang tính chuyên nghiệp, không để sót hay trùng lặp trong việc chăm lo cho các đối tượng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là ngay lập tức phải nắm chắc cơ sở, nắm chắc số người cần chăm lo và duy trì việc chăm lo cho thật tốt.

“Cùng với nắm chắc đối tượng, cần nắm bắt tâm tư, suy nghĩ và nhu cầu của người dân, duy trì cơ chế giám sát không để xảy ra tình trạng có sự ưu ái cho trường hợp quen biết. Phải đảm bảo công bằng khi hỗ trợ, đảm bảo những người thực sự khó khăn được hỗ trợ”, ông Hải lưu ý.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM đồng thời yêu cầu các địa phương cần trân trọng từng nguồn tài trợ để phát huy mọi nguồn lực từ các tỉnh, thành, doanh nghiệp, đặc biệt là lấy sức dân để chăm lo cho dân. Ở từng khu phố, phường, những hộ có điều kiện chăm lo cho một số hộ không có điều kiện, phát huy sức dân trong từng cụm dân cư.

Các quận huyện có nhiều công nhân như quận Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12, Quận 7, TP Thủ Đức… tập trung tuyên truyền TPHCM không có chủ trương đưa người dân các tỉnh về quê. Người lao động cố gắng ở lại và TPHCM sẽ chăm lo không phân biệt là người các tỉnh, hay người có hộ khẩu...

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 29/7, TPHCM đã giải quyết chi 311.619 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đạt 100% kế hoạch với tổng số tiền là hơn 467 tỷ đồng.

Thành phố đã chi giải quyết cho hơn 38.000 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc), đạt 82,65 % với số tiền hơn 77 tỷ đồng; chi giải quyết cho 141 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (đạt 11,2 %) với số tiền là gần 300 triệu đồng; chi giải quyết 5.603 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động, đạt 100 % với số tiền là 11,206 tỷ đồng…

Theo số liệu báo cáo của 21 quận, huyện và TP Thủ Đức, tính đến đến ngày 31/7, TPHCM đã chi hỗ trợ cho gần 380.000 đối tượng với tổng số tiền hơn 578 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại