TP.HCM: Hàng trăm xe máy bị ùn ứ vì khai báo "di biến động dân cư"

T.Hà |

Tình trạng ùn ứ xảy ra khi TP.HCM bắt đầu kiểm soát khai báo "di biến động dân cư" tại trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Hôm nay 14/8 là ngày đầu TP.HCM đồng loạt triển khai ứng dụng "di biến động dân cư" tại tất cả các chốt nội thành. Theo quy định mới của TP, lực lượng tại các chốt yêu cầu tất cả người dân qua lại quét mã QR và khai báo thông tin qua hệ thống "di biến động dân cư" tại địa chỉ website http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Lãnh đạo Công an quận Tân Bình thông tin trên báo Thanh Niên: "Đây là tích hợp với dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý đi lại của người dân chứ không phải khai báo y tế".

Nói về tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ khi kiểm tra theo quy định mới, một cán bộ trực chốt kiểm soát địa bàn quận Gò Vấp cho biết: "Vì còn quá mới mẻ nên hôm nay người dân còn bối rối, chốt kiểm soát có hơi ùn ứ".

PV báo Tin tức đã tiến hành ghi nhận tại chốt kiểm soát trên đường Phan Đăng Lưu và chân cầu Bông trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh). Tại 2 địa điểm này, hàng trăm xe máy và ô tô nối đuôi nhau, xếp hàng dài. 

TP.HCM: Hàng trăm xe máy bị ùn ứ vì khai báo di biến động dân cư - Ảnh 1.

Cán bộ kiểm tra mã QR tại chốt kiểm soát trên đường Lê Văn Duyệt. Ảnh: Báo Tin tức

Hầu hết người dân đều tỏ ra lúng túng trước việc quét mã QR và khai báo theo hình thức mới nên tốn rất nhiều thời gian ở chốt kiểm soát, dẫn đến việc ùn tắc giao thông. Vì vậy, nhiều chủ phương tiện quyết định quay đầu xe tìm đường khác để lưu thông.

Theo báo Tuổi Trẻ online, lý do gây ùn tắc khi TP.HCM áp dụng khai báo "di biến động dân cư" là vì những lý do sau: Thứ nhất, trời nắng nóng nên màn hình điện thoại chói, camera điện thoại mờ, điện thoại chạy chậm, hết pin, không có 3G hoặc 4G, có người còn bị hỏng camera,... 

Thứ hai, để kiểm tra thông tin từ người dân khai báo, cán bộ trực chốt phải dùng điện thoại cá nhân nên bị quá tải.

Thứ ba, người dân phải quét một mã QR rồi khai báo, sau đó hệ thống tạo ra thêm một mã QR nữa. Mã QR thứ hai này mới là thứ cho lực lượng chức năng quét lại, nhập vào hệ thống và đối chiếu hợp lệ.

Vì vậy, để mọi người dân TP.HCM có thể di chuyển nhanh chóng hơn, mỗi người nên kiểm tra kĩ điện thoại, dung lượng truy cập Internet, chủ động khai báo sẵn để lấy mã QR thứ hai lưu lại trước khi ra khỏi nhà. Người dân có thể yên tâm khai báo vì mọi thông tin này đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật.

Tổng hợp

TP.HCM: Hàng trăm xe máy bị ùn ứ vì khai báo di biến động dân cư - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại