TP.HCM được áp dụng cơ chế đặc thù bồi thường tái định cư

Huyền Trâm |

Chính phủ giao UBND TP ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hằng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9/3 cho phép UBND TP.HCM áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.

Theo đó, Chính phủ giao UBND TP ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hằng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi; hệ số điều chỉnh giá đất ban hành vào đầu kỳ hàng năm này không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Đồng thời, UBND TP quyết định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi theo quy định tại khoản 2, Điều 74 của Luật Đất đai năm 2013.

UBND TP có trách nhiệm ban hành quy chế phối hợp trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng trên địa bàn TP, đảm bảo công bằng, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện. Định kỳ hằng năm, UBND TP báo cáo Chính phủ về kết quả thực hiện.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung trong cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng các dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP chưa có trong quy định của pháp luật và không thuộc thẩm quyền của UBND TP.

Nghị quyết số 27 vừa ban hành chính là cơ sở quan trọng để TP thí điểm áp dụng một số quy định có tính đột phá trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại