TP.HCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh vàng

Lan Anh |

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các đề xuất nâng cao vai trò quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng.

Cụ thể, theo đánh giá của UBND TP.HCM, Nghị định 24 của Chính phủ đã tạo tâm lý cho người dân ổn định trước những thông tin bất ổn về thị trường vàng.

Chấm dứt thanh toán bằng vàng, tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng dần được kiểm soát, tình trạng vàng hóa từng bước được đẩy lùi, có thể tạo tiền đề cho việc thực hiện đề án huy động nguồn vàng nhàn rỗi trong dân thông qua quan hệ mua - bán vàng.

Đến cuối tháng 9 năm 2016, các ngân hàng trên địa bàn đã tất toán toàn bộ số dư huy động vàng, tổng dư nợ cho vay vốn bằng vàng (6 ngân hàng) còn 21.644 lượng vàng và từng bước tất toán toàn bộ dư nợ cho vay theo quy định.

Số địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng trên địa bàn TP.HCM là 783 địa điểm phủ khắp 24 quận, huyện của thành phố, trong đó có 700 địa điểm của 20 tổ chức tín dụng và 83 địa điểm của 13 doanh nghiệp.

Đến nay, quyền sở hữu, tích trữ, mua, bán vàng miếng hợp pháp của người dân được bảo vệ.

Ngân hàng Nhà nước không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng nguyên liệu can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng, góp phần duy trì sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ:

Trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh vàng.

Đến tháng 9 năm 2016, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra và cấp được 428 giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Qua 4 năm thực hiện Nghị định 24, khối lượng sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ của các doanh nghiệp tăng qua các năm. Cụ thể: Năm 2012: 1.244 kg; năm 2013: 4.967,05 kg; năm 2014: 12.425,11 kg; năm 2015: 13.295,48 kg; 6 tháng đầu năm 2016: 6.962,09 kg.

TP.HCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh vàng - Ảnh 1.

Về thị trường vàng nguyên liệu đã tương đối ổn định khi giá vàng trong nước rút ngắn khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới, từ chênh lệch 5 triệu đồng/lượng thì nay khoảng 0,3 triệu/lượng đến 1 triệu đồng/lượng, nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng thế giới.

Các doanh nghiệp này đã có thể tự cân đối được nguồn vàng nguyên liệu, mua vàng nguyên liệu trên thị trường để đáp ứng nhu cầu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập đối với thị trường vàng. Vàng miếng còn chịu ảnh hưởng vào sự biến động của giá vàng thế giới và các yếu tố tâm lý trên thị trường. Vẫn có hiện tượng nhập lậu vàng từ nước ngoài hoặc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới sẽ có hiện tượng xuất lậu ra nước ngoài.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ vẫn còn doanh nghiệp có những hành vi vi phạm pháp luật về đo lường và chất lượng trong kinh doanh vàng.

Trong đợt kiểm tra của liên ngành năm 2016, Đoàn Thanh tra liên ngành đã xử lý 35 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM đề xuất giải pháp tiếp tục nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng:

- Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng đề án thành lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất do Nhà nước quản lý.

- Xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế xã hội.

- Ngân hàng Nhà nước phối với Bộ Tài chính và Bộ Công thương quy định về nguồn vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, ngoài quy định các doanh nghiệp được sử dụng vàng miếng mua của các tổ chức được phép kinh doanh mua bán vàng miếng để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định cụ thể chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu khác như: vàng nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu khác...

- Tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm việc nhập khẩu vàng từ các cửa khẩu biên giới.

- Nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh vàng phát triển kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét cho các tổ chức tín dụng được cho vay vốn bằng VND cho các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

theo Bizlive

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên