TP Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì vi khuẩn ăn não người

Cao Lực |

Giới chức TP Lake Jackson, bang Texas, hôm 26-9 ban bố tình trạng thảm họa vì nước uống nhiễm vi khuẩn ăn não người Naegleria fowleri.

Lake Jackson đang trong "mệnh lệnh không dùng nước" và đã yêu cầu chính quyền bang Texas ban bố tình trạng khẩn cấp.

"TP Lake Jackson, hạt Brazoria, bang Texas, đang đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng đến tình mạng, sức khỏe và tài sản vì nước nhiễm khuẩn. Tác động của mối đe dọa này là rất nghiêm trọng, với các rủi ro bao gồm mắc bệnh và tử vong" – TP Lake Jackson khẳng định trong đơn gửi Thống đốc Greg Abbott.

Theo Thị trưởng Bob Sipple, quy mô và mức độ nghiêm trọng của vụ việc lớn đến mức thành phố của ông không thể giải quyết một mình.

Trước đó, vào ngày 25-9, Ủy ban Quản lý Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cảnh báo Cơ quan cấp nước Brazosport (BWA) về nguy cơ nguồn nước của họ nhiễm Naegleria fowleri. TCEQ ban đầu kêu gọi 8 thành phố không sử dụng nước máy vì bất cứ lí do nào, ngoài xả nước bồn cầu.

Tuy nhiên, đến ngày 26-9, cảnh báo này đã được gỡ bỏ đối với 7 thành phố còn lại. Với TP Lake Jackson, cảnh báo này sẽ được duy trì đến khi nguồn nước được đánh giá an toàn trở lại. Hiện vẫn chưa rõ quá trình xử lý sẽ diễn ra trong bao lâu. BWA lấy nước từ sông Brazos.

TP Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì vi khuẩn ăn não người - Ảnh 1.

TP Lake Jackson đang trong "mệnh lệnh không dùng nước" và đã yêu cầu chính quyền bang Texas ban bố tình trạng khẩn cấp vì vi khuẩn ăn não người Naegleria fowleri. Ảnh: Twitter

TP Lake Jackson trong một tuyên bố hôm 26-9 cho biết vụ việc được phát hiện sau khi một cậu bé 6 tuổi nhập viện vì Naegleria fowleri.

"Vào ngày 8-9-2020, TP Lake Jackson được Sở Y tế Hạt Brazoria thông báo về trường hợp một bé trai 6 tuổi nhập viện vì vi khuẩn ăn não nguy hiểm và hiếm gặp, Naegleria fowleri " – thông báo nêu rõ.

Naegleria fowleri thường xâm nhập cơ thể người thông qua mũi rồi di chuyển đến não. Các vụ nhiễm vi khuẩn này hiếm gặp nhưng thường dẫn đến tử vong và thường xảy ra khi nạn nhân đi bơi hoặc lặn ở những nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong giai đoạn 2008-2009, Mỹ có 34 ca nhiễm Naegleria fowleri, phần lớn bắt nguồn từ các địa điểm giải trí.

Mới đây, vào đầu tháng này, gia đình của một thiếu niên cho biết cậu ta thiệt mạng vì vi khuẩn Naegleria fowler sau khi vui chơi tại một khu cắm trại ở Bắc Florida hồi tháng 8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại