Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu

My My |

Gặp mặt Phạm Hương Quỳnh, thủ khoa tốt nghiệp Đại học Ngoại thương 2018, nhận học bổng Thạc sĩ tại trường kinh doanh lớn nhất Na Uy và lắng nghe những chia sẻ về chuyện học hành, đam mê và dự định của cô gái trẻ tài năng này.

Phạm Hương Quỳnh, sinh năm 1996, là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Năm 2018, Hương Quỳnh tốt nghiệp thủ khoa chương trình tiên tiến chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Đại học Ngoại thương với số điểm đáng ngưỡng mộ, 3,98/4.0.

Mới đây, cô đã nhận được học bổng Thạc sĩ trong vòng hai năm trị giá $45.000 (tương đương với hơn 1 tỷ đồng) tại BI Norwegian Business School, trường kinh doanh lớn nhất tại Na Uy và là trường kinh doanh xếp hạng thứ 2 tại châu Âu. 

Cô bạn cũng từng giành học bổng toàn phần trao đổi 6 tháng tại Trường ĐH Yokohama City (Nhật Bản) theo chương trình hợp tác với Trường ĐH Ngoại thương.

Hương Quỳnh không chỉ được các bạn sinh viên ở Đại học Ngoại thương biết đền với thành tích học tập siêu khủng khi chỉ có một điểm B duy nhất trong toàn bộ 44 môn của chương trình học mà mọi người còn nhớ đến cô với vai trò Khối trưởng của toàn khối chương trình tiên tiến Quản trị kinh doanh và Chủ tịch FTU Dancing Club. 

Chăm chỉ, nghiêm túc với mục tiêu cùng với sự năng động, nhiệt huyết chính là những điều làm nên thành công của cô gái ấy.

Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu - Ảnh 1.

Hương Quỳnh, thủ khoa Đại học Ngoại thương 2018

Ngoài việc học tập, cô gái trẻ còn luôn dành thời gian cho sở thích âm nhạc và nhảy hiện đại. Quỳnh cho biết, những sở thích này giúp cô cân bằng cuộc sống và tìm thấy niềm vui khi được làm những điều bản thân thực sự yêu thích. CLB cũng chính là nơi giúp cô được phát triển khả năng của mình cũng như tìm thấy những người bạn tuyệt vời.

Mới đây, chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ với Quỳnh. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Quỳnh về trường học, chuyện học tập, ngoại khóa và những dự định tương lai để hiểu thêm những điều thú vị về cô gái này.

Chào Quỳnh, lời đầu tiên, xin được chúc mừng bạn vì những kết quả đã đạt được! Được biết Quỳnh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương với số điểm rất đáng ngưỡng mộ, 3,98/4.0. Bạn có thể chia sẻ một chút bí quyết để đạt được con số này?

Bí quyết học tập là câu ai cũng hỏi, nhưng mình nghĩ thật sự chẳng có một bí quyết cao siêu nào cả, mà chìa khóa nằm ở việc tìm được hướng đi đúng cho bản thân. So với mặt bằng chung của Ngoại thương thì thực sự khả năng học tập của mình còn quá bé nhỏ, có lẽ khi vào Đại học, mình may mắn có cơ hội hiểu rõ bản thân hơn và từ đó nhận ra cách học phù hợp với mình nhất.

Mình cố gắng tham gia đầy đủ và trọn vẹn các buổi học trên lớp, tiếp thu nhiều kiến thức nhất có thể, vì thầy cô đã giúp chúng mình hệ thống hóa và tóm tắt kiến thức, mọi thứ trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều so với khi tự nghiên cứu tài liệu ở nhà. 

Bên cạnh đó, mình cũng nghĩ việc ghi chép bài theo cách hiểu của bản thân là khá quan trọng, vì mỗi lần như vậy là một lần ghi nhớ kiến thức, giúp mình hiểu bài, nhớ bài nhanh hơn, tiết kiệm thời gian học ngoài giờ lên lớp.

Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu - Ảnh 2.

"Mình may mắn có cơ hội hiểu rõ bản thân và từ đó nhận ra cách học phù hợp với mình nhất"

Khi ôn thi, vì mình là một người có trí nhớ thiên về hình ảnh tốt hơn, nên mình hay tự tóm tắt các nội dung chính của từng bài bằng cách vẽ sơ đồ. Sau đó, mình bắt đầu ôn vào chi tiết cho các nội dung này rồi note lại keywords dưới từng phần một cách ngắn gọn vào sơ đồ đó. 

Mấu chốt ở việc này là lựa chọn keywords. Mình hay lựa chọn các từ gây ấn tượng mạnh, vì khi nhắc đến những từ này, mình sẽ liên tưởng được ngay ra cả câu hoặc ý tưởng chung của đoạn liên quan đến từ đó.

Trong quá trình học tập tại Ngoại thương, đâu là điều bạn cảm thấy tuyệt vời nhất?

Theo mình, “bản sắc” của Ngoại thương chính là nằm ở sinh viên và môi trường ngoại khóa dành cho sinh viên. Mình không dám nói môi trường ở Ngoại thương là tốt nhất, nhưng mình tin là chẳng có ở đâu nhiệt huyết theo một cách đặc biệt như ở Ngoại thương.

Ở FTU, chẳng khó để cảm nhận được một môi trường siêu cạnh tranh, nhưng cùng lúc lại đoàn kết không kém, là một môi trường cực kì lí tưởng để trau dồi và phát triển bản thân. Các hoạt động ngoại khóa luôn được tạo điều kiện trong khả năng của nhà trường, các bạn sinh viên cũng có những ý tưởng rất độc đáo để thực hiện những hoạt động của mình.

Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu - Ảnh 3.

Với Quỳnh, Ngoại thương là một môi trường tuyệt với để sinh viên được phát triển khả năng và cá tinh riêng của mình

Bên cạnh phát triển kĩ năng và tạo ra sân chơi cho sinh viên, môi trường ngoại khóa và CLB của FTU còn làm rất tốt trong việc kết nối các bạn sinh viên. Qua việc là thành viên trong cùng một CLB, các bạn sinh viên khác lớp, khác khoa, khác khóa có cơ hội được làm quen, khiến FTU trở nên cực kì thân thuộc và gần gũi. 

Với mình cũng như vậy, những người bạn quan trọng nhất trong 4 năm đại học gần như đều là bạn cùng CLB. 4 năm học tập và tham gia hoạt động, góc nào ở FTU cũng thấy đầy ắp kỉ niệm.

Được biết Quỳnh là Chủ tịch CLB Nhảy của FTU. Làm thế nào để bạn có thể cân đối thời gian dành cho việc học tập và theo đuổi sở thích của mình?

Tiếp xúc với nhảy từ những năm THPT, mình đã xác định từ khi lên Đại học là dành nhiều thời gian hơn để theo đuổi sở thích này. 

Mình nghĩ là do mình cũng đã tự xác định khá rõ ràng là sẽ chỉ dành quỹ thời gian Đại học của mình cho 3 việc: nhiệm vụ quan trọng nhất là học, cho sở thích của mình là nhảy và tham gia hoạt động ngoại khóa, cuối cùng là luôn để dành một chút thời gian thư giãn cho bản thân cũng như các mối quan hệ cá nhân.

CLB Dancing là CLB duy nhất mà mình tham gia và đã tham gia trong suốt 4 năm Đại học. Là thành viên của cả Ban Tổ chức và Ban Hiphop, tổ chức sự kiện và nhảy đã gắn với mình như một niềm yêu thích khó bỏ. 

Dù nhiều giai đoạn cực kì áp lực khi vừa phải đảm bảo học tập, vừa tập luyện, vừa hoàn thành công việc của CLB, vừa chạy deadline chương trình, nhưng kết thúc 4 năm học, cảm giác lớn nhất của mình là mãn nguyện và trọn vẹn.

Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu - Ảnh 4.

Hương Quỳnh trong một buổi biểu diễn cùng các thành viên Dancing Club

Nhờ tất cả những điều đó, mình cảm nhận rõ được sự phát triển về mọi mặt của bản thân. Đối với mình, CLB Dancing mang một ý nghĩa rất đặc biệt, như là một đứa con tinh thần của các anh chị đi trước, của mình, của các bạn, của các em đã dành một phần tuổi trẻ để nuôi dưỡng.

Trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng, bạn có gặp khó khăn nào không? Nếu có, bạn có thể chia sẻ những khó khăn đó là gì và cách bạn đã giải quyết?

Trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng thì mình may mắn không gặp phải khó khăn nào quá lớn, có lẽ một phần là do quy trình nộp hồ sơ của BI Norwegian Business School rất đơn giản và rõ ràng, được hướng dẫn khá cụ thể. 

Ngoài ra, đây cũng là một đối tác của Ngoại thương nên sinh viên Ngoại thương cũng được đặc cách miễn bài thi GMAT và GRE.

Chuyên ngành bạn theo học Thạc sĩ là gì? Bạn có dự định gì sau khi kết thúc chương trình đào tạo chưa?

Chuyên ngành thạc sĩ hiện tại mình theo học là “Leadership and Organizational Psychology”, có thể tạm dịch là “Kĩ năng lãnh đạo và tâm lí tổ chức”, mình học chuyên sâu hơn về các tổ chức, cụ thể là mô hình doanh nghiệp, theo khía cạnh tâm lí, con người và tư duy lãnh đạo. 

Dù chưa phải là 100% chắc chắn, nhưng dự định hiện tại của mình sau khi kết thúc 2 năm học tại Na Uy là quay về Việt Nam, tìm kiếm cơ hội, vị trí phù hợp với khả năng và mối quan tâm của mình, cũng như tiếp tục theo đuổi những thứ thuộc về sở thích bản thân. 

Mục tiêu quan trọng nhất đối với mình là tìm được một công việc đem lại hứng thú và thực sự có ý nghĩa đối với bản thân, với những người xung quanh.

Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Ngoại thương, cô bạn xinh xắn nhận học bổng Thạc sĩ của trường kinh doanh lớn thứ hai Châu Âu - Ảnh 5.

Hiện tại, Quỳnh đang theo học chương trình Thạc sĩ về “Kĩ năng lãnh đạo và tâm lí tổ chức” tại BI Norwegian Business School, Na Uy

Cảm ơn Quỳnh. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và luôn thành công!

theo Helino

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên