Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái

Nguyễn Hương |

"Người bình thường đi trễ hoặc có việc bận đột xuất, họ nhờ người khác điểm danh hộ được nhưng Hoàng Mập hay Trịnh Kim Chi thì không vì thầy cô đều biết mặt", Hoàng Mập nói.

Hồi đầu năm ngoái, ở tuổi 50, Hoàng Mập nhận bằng cử nhân chuyên ngành Đạo diễn trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM dù đã là đạo diễn của vô số phim truyền hình ăn khách. Ở tuổi 51, danh hài vẫn "dùi mài kinh sử" dù bận trăm công nghìn việc từ làm phim tới kinh doanh.

Mới đây, Hoàng Mập và NSƯT Trịnh Kim Chi vừa nhận bằng tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy ngành ngôn ngữ Anh của trường đại học Cửu Long. Trên trang cá nhân, danh hài kiêm ông chủ hãng phim Hoàng Thần Tài viết status để ghi nhớ khoảnh khắc đầy ý nghĩa này: "Yêu cuộc đời này. Xin cảm ơn vì tất cả".

Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái - Ảnh 1.

Đạo diễn Hoàng Mập và NSƯT Trịnh Kim Chi vừa nhận bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Cửu Long hôm 9/7/2022.

51 tuổi vẫn đi học để làm gương cho con

Liên hệ với Hoàng Mập, anh cho biết, "cắp sách đi học" ở tuổi 51, anh gặp khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề gì lớn, bởi anh muốn làm gương cho con cái trên con đường học hành và cũng là nhận thêm những kiến thức về cho mình, không chỉ là trong lĩnh vực phim ảnh, nghệ thuật.

Hoàng Mập nói: "Ở độ tuổi này còn đi học thì gặp rất nhiều trở ngại. Mình phải tập trung đeo đuổi, bỏ công sức ra nhiều hơn vì lớn tuổi nên không còn nhạy bén nữa, nhất là môn tiếng Anh rất khó".

Hoàng Mập cho biết, mục đích đi học của anh không phải để lên chức, để kiếm tiền, hay xin việc làm. Bởi anh là ông chủ hãng phim của chính gia đình mình. "Mục đích tôi học để làm gương cho con cái, để các con có hướng và ý chí đi học giống ba", anh bày tỏ.

Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái - Ảnh 2.

51 tuổi vẫn đi học, Hoàng Mập cho biết, anh muốn làm gương cho con cái

Ngày xưa tôi rất thích đi học nhưng có những giai đoạn gia đình khó khăn, có những giai đoạn tôi phải lo kiếm tiền nên không đi học được. Tôi dụ dỗ con hoài, học xong đại học, học thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư. Nó bảo, cho thời gian suy nghĩ vì nó không có mục đích phấn đấu đó.

Hoàng Mập cũng bày tỏ, là nghệ sĩ nổi tiếng đi học có lợi mà cũng có hại. "Thí dụ, người bình thường đi trễ hoặc có việc bận đột xuất, họ nhờ người khác điểm danh hộ được nhưng Hoàng Mập hay Trịnh Kim Chi thì không vì thầy cô đều biết mặt. Thi cử, mọi người đều biết mặt mình thì mình không thể không lo lắng, không thể nào không bỏ công sức ra nhiều được.

Ngoài những cái đó ra thì bài vở, mình hỏi là thầy cô nhiệt tình chỉ bài, chỉ cách cho mình học tốt hơn. Tới giây phút này, tôi còn theo được con đường học vấn là rất hạnh phúc. Ngoài điều kiện về kinh tế thì còn phải được vợ con ủng hộ thì mình mới theo được".

Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái - Ảnh 3.

Hiện tại, Hoàng Mập vẫn đang theo học thạc sĩ chuyên ngành nghệ thuật.

Áp lực đi học không để dưới... trung bình

Đạo diễn Hoàng Mập cũng chia sẻ thêm, tới giây phút này, anh còn được đi thi, đi học, kiểm tra giữa giờ, kiểm tra hết môn, hết khóa, hết kỳ… là một điều rất thú vị.

"Không biết người khác thấy thế nào chứ tôi thấy vui vẻ, thích thú khi đến trường, được gặp bạn bè. Cuối tuần, tôi còn bay ra Hà Nội học để lấy bằng thạc sĩ. Lấy bằng thạc sĩ rồi, nếu còn thời gian, tôi sẽ học tiếp lên tiến sĩ. Đó là ước mơ của tôi thôi. Để khi nào có cháu ngoại thì mình khoe cháu, tới tuổi này rồi mà ông ngoại vẫn đi học, làm động lực cho cháu" (cười).

Hỏi Hoàng Mập có bị áp lực, chẳng may học dở thì… "mất mặt" khi mình là người của công chúng hay không. Bởi ở độ tuổi ngoài 50 như anh, rất khó để "học vào", chưa kể công việc quá bận rộn.

Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái - Ảnh 4.

Hoàng Mập rất vui vì tuổi này còn được cắp sách đến trường.

Tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ ở tuổi 51, Hoàng Mập: Tôi học để làm gương cho con cái - Ảnh 5.

Vợ con rất ủng hộ danh hài theo đuổi con đường học vấn.

Hoàng Mập tâm sự: "Đúng là lớn tuổi mà đi học thì không giỏi được như các bạn trẻ, không như mình ngày xưa nhưng đã đi học rồi, đã bỏ thời gian đi học thì phải cố gắng. Không giỏi lắm, không khá lắm thì cũng cố gắng không để dưới trung bình.

Với độ tuổi của tôi và Trịnh Kim Chi khi đi học, có rất nhiều thầy cô nhỏ tuổi hơn. Thầy cô vẫn gọi chúng tôi là các anh chị vì phép lịch sự và chúng tôi vẫn gọi là thầy cô.

Nổi tiếng thì mình cũng có áp lực nhưng cũng nhận được sự nâng đỡ của thầy cô, nhà trường. Cái gì cũng có hai mặt. Mình cứ thoải mái, chỉ cần không quá sức thì vẫn là chuyện bình thường, 1 người lớn tuổi đi học thôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại