Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu từng tăng bốc 23 lần trong 1 tháng bất ngờ "nổi sóng", VNZ quay đầu giảm mạnh

Hạ Anh |

Mặc dù thị trường chung vẫn lình xình đi ngang, song vẫn có nhiều cổ phiếu ngược dòng bứt phá.

VN-Index tiếp tục ghi nhận 1 tuần giao dịch với nhiều biến động khi áp lực bán xuất hiện liên tiếp vào 2 ngày đầu tuần khiến chỉ số đã có lúc lùi về vùng 1.030 điểm trước khi hồi phục vào những phiên cuối tuần.

Kết thúc tuần giao dịch 13-17/2, VN-Index tăng nhẹ 4 điểm lên 1.059 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng trở lại với thị trường, giá trị giao dịch trung bình trên cả HOSE chỉ đạt trên 8.600 tỷ đồng/phiên.

Trên sàn HOSE, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua đều có mức tăng trên 13%.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu từng tăng bốc 23 lần trong 1 tháng bất ngờ nổi sóng, VNZ quay đầu giảm mạnh - Ảnh 1.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất là ST8 của Công ty Cổ phần Siêu Thanh. Với 3 phiên tăng kịch trần, thị giá ST8 đã được kéo lên mức 16.200 đồng, tương đương tăng 23% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Tính từ đầu năm đến nay, ST8 đã ghi nhận 13 phiên tăng trần, tương đương tăng gấp đôi chỉ sau hơn 2 tháng.

Hưởng lợi từ “sóng” đầu tư công, cổ phiếu LCG của Công ty Cổ phần Lizen cũng bứt phá ngoạn mục với 4 phiên tăng giá, 1 phiên tăng hết biên độ để kết tuần với mức tăng 18%. Tính riêng 3 tháng gần đây, LCG đã tăng gấp đôi lên mức 11.950 đồng/cp. Thanh khoản cũng tăng đột biến với khối lượng khớp lệnh lên đến hơn 10 triệu đơn vị, trong khi trước đó chỉ dao động từ 4-5 triệu.

Top cổ phiếu tăng giá còn xuất hiện một đại diện ngành thép là NKG của Thép Nam Kim. NKG có một tuần giao dịch khá ấn tượng khi tăng đến 13%. Đà tăng của NKG nói chung và cổ phiếu thép nói riêng diễn ra trong bối cảnh ngành có nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt sau khi thị trường lớn là Trung Quốc mở cửa.

Ở chiều giảm, hàng loạt cổ phiếu trên HOSE cũng ghi nhận mức giảm trên 8%. Tâm điểm bán tháo vẫn tập trung tại nhiều cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR, HPX,… Diễn biến kém sắc của nhóm cổ phiếu bất động sản chủ yếu do những nút thắt về thanh khoản, pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ.

Trên sàn HNX, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất cũng có mức tăng trên 12%, song hầu hết là những mã ít giao dịch, tên tuổi không quá nổi bật.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu từng tăng bốc 23 lần trong 1 tháng bất ngờ nổi sóng, VNZ quay đầu giảm mạnh - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất trên HNX

PLC của Công ty cổ phần Hoá dầu Petrolimex cũng có chuỗi tăng ấn tượng để cán mốc 30.100 đồng/cp, tương đương tăng 14% chỉ sau 1 tuần. Tính chung 3 tháng gần đây, cổ phiếu dầu khí này cũng đã tăng ngoạn mục gần gấp đôi. Đà tăng của cổ phiếu được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh khá tích cực với LNST quý 4/2022 tăng 2,2 lần lên 23 tỷ đồng.

Ở chiều giảm giá, trong tuần qua nhiều mã cũng ghi nhận mức giảm từ 13% - 26% trên HNX.

Trên UPCOM , biên độ giao dịch rộng hơn nên hàng loạt cổ phiếu cũng tăng mạnh từ 31%-48% trong tuần qua.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu từng tăng bốc 23 lần trong 1 tháng bất ngờ nổi sóng, VNZ quay đầu giảm mạnh - Ảnh 3.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất trên UPCOM

Nổi bật là XMD của Công ty Cổ phần Xuân mai - Đạo Tú. Sau thời gian “tắt” thanh khoản, XMD bất ngờ nổi sóng với 4 phiên tăng kịch trần liên tiếp để đẩy giá cổ phiếu lên mức 9.400 đồng. Tuy nhiên, sang đến phiên thứ 5, XMD “quay xe” giảm sàn xuống 8.000 đồng/cp. Dù vậy, tính chung cả tuần cổ phiếu này vẫn ghi nhận mức tăng 45%.

Hồi đầu năm 2022, XMD từng “làm mưa làm gió” với chuỗi tăng bốc đầu 25 phiên trần liên tiếp. XMD phi một mạch từ mức giá trà đá 2.600 đồng lên 59.200 đồng/cp, tương đương mức tăng 23 lần chỉ sau hơn 1 tháng. Tất nhiên, sau chuỗi tăng nóng, XMD cũng nhanh chóng giảm sâu xuống dưới mệnh như hiện tại.

Tương tự, VNZ của CTCP VNG cũng là cái tên nổi bật trong tuần qua với đà tăng nhanh - giảm sốc. Sau nhiều 11 phiên tăng trần liên tiếp để trở thành “siêu cổ phiếu” có thị giá đắt nhất trong lịch sử trên sàn chứng khoán, VNZ chính thức đáp sàn khi giảm về mức 1.219.500 đồng/cổ phiếu. Thực tế, trong phiên ngày 16/2, VNZ đã chính thức đứt chuỗi 11 phiên tăng trần liên tiếp khi ghi nhận phiên giảm giá đầu tiên. Kết phiên 16/2, VNZ giảm 4,32% xuống 1,3 triệu đồng/cp.

Trước khi có pha “quay xe” giảm giá, VNZ cũng công bố văn bản giải trình lần 2 (vào ngày 15/2) với “văn mẫu” việc giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp hoàn toàn phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường chứng khoán, thị hiếu, nhu cầu, đánh giá của nhà đầu tư. Công ty khẳng định không có bất kỳ can thiệp nào và hoạt động công ty vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ biến động nào từ việc tăng giá cổ phiếu.

Ngược lại, trong tuần qua nhiều mã trên UPCOM cũng ghi nhận mức giảm từ 28% - 56%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại