Tổng Thư ký Quốc hội: Chưa nhận được văn bản về việc phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc NHNN Việt Nam

Hoàng Đan |

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, hiện vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị của Thủ tướng về việc phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay ông Lê Minh Hưng.

Sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Thống đốc Lê Minh Hưng

Chiều 19/10, tại buổi họp báo về chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, phóng viên đã đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về việc, tại kỳ họp, Quốc hội có tiến hành phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thay ông Lê Minh Hưng hay không?

Trả lời câu hỏi, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đợt họp tập trung (sau đợt họp trực tuyến 7 ngày), Quốc hội có tiến hành công tác nhân sự.

Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành phê chuẩn miễn nhiệm với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với ông Chu Ngọc Anh.

Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương đã nhận nhiệm vụ mới là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Người được giới thiệu để phê chuẩn bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ là ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường hợp thứ hai là miễn nhiệm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng.

Tổng Thư ký Quốc hội: Chưa nhận được văn bản về việc phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc NHNN Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hưng.

Ông Lê Minh Hưng đã được Bộ Chính trị điều động phân công công tác mới làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

"Đương nhiên sau khi miễn nhiệm thành viên, Chính phủ sẽ có văn bản sang Quốc hội xem xét để phê chuẩn, bổ nhiệm người thay thế.

Đến giờ này, tôi chưa nhận được văn bản đề nghị của Thủ tướng về việc phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đối với việc phê chuẩn, bổ nhiệm thành viên Chính phủ thì Thủ tướng phải có văn bản báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Quốc hội để còn tiến hành thủ tục", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ông Phúc thông tin thêm, tại kỳ họp Ủy ban Thường vụ vừa qua (diễn ra từ 12 đến 15/10/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa nhận được văn bản của Thủ tướng liên quan đến việc xem xét phê chuẩn, bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Quốc hội sẽ dành một phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã câu hỏi: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ có phút mặc niệm đại biểu, Thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Văn Man vừa hy sinh khi chỉ huy cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung. Quốc hội cũng tiến hành thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông Phạm Phú Quốc.  Xin Tổng thư ký cho biết cảm xúc của ông về hai hình ảnh trái ngược này? 

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, thiên tai, bão lụt đã hoành hành tại một số tỉnh miền Trung trong thời gian qua. Đồng bào các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai đang phải gồng mình chống chịu. 

Để giúp nhân dân khắc phục thiệt hại do bão lũ, các đơn vị quân đội đã rất tích cực tham gia công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn trong suốt thời gian qua.

"Đối mặt với hiểm nguy, không may là một số cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã hi sinh. Đây là điều làm chúng ta rất đau xót, những mất mát quá lớn, trong đó có sự hy sinh của đại biểu quốc hội, Phó Tư lệnh Quân Khu 4 - Thiếu tướng Nguyễn Văn Man.

Tại phiên họp trù bị vào sáng 20/10, Quốc hội sẽ dành một phút mặc niệm liệt sỹ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man và chia sẻ với sự mất mát của đồng bào, chiến sĩ", ông Phúc nói.

Tuy nhiên, Tổng thư ký cho rằng "không nên so sánh với hình ảnh bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc".

Ông nhấn mạnh, Quốc hội tôn vinh người có công nhưng sẽ xử lý thích đáng đối với vi phạm. 

Theo Tổng thư ký Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc đã có vi phạm, không trung thực, không còn sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

"Tôi dùng từ bãi nhiệm, khác với miễn nhiệm vì ông này đã vi phạm, không trung thực khai báo, vi phạm trong việc sử dụng hộ chiếu nước ngoài (có thêm quốc tịch đảo Cyprus khi vẫn là đại biểu Quốc hội của Việt Nam - PV)", ông Phúc nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ, theo quy định, việc bãi nhiệm phải bỏ phiếu kín nên phải chờ Quốc hội họp tập trung vào đợt 2 mới tiến hành các thủ tục được. Phải tiến hành họp đoàn, lấy ý kiến sau đó mới tiến hành bỏ phiếu. Khi họp trực tuyến không thể làm việc này được nên sẽ tiến hành ngay khi Quốc hội họp tập trung vào ngày 2/11.

Ông Lê Minh Hưng sinh năm 1970 ở xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hưng là thạc sĩ chính sách công.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ông Hưng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ như Phó phòng, Trưởng phòng Ngân hàng Phát triển châu Á; Vụ phó, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế; Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tháng 10/2011, ông Hưng được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Năm 2014, ông Lê Minh Hưng được điều động làm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ngày 9/4/2016, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên