Tổng Thư ký LHQ: 'Nhân loại đang chiến tranh với thiên nhiên'

Bắc Hiệp |

Hôm thứ Tư, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra một bản cáo trạng về "cuộc chiến" của nhân loại đối với môi trường, ông kêu gọi nhân loại ưu tiên "làm hòa với thiên nhiên."

"Chúng ta đang phải đối mặt với một đại dịch tàn khốc, những đỉnh cao mới của sự nóng lên toàn cầu, mức thấp mới của suy thoái sinh thái và những trở ngại mới trong công việc hướng tới các mục tiêu toàn cầu về phát triển công bằng, toàn diện và bền vững hơn", ông Guterres nói trong bài phát biểu tại Đại học Columbia ở New York. "Nói một cách đơn giản, tình trạng của hành tinh đã bị phá hỏng".

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng các quốc gia có nguy cơ mất cơ hội để thiết lập lại các ưu tiên của họ về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường không hành động ngay bây giờ.

"Nhân loại đang tiến hành cuộc chiến với thiên nhiên. Đây là hành động tự sát. Thiên nhiên luôn phản công và nó đã làm như vậy với sức mạnh và sự giận dữ ngày càng tăng", ông Guterres chỉ ra.

Theo Tổng Thư ký LHQ, các đại dương bị đánh bắt quá mức và nghẹt thở bởi rác thải nhựa. Khí carbon dioxide đang làm axit hóa biển. Các rạn san hô bị tẩy trắng và chết".

"Ô nhiễm không khí và nước đang giết chết 9 triệu người mỗi năm, gấp hơn sáu lần so với con số hiện tại của đại dịch COVID-19. Và với việc con người và gia súc xâm lấn sâu hơn vào môi trường sống của động vật và phá vỡ không gian hoang dã, chúng ta có thể thấy nhiều mầm bệnh và các tác nhân gây bệnh khác lây lan từ động vật sang người".

Theo Tổng Thư ký LHQ, cả nhân loại nên coi việc làm hòa với thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng của thế kỷ 21. "Nó phải là ưu tiên hàng đầu, hàng đầu cho mọi người, ở mọi nơi", ông khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại