Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón

Nguyên Hạnh |
Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón
Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí hơn 300.000 tấn phân bón của Nga đang mắc kẹt tại các cảng của châu Âu cho các nước đang phát triển.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan ngày 16-9, ông Putin cho biết châu Âu chỉ mới tháo gỡ “một phần” các lệnh cấm vận đã ngăn nước này cung cấp phân bón cho thế giới.

Cụ thể, ông Putin cho biết Nga hoan nghênh quyết định của Liên minh châu Âu (EU) trong việc nới lỏng một số lệnh trừng phạt về mặt hậu cần đối với hoạt động xuất khẩu của Nga. Song ông cáo buộc EU đang “ích kỷ” khi chỉ tháo gỡ các hạn chế đối với những nước thành viên của mình.

“Chỉ có họ được phép mua phân bón của chúng tôi. Nhưng các nước đang phát triển và các quốc gia nghèo nhất thế giới thì sao?”, ông Putin nói.

Theo Hãng tin Reuters, cho phép Nga đưa phân bón ra thị trường toàn cầu cũng là một phần trong thỏa thuận về xuất khẩu nông sản tại Biển Đen mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc đạt được từ tháng 7 vừa qua. Theo đó, Nga sẽ cho phép các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine rời khỏi các cảng trên Biển Đen, giúp Ukraine nối lại xuất khẩu nông sản.

Theo ông Putin, Nga có khoảng 300.000 tấn phân bón đang nằm tại các cảng của châu Âu, và Matxcơva sẵn sàng tặng chỗ phân bón này cho các nước đang phát triển khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Bên cạnh Nga và Trung Quốc, các thành viên SCO còn có Ấn Độ, Pakistan, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Các thành viên SCO được kỳ vọng sẽ bàn luận về vấn đề an ninh năng lượng tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Hội nghị diễn ra đúng thời điểm Ấn Độ đang tăng cường nhập khẩu dầu mỏ, than đá và phân bón từ Nga.

Tại hội nghị của SCO, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các nhà lãnh đạo của SCO giải quyết các cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực do đại dịch COVID-19 và chiến sự ở Ukraine gây ra.

"Đại dịch và cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gây ra nhiều gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến thế giới đối mặt với các cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực chưa từng có", ông Modi nhấn mạnh.

Bên cạnh vấn đề phân bón, ông Putin kêu gọi các nước thành viên của SCO cân nhắc việc tổ chức một sự kiện thể thao riêng của họ.

Tổng thống Nga cũng cho hay một trong những ưu tiên của SCO là tìm ra giải pháp cho những cuộc xung đột tại khu vực biên giới, đặc biệt là ở Afghanistan.

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên